Vụ 'Trường Đắc Nhân Tâm kiện bản quyền đào tạo': Người bị kiện phản ứng

26
(TNO) Ngày 7.3, sau khi bị Trường kinh doanh Đắc Nhân Tâm khởi kiện, ông Lê Như Hiếu đã liên hệ với Thanh Niên Online để phản hồi một số thông tin.

(TNO) Sau khi Trường kinh doanh Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie Việt Nam) công bố khởi kiện ông Lê Như Hiếu liên quan đến vấn đề bản quyền đào tạo, ngày 7.3, ông Hiếu đã liên hệ với Thanh Niên Online để phản hồi một số thông tin.

>> Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm khởi kiện vụ vi phạm quyền tác giả

Vụ “Trường Đắc Nhân Tâm khởi kiện bản quyền đào tạo”: Ông Lê Như Hiếu phản ứng
Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm tổ chức họp báo công bố việc khởi kiện hôm 5.3

Theo ông Hiếu, năm 2006, khi Dale Carnegie chuyển nhượng thương hiệu cho Công ty CP Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm tại Việt Nam, thì ông nộp hồ sơ để xin dự tuyển vào vị trí giảng viên và được nhận vào làm việc. Đến tháng 11.2011, vì thấy sức khỏe không đảm bảo được yêu cầu của trường, ông Hiếu đã chủ động xin chấm dứt hợp đồng.

Cũng theo ông Hiếu, trong suốt quá trình giảng dạy cho Dale, ông có nhận lời dạy riêng cho một số khách hàng.

Về cáo buộc của Trường Đắc Nhân Tâm liên quan đến việc ông sử dụng nội dung đào tạo của trường mang đi dạy bên ngoài, ông Hiếu cho biết khi Trường Dale Canergie vào Việt Nam, ông và một số giảng viên khóa 1 mỗi tuần đều lên trường cùng làm việc để chuyển tải nội dung và chương trình từ tiếng Anh sang tiếng Việt cùng bà Khánh Linh (Tổng giám đốc).

Theo ông Hiếu, do một mình bà Linh không đủ sức làm việc này và bà Linh cũng đã nhờ nhóm giảng viên cùng xây dựng nội dung, chương trình và cả dịch thuật tài liệu cho phù hợp với văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.

Đến đầu tháng 3.2012, ông Hiếu nhận được văn bản của một văn phòng luật sư cho rằng ông đã vi phạm thỏa thuận và yêu cầu bồi thường. Các bên có gặp nhau một vài lần nhưng không thỏa thuận được với nhau. Sau đó Công ty Đắc Nhân Tâm đã kiện ông Hiếu ra Tòa Kinh tế - TAND TP.HCM.

Sau nhiều lần hòa giải không thành, TAND TP.HCM đã có có quyết định đem vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 24.9.2012. Nhưng sáng 24.9.2012, tòa thông báo Công ty Đắc Nhân Tâm đã chủ động rút đơn kiện.

Luật sư Nguyễn Văn Trường, người đại diện pháp lý của ông Hiếu, đặt vấn đề: “Liệu có còn thời hiệu để tòa án thụ lý vụ án hay không vì thời hiệu khởi kiện là 2 năm, trong khi công ty đã nộp đơn khởi kiện từ trước đó. Thêm nữa, công ty từng yêu cầu ông Hiếu không được dạy 2 năm từ ngày 23.11.2011, thời hạn 2 năm đã hết, sao có thể khởi kiện được?...”.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố việc khởi kiện ông Hiếu ngày 5.3, đại diện Trường Đắc Nhân Tâm cho biết việc rút đơn kiện trước đó là vì trường cần thu thập thêm chứng cứ để có thể khởi kiện hiệu quả.

Hiện tại, TAND TP.HCM vẫn chưa có quyết định thụ lý vụ án lần này. 

Tin, ảnh: Đăng Nguyên

>> Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm khởi kiện vụ vi phạm quyền tác giả
>> Một công ty bị kiện vi phạm bản quyền phần mềm
>> Microsoft VN kiện vi phạm bản quyền phần mềm
>> VN có tiến triển tốt trong chống vi phạm bản quyền phần mềm

Bình luận 26

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Sương

Thanh Sương

Kính thưa quý báo,
Tôi là một độc giả trung thành với những giá trị từ quyển sách Đắc Nhân Tâm nên cũng có tìm hiểu kỹ và theo dõi về tổ chức Dale Carnegie này. Và đây cũng là lần đầu tiên trong gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp nghề giáo của mình, tôi gửi chia sẻ của mình lên một trang báo mạng như thế này, nhưng thiết nghĩ mình không gửi không được.
Theo tôi được biết, quyển sách Đắc Nhân Tâm mà ông Dale Carnegie đã viết năm 1936 thành công và thay đổi hàng triệu người trên toàn thế giới là do những kinh nghiệm, trải nghiệm của ông tích lũy và đúc kết được từ hơn 20 năm ông giảng dạy chương trình mà ông tự phát triển nên từ 1912. Chẳng lẽ tổ chức hơn 100 năm tuổi này lại phải đợi đến năm 2007 để nhờ ông Hiếu xây dựng nội dung và chương trình cho họ tại Việt Nam?
Ngọc

