Vụ công an dùng nhục hình: 'Tôi có can ngăn cũng không được'

3 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều 9.4, phiên tòa xét xử vụ án công an dùng nhục hình xảy ra tại trụ sở Công an TP.Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục xét hỏi nhân chứng thấy  bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Tuy Hòa) dùng tay trái cầm dùi cui cao su đánh Ngô Thanh Kiều.
(TNO) (TNO) Chiều 9.4, phiên tòa xét xử vụ án công an dùng nhục hình xảy ra tại trụ sở Công an TP.Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục xét hỏi nhân chứng thấy  bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Tuy Hòa) dùng tay trái cầm dùi cui cao su đánh Ngô Thanh Kiều.
Vụ công an dùng nhục hình: 'Tôi có can ngăn cũng không được' - ảnh 1
Nhân chứng Hà Văn Đại, người nhìn thấy Nguyễn Thân Thảo Thành cầm dùi cui đánh vào người nạn nhân Ngô Thanh Kiều
HĐXX tiến hành xét hỏi nhân chứng Hà Văn Đại, điều tra viên Phòng CSĐT về trật tự xã hội (PC 45) Công an tỉnh Phú Yên. Đây là nhân chứng đã khai là nhìn thấy bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành dùng tay trái cầm dùi cui cao su đánh Ngô Thanh Kiều.
Tuy nhiên, nhân chứng Đại khai là không biết bị cáo Thành đánh trúng vào vị trí nào trên người nạn nhân Kiều do nhìn không rõ vì bị che khuất tầm nhìn.
Luật sư Nguyễn Văn Thắng, người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cho rằng, lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại có nhiều thay đổi như lúc ở Công an tỉnh Phú Yên thì khai là bị cáo Thành dùng tay phải cầm dùi cui cao su đánh, lúc thì không nhớ rõ bị cáo Thành cầm tay nào, lúc thì khai bị cáo Thành cầm tay trái. “Tôi cho rằng, nhân chứng Đại khai không đúng, thiếu trung thực”, luật sư Thắng nói.
Nhân chứng Hà Văn Đại lý giải: “Giai đoạn đầu, động cơ mục đích của tôi là không muốn dính dáng gì hoặc càng ít dính dáng đến vụ án càng tốt. Bản thân tôi có khai khác và tại các thời điểm khác nhau, tôi đều có suy nghĩ khác nhau, giấu được cái gì, tình tiết gì cứ giấu. Nên về thời gian cũng như các mâu thuẫn với thời gian trước, tôi xác định lại việc từ ngày Viện KSND tối cao vào, lời khai tại tòa cấp sơ thẩm, phúc thẩm là tôi cam đoan lời khai đó đúng. Tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật các lời khai đó”.
Luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho chị Trần Thị Tâm (vợ nạn nhân Kiều) hỏi: “Vì sao anh thấy bị cáo (bị cáo Thành-PV) giơ dùi cui lên sắp đánh (nạn nhân Kiều-PV) thì anh đi ra mà không can ngăn?”.
Nhân chứng Hà Văn Đại đáp: “Đây không phải nhiệm vụ của tôi”.
Luật sư Đôn hỏi tiếp: “Anh là một điều tra viên, việc này anh thấy sai pháp luật. Anh là người bảo vệ pháp luật mà anh nói không phải là nhiệm vụ anh thì sao?”. Nhân chứng Hà Văn Đại nói: “Việc này là sai trái (bị cáo Thành đánh nạn nhân Kiều là sai-PV), nhưng bản thân tôi không được giao nhiệm vụ nên có can ngăn cũng không được”.
Vụ công an dùng nhục hình: 'Tôi có can ngăn cũng không được' - ảnh 2
Luật sư Nguyễn Văn Thắng, người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đang truy vấn nhân chứng Hà Văn Đại về các lời khai khác nhau - Ảnh: Đức Huy
Trong khi đó, nhân chứng Nguyễn Khải Hoàn (cán bộ Công an TP.Tuy Hòa) thì khai, khi vào phòng Đội điều tra tổng hợp Công an TP.Tuy Hòa thì nhìn thấy bị cáo Thành, nạn nhân Kiều và nhân chứng Hà Văn Đại ở trong phòng này.
Nhân chứng Hoàn khai thêm là có nghe tiếng la á á phát ra từ phòng Đội điều tra tổng hợp trong lúc ăn cơm ngoài sảnh trụ sở cơ quan với một số cán bộ, chiến sĩ công an khác.
HĐXX cũng đã hỏi nhân chứng Phạm Ngọc Ánh, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP.Tuy Hòa để xác định dùi cui cao su dùng để đánh nạn nhân Ngô Thanh Kiều là ai mang đến hay là của Đội điều tra tổng hợp.
Nhân chứng Ánh nói: “Đội của tôi không được trang bị gậy cao su. Hơn nữa, khi tôi mở cửa phòng thì không thấy gậy cao su nằm trên bàn. Còn ai mang nó vào phòng thì không rõ”.
Ngay mai, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dân nghèo

dân nghèo

cái vụ án rõ như ban ngày mà xử tới xử lui. gặp dân mà đánh chết cán bộ là mấy bác xử 30s. hài thật.
quang

quang

Thật ra lúc đó không nhớ rõ dùng tay nào đánh, vì người ta không để ý, miễn là có đánh… Luật sư bào chữa cho bị cáo sao đưa ra lý lẽ như vậy được, giống các bộ phim Trung Quốc vậy. Cho hỏi luật sư con vịt nó đứng chân phải hay chân trái…
Hoàng Lan

Hoàng Lan

Để ngăn ngừa những hành động quá khích, thiếu kiềm chế khi trông giữ, xét hỏi của các cán bộ điều tra, đề nghị có quy định không trang bị dụng cụ hỗ trợ là dùi cui cao su trong các phòng tạm giam, tạm giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm