Một hộ dân 'sống lậu' tại xã A Dơi (H.Hướng Hoá, Quảng Trị). (Ảnh chụp tháng 11.2015) /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Một hộ dân 'sống lậu' tại xã A Dơi (H.Hướng Hoá, Quảng Trị). (Ảnh chụp tháng 11.2015)ẢNH: NGUYỄN PHÚC
60 hộ dân này đang sống 'lậu', không được hưởng các chế độ của Nhà nước vì chưa được pháp luật công nhận.
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng Trung ương tạo điều kiện cho Quảng Trị ứng trước nguồn vốn để sớm triển khai thực hiện hỗ trợ định cư cho các hộ dân di cư tự do đã về nước tại xã A Dơi (H.Hướng Hóa).
Theo UBND tỉnh Quảng Trị, tại xã A Dơi hiện có 60 hộ dân (với 278 khẩu, chủ yếu là đồng bào Vân Kiều) là người Việt Nam di cư sang Lào trước đây đã trở về nước sinh sống tại một khu đồi cách trung tâm xã A Dơi 5 km (chưa thể làm hộ khẩu).
Mặc dù họ có đất để làm nhà nhưng địa điểm này cách biệt với các khu dân cư nên chưa thể kết nối với các công trình cơ sở hạ tầng, nguồn nước khó khăn, giao thông hiểm trở...
Cũng theo UBND tỉnh Quảng Trị các hộ dân này chỉ có nguồn thu nhập chính là trồng sắn, do khai hoang và bán các sản vật (măng, nấm, lá nón...) nên bình quân thu nhập năm chỉ dưới 15 triệu đồng/hộ.
Xã vùng cao có 60 hộ dân sống... 'lậu' - ảnh 1

tin liên quan

Cấp ngay hộ khẩu, hộ tịch cho dân di cư tự do
Đây là chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị về dân di cư tự do (DCTD), bố trí cư dân vùng Tây Bắc và Tây nguyên, do Bộ NN-PTNT tổ chức hôm qua 13.8.
Xã vùng cao có 60 hộ dân sống... 'lậu' - ảnh 2
Trẻ em sống tại đây phần nhiều không được đến trường vì không có hộ khẩu, giấy khai sinh ẢNH: NGUYỄN PHÚC (chụp tháng 11.2015)
Các hộ dân này cũng không được hỗ trợ bảo hiểm y tế; trẻ em không làm được giấy khai sinh (vì cha mẹ không có hộ khẩu). Cũng vì không hộ khẩu, không khai sinh nên mặc dù có 94 em trong độ tuổi đến trường nhưng chỉ có 22 em được đi học.
Theo UBND tỉnh Quảng Trị, theo công văn hướng dẫn trước đó thì đến sau tháng 8.2018 mới tiến hành trao trả tiếp nhận những người di cư tự do và kết hôn không giá thú. Trong khi tỉnh Quảng Trị muốn sớm tiếp nhận các hộ dân này trở về sớm hơn, để ổn định đời sống người dân.

Nguyễn Phúc

Bình luận