Ngọc

Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của bạn Thanh Sương vì đây là tổ chức đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm rồi
Đăng Khoa

Đăng Khoa

Mình nghĩ là bạn hiểu nhầm rồi. Ý là xây dựng cho phù hợp với văn hóa và ngôn ngữ của mỗi nước thôi. Ví dụ như nội dung gốc là 10, tùy theo văn hóa hay phong tục tập quán gì đó mình sẽ cắt bớt hay thêm vào cho phù hợp. Xem mấy cái quảng cáo của các công ty Đa quốc gia là biết à.
Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

Trường người ta đã tổ chức họp báo thì chắc là có đăng ký bản quyền hết rồi. Tự nhiên thấy tò mò quá, không biết mấy chương trình đào tạo này hay đến cỡ nào mà dù bị kiện, thầy Hiếu vẫn "kiên trì" dạy mấy năm nay!
Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Mình đã học khóa học bên Đắc Nhân tâm rồi, thực sự cảm thấy rất đột phá sau khóa học. Chưa bao giờ được học khóa nào hay như thế. Cho nên khi hay tin trường DNT phải kiện tác quyền, thực sự đau lòng thật. Mong là công lý sẽ ủng hộ DCVN
Cindy

Cindy

Đúng đó, chắc chương trình đào tạo này hay lắm nên dù bị kiện, ông thầy này vẫn đi dạy cho học trò của mình
Hà Anh

Hà Anh

Mình cũng đã từng học, nhưng dành cho thanh thiếu niên là Gennext. Mình cũng thấy chương trình rất hay
Đại Dương

Đại Dương

tôi là người vừa đưa comment lúc nãy. Sau khi thử tìm hiểu và đọc lại bài báo tôi có vài nhận xét như sau:
1.Nếu ông Hiếu không vi phạm thì hãy cứ mạnh dạn chia sẻ là mình không vi phạm, đằng này ông không dám khẳng định "mình không vi phạm" phải chăng là ông có vi phạm nên không dám lên tiếng?
2. Ông Hiếu chính thức thừa nhận "Cũng theo ông Hiếu, trong suốt quá trình giảng dạy cho Dale, ông có nhận lời dạy riêng cho một số khách hàng" vậy rõ ràng là có vi phạm rồi chứ gì nữa
3. Luật sư Nguyễn Văn Trường, người đại diện pháp lý của ông Hiếu, đặt vấn đề: “Liệu có còn thời hiệu để tòa án thụ lý vụ án hay không vì thời hiệu khởi kiện là 2 năm, trong khi công ty đã nộp đơn khởi kiện từ trước đó. Thêm nữa, công ty từng yêu cầu ông Hiếu không được dạy 2 năm từ ngày 23.11.2011, thời hạn 2 năm đã hết, sao có thể khởi kiện được?...”.-->theo tôi biết theo luât SHTT 2005 thì quyền tác giả được bảo hộ đến trọn đời tác giả và sau khi chết 50 năm? phải chăng ông luật sư Trường này không hiểu luật, hay cố ý không hiểu?

Vài dòng lập luận chia sẻ với quý báo.
Quốc Bảo

Quốc Bảo

Tôi là người theo dõi vụ kiện này từ những ngày đầu có thông tin. Trong câu chuyện này, chỉ có một thông điệp đơn giản. Ông Hiếu có vi phạm việc xâm phạm bản quyền hay không? Nếu có, như ông Hiếu đã thừa nhận "Cũng theo ông Hiếu, trong suốt quá trình giảng dạy cho Dale, ông có nhận lời dạy riêng cho một số khách hàng" thì phải chấm dứt ngay những hành vi vi phạm này. Nếu không, hãy đưa ra những bằng chứng khác.

Tôi hy vọng bản chất của câu chuyện sẽ được giải quyết một cách thấu đáo hơn.
Đại Dương

Đại Dương

Theo tôi thấy quan trọng là bản chất vụ việc là ông Hiếu có vi phạm bản quyền của trường DNT hay không? nếu có thì hãy chứng minh mình trong sạch, chứ đọc cái này tôi thấy là hình như ông Hiếu đang lợi dụng pháp luật thì phải "Luật sư Nguyễn Văn Trường, người đại diện pháp lý của ông Hiếu, đặt vấn đề: “Liệu có còn thời hiệu để tòa án thụ lý vụ án hay không vì thời hiệu khởi kiện là 2 năm, trong khi công ty đã nộp đơn khởi kiện từ trước đó. Thêm nữa, công ty từng yêu cầu ông Hiếu không được dạy 2 năm từ ngày 23.11.2011, thời hạn 2 năm đã hết, sao có thể khởi kiện được?...”.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm