Vụ 7 học sinh tắm biển chết đuối: Thời tiết xấu, ứng cứu chậm

62
(TNO) Một số người dân chứng kiến sự cố 7 học sinh ở trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đi du lịch dã ngoại ở bãi biển Cần Giờ bị chết đuối cho hay nếu công tác cứu hộ được tổ chức bài bản hơn thì có thể người chết không nhiều như vậy.

Vụ 7 em học sinh tắm biển chết đuối: Ca nô cứu hộ hết xăng, sút bánh?
Nhiều người dân cho hay nếu công tác cứu hộ chuyên nghiệp hơn thì số người chết không nhiều đến như vậy. Trong hình là cha của em Võ Tấn Tài đưa xác em về Bình Dương. Tài cũng là nạn nhân cuối cùng tìm thấy xác

>> Vụ 7 học sinh mất tích: Đón con ở nhà xác bệnh viện
>> Vụ 7 học sinh mất tích: Đã có lúc tôi tưởng em Long được cứu sống
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Tìm được 7 thi thể
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân

Ứng cứu chậm

Bà Nguyễn Thị Hằng, nhà ở xã Long Thạnh, huyện Cần Giờ, hằng ngày buôn bán ở gần bãi biển 30 tháng 4 cho biết thời điểm xảy ra sự cố rất đông học sinh nhưng chỉ có một vài em ra biển tắm.

“Lúc xảy ra sự cố, tôi bán hàng gần đó, thấy mấy cái đầu ngoi lên, tay vẫy vẫy nhưng bất lực không làm gì được. Lúc đó chỉ trông chờ vào lực lượng cứu hộ của bãi biển”, bà Hằng nói.

Tuy nhiên, điều bà Hằng cảm thấy bất bình nhất là việc cứu hộ rất chậm, lại thiếu phương tiện, người cũng rất ít nên hiệu quả cứu hộ rất kém.

Vụ 7 em học sinh tắm biển chết đuối: Ca nô cứu hộ hết xăng, sút bánh?
Tại thời điểm xảy ra sự cố, ca nô cứu hộ của ban quản lý bãi biển 30 tháng 4 được cất trong nhà nên cũng kéo dài thời gian cứu hộ kịp thời. Hiện ca nô đã được kéo ra bãi biển

Bà Hằng nói: “Họ để ca nô ở đâu trên nhà nghỉ. Khi đem ra ca nô không còn xăng, lại phải kêu xe kéo ra. Nhưng xe kéo ca nô bị sút bánh phải sửa. Khi ca nô ra tới nơi thì không còn thấy đầu của mấy em nữa. Nếu cứu hộ phản ứng nhanh, có đầy đủ phương tiện thì có lẽ cũng cứu được vài em, nhất là ba em cố gắng bám trụ khá lâu”.

Bà Hằng tôi không nhớ rõ chính xác bao lâu ca nô mới ra được vị trí bị nạn nhưng thấy các em phải chịu đựng lâu mới thấy ca nô cứu hộ ra.

“Ba em cuối cùng có lẽ bơi rất giỏi vì trụ được rất lâu. Tôi nghĩ lúc đó các em đang ôm phao mà hóa ra không phải”, bà Hằng nói.

Việc lực lượng cứu hộ mỏng và phương tiện cứu hộ chậm ứng cứu trong sự cố này đã được một số người dân chứng kiến vụ việc xác nhận với PV Thanh Niên Online.

Vụ 7 em học sinh tắm biển chết đuối: Ca nô cứu hộ hết xăng, sút bánh?
Ông Tý - một trong những người đầu tiên tiếp cận cứu hộ các em học sinh

Cứu hộ quá mỏng

Ông Tý, người thuộc lực lượng cứu hộ của bãi biển 30 tháng 4 - một trong những người đầu tiên ra cứu mấy em học sinh cho hay giờ muốn ông nói thông tin thì phải xin phép ý kiến của lãnh đạo, ở đây là Ban quản lý du lịch 30 tháng 4.

“Giờ dư luận cũng đang dòm tụi tôi”, ông Tý nói.

Ông Tý cho hay lúc đó lực lượng cứu hộ có 4 người, thêm 4-5 bảo vệ.

Trả lời câu hỏi vì sao phương tiện cứu hộ đưa ra quá chậm, ở đây là ca nô cứu hộ, ông Tý cho hay vì thời tiết quá xấu, xuồng đưa ra cũng không làm gì được.

Về câu hỏi tại sao ca nô cứu hộ không để gần bờ để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra, ông Tý cho hay thời tiết mấy hôm nay quá xấu nên phải đưa ca nô vào cất ở khu du lịch.

Vụ 7 em học sinh tắm biển chết đuối: Ca nô cứu hộ hết xăng, sút bánh?
Mặc dù bãi biển nơi các em học sinh gặp nạn có biển cấm tắm và cảnh báo nguy hiểm nhưng vẫn có nhiều du khách đến tắm

Ông  Đinh Quân Tuấn - đội trưởng lực lượng bảo vệ của khu du lịch 30 tháng 4 - cho biết khi phát hiện ra sự cố, mấy em học sinh cũng mệt lử rồi vì rơi vào dòng chảy mạnh.

