Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Cơ quan điều tra ra quyết định thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng từ Cao Toàn Mỹ

2 Thanh Niên Online
Số tiền này trước đây, bị can Dung đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả cho bị hại là Cao Toàn Mỹ, nay bị CQĐT ra quyết định thu hồi.
ĐỒ HỌA: VY ANH ĐỒ HỌA: VY ANH
ĐỒ HỌA: VY ANH
Ngày 1.10, theo nguồn tin của Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu, hơn 2,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM). Cụ thể, quyết định nêu căn cứ yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP.HCM, cần thu hồi lại hơn 2,5 tỉ đồng, chờ xử lý chung với vụ án.
Trước đó, liên quan đến số tiền này, trong quá trình điều tra vụ án năm 2015, bị can Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi) có biên bản tự khai, thừa nhận đã cùng Trương Hồ Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt 9,5 tỉ đồng/16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ. Từ đó, Dung mong muốn được khắc phục hậu quả là trả lại toàn bộ 9,5 tỉ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ.
Để khắc phục hậu quả 9,5 tỉ đồng này, Dung đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM dùng sổ tiết kiệm hơn 2,5 tỉ đồng của bị can đang bị Cơ quan CSĐT thu giữ để trả lại cho ông Cao Toàn Mỹ. Với số tiền khoảng 7 tỉ đồng còn lại, Dung nhờ Cơ quan điều tra thông báo cho gia đình bị can để gia đình Thùy Dung tiếp tục khắc phục.
Về nội dung số tiền Dung chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ và việc khắc phục hậu quả hơn 2,5 tỉ đồng, Dung cam đoan những lời khai trong bản tự khai (năm 2015) là đúng sự thật; khai báo trên tinh thần tự nguyện. Ngoài ra, theo hồ sơ vụ án, nhiều biên bản ghi lời khai của Dung cũng thể hiện bị can muốn khắc phục hậu quả bằng cách trả lại hơn 2,5 tỉ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ. Những biên bản ghi lời khai này Dung đều ghi “tôi đã đọc lại và công nhận là đúng với lời khai của tôi”, rồi ký tên.
Từ những lời khai trên, ngày 9.11.2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định xử lý vật chứng trả lại hơn 2,5 tỉ đồng cho chủ sở hữu là ông Cao Toàn Mỹ.
Ngày 24.11.2015, theo quyết định xử lý vật chứng thì ông Cao Toàn Mỹ nhận toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỉ đồng được Thùy Dung khắc phục hậu quả.
Tuy nhiên, nay Cơ quan điều tra ra quyết định thu hồi và chờ xử lý chung với vụ án như đã nêu trên.
Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung bị khởi tố, truy tố về hành vi chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng thông qua việc lừa mua bán nhà giá rẻ. Hai bị can bị bắt tạm giam vào ngày 19.3.2015. 
Ngày 21.9.2016, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1, Nga khai rằng 16,5 tỉ đồng này là do ông Cao Toàn Mỹ cho bị cáo thông qua hợp đồng tình dục giữa hai bên. Sau lời khai này, TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Đến năm 2017, sau một tuần xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 29.6.2017, TAND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện KSND TP.HCM làm rõ các vấn đề: xác định thời điểm tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà; giấy thỏa thuận nguyên tắc ngày 5.10.2013 giữa Nga và chủ nhà Lương Thị Kim Phi; trưng cầu cơ quan giám định để xác định thời điểm tạo lập…; chứng minh vai trò của Dung tham gia thế nào trong quá trình tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà, giấy nhận tiền; ý thức chủ quan của Dung liên quan đến 16,5 tỉ đồng; trường hợp kết quả điều tra bổ sung chứng minh được bản chất 16,5 tỉ đồng ông Mỹ chuyển cho Nga không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người ngụy tạo chứng cứ và mục đích ngụy tạo là gì để xử lý theo quy định pháp luật; làm rõ hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (nếu có từ lời khai của Nga); có hay không hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp; thực hiện ủy thác tư pháp xác định lời khai của Nga về việc 17 lần xuất nhập cảnh cùng ông Cao Toàn Mỹ; thu thập thêm một số tài liệu để chứng minh sự thật khách quan của vụ án...
Cũng trong ngày 29.6.2017, HĐXX cũng đọc quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nga và Dung.
Quá trình điều tra bổ sung, chiều 9.8.2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga và bị can Nguyễn Đức Thùy Dung.
Tháng 6.2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra đối với 2 bị can trên.
Ông Cao Toàn Mỹ đề nghị làm rõ có hay không lời khai Nguyễn Đức Thùy Dung bị ép cung
Sau khi được Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tống đạt quyết định thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng, ông Cao Toàn Mỹ làm đơn khiếu nại gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.
Theo ông Cao Toàn Mỹ, ông rất bất ngờ khi Cơ quan điều tra thu hồi số tiền mà Dung đã tự nguyện trả cho ông. Đồng thời, ban đầu Cơ quan điều tra trả lại số tiền này cho ông đã xác định ông là chủ sở hữu, nay nếu cơ quan điều tra thu hồi trên cơ sở đây là tiền riêng của Dung thì phải làm rõ lời khai của Dung trước đây bị Cơ quan điều tra ép cung.
Ngoài ra, bản sao kê ngân hàng thể hiện sau khi Dung nhận tiền do ông Cao Toàn Mỹ chuyển, đã mở 2, 3 sổ tiết kiệm đứng tên Dung... Cũng theo đơn khiếu nại của ông Mỹ, điều này thể hiện Dung có ý định giữ tiền vì lợi ích cá nhân chứ không phải chỉ nhận hộ và đưa lại cho Nga.
Trong đơn khiếu nại, ông Cao Toàn Mỹ cũng đưa ra phương án sẽ mở riêng một tài khoản tại ngân hàng và đề nghị phong tỏa số tiền liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra và tránh ảnh hưởng đến tài sản, cuộc sống của ông.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Điệp

Điệp

Đây, là vật chứng trong vụ án hình sự nhá, không có chuyện, ông Mỹ bảo cơ quan điều tra phải giữ chổ nào. Mà, phải tuân theo Luật TTHS.
Hoan

Hoan

Hình vẽ mang phong cách rất Marvel. Trùng hợp khi trailer đội trưởng Marvel vừa được công bố

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số đối tượng tại các phòng hát ở karaoke Thiên Đường 2 /// Quang Văn

Đột kích karaoke Thiên Đường 2, phát hiện dân 'bay'

Khi hàng chục dân chơi đang lắc lư, "bay" tại cơ sở karaoke Thiên Đường 2 và tại một số khách sạn ở TP.Đồng Hới (Quảng Bình), cùng với hoạt động mại dâm, thì bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang.