Vụ công ty môi trường lén xả nước rỉ rác ra môi trường: Tạm đình chỉ giám đốc, phó giám đốc chi nhánh Xuân Sơn

2 Thanh Niên
Tạm đình chỉ công tác điều hành đối với ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6), trong 30 ngày để tập trung báo cáo giải trình và làm việc với các cơ quan chức năng về vụ việc.
Ông Vũ Cường (phải) cung cấp thông tin về vụ việc. Bên cạnh là ông Nguyễn Thanh Hà vừa bị tạm đình chỉ công tác	
	 /// Ảnh: Lê Quân Ông Vũ Cường (phải) cung cấp thông tin về vụ việc. Bên cạnh là ông Nguyễn Thanh Hà vừa bị tạm đình chỉ công tác - Ảnh: Lê Quân
Ông Vũ Cường (phải) cung cấp thông tin về vụ việc. Bên cạnh là ông Nguyễn Thanh Hà vừa bị tạm đình chỉ công tác
Ảnh: Lê Quân
Liên quan đến vụ việc đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) bắt quả tang công ty môi trường xả thải trái phép ra hồ Xuân Khanh ở H.Ba Vì (Hà Nội) tối 23.10 với lưu lượng 700 m3/ngày đêm, hôm qua 26.10, lãnh đạo Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết đã quyết định tạm đình chỉ công tác điều hành đối với ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6), trong 30 ngày để tập trung báo cáo giải trình và làm việc với các cơ quan chức năng về vụ việc; tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Trần Kim Tấn, Phó giám đốc Urenco 6, trong 30 ngày để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan đến vụ việc.
Trong ngày 26.10, cung cấp thông tin cho báo chí, ông Vũ Cường, Phó tổng giám đốc Urenco, cho biết sáng cùng ngày Ban Giám đốc Urenco đã họp với cả kíp trực và lãnh đạo Urenco 6 về vụ việc. “Sau khi nghe Urenco 6 báo cáo, chúng tôi cho rằng đây là lỗi về điều hành của ban lãnh đạo, đặc biệt là phó giám đốc trực tiếp điều hành ca trực, chưa có kinh nghiệm trong xử lý vấn đề”, ông Cường nói. Theo ông Cường, bộ phận kỹ thuật của Urenco và Urenco 6 sẽ kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mương thu thoát nước rỉ rác mặt, tổng vệ sinh bãi rác Xuân Sơn; lắp đặt hệ thống bơm nước rỉ rác tự động từ hố chứa tạm sang hồ lưu trữ, đảm bảo khi có mưa lớn 100 mm vẫn đủ công suất chứa nước rỉ rác, không tràn ra ngoài. Bên cạnh đó, trước mắt sẽ rắc vôi bột, phun chế phẩm khử mùi ở những khu vực nước rỉ rác tràn ra ngoài trong tối 23.10.
Lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết đang chờ kết quả phân tích các mẫu thu thập được ở hiện trường vụ bắt quả tang lén xả thải nước rỉ rác ra hồ Xuân Khanh để đưa ra phương án xử lý, xử phạt đối với Urenco 6.
TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết nước rỉ rác chứa rất nhiều chất ô nhiễm với nồng độ ô nhiễm rất cao như kim loại nặng, chất hữu cơ, amoni, BOD. Khi thải trực tiếp ra môi trường, nước rỉ rác có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng. Với lưu lượng xả thải 700 m3/ngày đêm như trên là lưu lượng xả thải khá lớn.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
LN

LN

Công th TNHH MTV Môi trường đô thị là công ty nhà nước? Xin quý báo cho biết công ty này có chức năng chính là gì? Chẳng lẽ là công ty về môi trường mà lại xả nước rỉ rác ra hồ? Nếu đúng là công ty sai phạm kiểu đó thì đề nghị truy tố lãnh đạo ra tòa vì phá hoại môi trường. Đừng, xin đừng rút kinh nghiệm nữa. Đã ăn lương lãnh đạo thì phải có khả năng và trách nhiệm của lãnh đạo. Cứ tính xem nước ta có hai nhiêu giám đốc nhà nước. Mỗi giám đốc chỉ cần "rút kinh nghiệm" một lần là đủ phá nát cái xứ sở này.
Nguyễn văn chiến

Nguyễn văn chiến

Tụi này làm môi trường mà phá hủy môi trường thì cho nghỉ việc là vừa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ve chai chất đầy nhiều đoạn đường ở Thọ Đơn	 /// Ảnh: T.Q.N

Về đâu làng ve chai ?

Từ một địa danh nức tiếng trong vùng về sự tài hoa khéo léo đan lát mây tre, nay vì sao tổ dân phố Thọ Đơn (P.Quảng Thọ, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) lại gắn liền với nghiệp ve chai?