“Còn khi đưa ca nô xuống, đi ra được một đoạn bị sóng đánh phải quay vô”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay khu vực xảy ra sự cố có biển báo cấm tắm, nguy hiểm, lực lượng bảo vệ thường xuyên nhắc nhở khách nhưng vẫn có khách vào tắm bất kể lời cảnh báo.

Về đoàn học sinh bị nạn, ông Tuấn cho biết bảo vệ đã xuống nhắc nhở mấy em không được xuống tắm, dặn cả thầy cô giáo lưu ý nhưng thầy cô chưa kịp làm thì sự cố xảy ra.

“Lực lượng cứu hộ quá mỏng, chỉ có bốn người trong khi phải đảm bảo an toàn cho 400-500 người. Với lại do thời tiết quá xấu chứ chúng tôi cũng tổ chức tốt lực lượng cứu hộ ở bãi biển này”, ông Tuấn khẳng định.

Thời tiết xấu khiến cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Ông Lê Văn Thơm - Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - cho biết sau khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng đã tổ chức khoảng 180 người để tìm kiếm thi thể các em.

“Sau khi sự cố xảy ra, lực lượng cứu hộ của ban quản lý bãi biển 30 tháng 4 cũng đã nhanh chóng ra ứng cứu và cứu được năm em. Tuy nhiên do sóng lớn, nước chảy xiết nên có một thành viên trong đội cứu hộ ngất xỉu. Thời tiết xấu khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn”, ông Thơm nói.

Ông Thơm khẳng định trên thực tế lực lượng bảo vệ, cứu hộ của các bãi biển ở Cần Giờ luôn cảnh báo du khách, đặc biệt là đoàn du khách là học sinh các trường.

Trung Hiếu

>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Trắng đêm tìm kiếm
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: 'Duy ơi, con đang ở đâu, về với ba đi con...
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Tìm kiếm thâu đêm
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Huy động thợ lặn tìm kiếm
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Đã tìm thấy 2 nạn nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
dieuhanh992001

dieuhanh992001

Kính gởi tòa soạn báo Thanh Niên!
Tôi là một trong những du khách đi tham quan ở cùng nhà nghỉ với trường các em hôm qua.(Phi Lao - Cần Giờ) Tôi tận mắt chứng kiến nhận thấy thầy cô giáo quản lý các em khá lõng lẽ, lúc xảy ra sự việc, tôi thấy các em hốt hoảng chạy vào báo thầy cô nhưng, thầy cô phản ứng rất chậm chạp, xem như không có việc gì xảy ra, tôi thấy nhà trường cần nên kiểm điểm lại số thầy cô quản lý học sinh đi du lịch nghỉ mát gây ra hậu quả nghiêm trọng này
kienlua

kienlua

Cần kỷ luật ngay ban giám hiệu nhà trường.Và cấm tuyệt đối các trường không được tồ chức cho các em đi chơi.Dưới chiêu bài dã ngoại.Hay là học ngoại khóa,không thu được kết quả gì nhiều.Nói thẳng đây là hình thức moi tiền phụ huynh hợp pháp.Đã có nhiều cái chết của các em sảy ra.Yêu cầu cấm tuyệt đối các trường không được tổ chức nữa.
Thanh Binh

Thanh Binh

Bạn nói rất đúng.
Triều

Triều

Tôi đồng ý với bạn. Tôi cũng không cho con đi các " tuor" nhà trường phối hợp công ty du lich tổ chức vì không an tâm!
Nguyễn Thị Gái

Nguyễn Thị Gái

Vì muốn cất xuồng mà mạng người chết không kịp cứu. Khi thấy các em, du khách tắm vào vùng nguy hiể, đội cứu hộ phải đến ngay, cảnh báo, ra lệnh bắt vô. Thậm chí còn cảnh cáo hăm trục xuất khỏi khu vực. Đây là điều mà đội cứu hộ Vũng Tàu đã làm cách đây hơn năm mươi năm trước. Khi ấy tôi đan nằm trên phao, họ hiện lên từ cái ống cưỡi trê ấy như con thuồng luồng, chỉ thị cho ghe chài gần đấy chở tôi vào bờ. Tôi cãi: Cháu đâu có vần đề gì. Họ nạt ngay: Còn cãi hả, chúng tôi sẽ xin lệnh Tỉnh Trưởng trục xuất Cô ra khỏi Vũng Tàu ngay giờ. Cảnh báo suông, nói cho có nói, rồi sự đáng tiếc xảy ra, ai là người buồn hơn. Chúng ta buồn như nhau. Vậy phải nên nghiêm túc, thiết tha với quyết định của mình.
Hoàng

Hoàng

Nếu biết là thời tiết xấu, biển động thì LL bảo vệ , cứu hộ phải tìm mọi cách ngăn chặn, không cho HS xuống tắm biển. Đến khi tai nạn xảy ra rồi đổ lỗi cho thời tiết thì ...!!?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm