Xâm phạm an ninh quốc gia là tội 'bất trung', 'đại nghịch'?

48 Thanh Niên Online
Thảo luận bộ luật Hình sự sửa đổi chiều nay, ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng tội xâm phạm an ninh quốc gia cũng giống như tội 'bất trung', tội 'đại nghịch' - vốn được xem là tội nặng nhất cần trừng trị thời phong kiến.
 
ĐB Nguyễn Thị Thuỷ ĐB Nguyễn Thị Thuỷ
ĐB Nguyễn Thị Thuỷ
Quy định buộc “luật sư tố giác thân chủ” làm đảo lộn giá trị nghề luật sư
Góp ý về quy định người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự do không tố giác khách hàng về các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, ĐB Nguyễn Chiến (Hà Nội), Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị loại bỏ chủ thể luật sư ra khỏi điều luật, vì cho rằng quy định này làm đảo lộn giá trị nghề luật sư trong xã hội vì bản chất nghề luật sư là bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
“Luật sư đi tố giác thân chủ khác nào cha đạo đi tố con chiên vừa xưng tội. Chỉ một vụ luật sư tố giác thân chủ thôi, xã hội có còn tin để nhờ luật sư bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ nữa hay không?”, ĐB Chiến đặt vấn đề.
Theo ĐB Chiến, nếu quy định này được thông qua, luật sư tranh tụng sẽ ở thế đứng giữa dòng. Nếu không thực hiện quy định này, luật sư có thể phạm tội hình sự. Ngược lại, nếu thực hiện, tố giác thân chủ, luật sư có thể bị thân chủ tố ngược là vu khống.
Cùng quan điểm, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng quy định luật sư tố giác thân chủ có thể dẫn đến vi phạm quyền con người của bị can, bị cáo. Theo Hiến pháp và bộ luật Tố tụng hình sự, bị can, bị cáo không bị buộc phải khai báo những điều bất lợi và không bị buộc phải nhận tội, trong khi luật sư lại đi tố giác họ.
Theo ĐB Nghĩa, quy định này có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam trong quá trình hội nhập. “Các doanh nhân hay công dân nước ngoài có thể nói với nhau: Hãy cảnh giác khi sử dụng luật sư Việt Nam vì họ có nghĩa vụ tố giác thân chủ, nếu không họ sẽ bị khởi tố hình sự”, ĐB Nghĩa nói.
Tranh luận với ĐB Trương Trọng Nghĩa, ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nhấn mạnh từ thời kỳ phong kiến đến nay, trong các bộ luật của nhà nước, tội "bất trung", tội "đại nghịch" luôn luôn được xem là tội nặng nhất cần trừng trị. “Mà hiện nay, trong bộ luật của chúng ta gọi là các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Đối với những tội này, không thể lấy bất kỳ lý do nào, kể cả lý do về hoạt động nghề nghiệp để cho rằng phải bảo vệ", ĐB Thủy nói.
Theo ĐB Thủy, Hiến pháp 2013 đã quy định Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân và phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất.
“Nếu như người bào chữa trong quá trình thực hiện hoạt động bào chữa của mình mà biết thân chủ của mình đã phạm vào các tội xâm phạm an ninh quốc gia, phạm vào các tội khủng bố, tội gián điệp, phạm vào tội phản bội Tổ quốc mà không tố giác vì lý do nghề nghiệp, bao che cho những tội phạm này thì liệu có còn quốc gia nữa hay không để chúng ta yên tâm phát triển nghề nghiệp, dù đấy là bất kỳ nghề nghiệp nào”, ĐB Thủy nói.
Theo ĐB Thủy, bộ luật Hình sự 1999 quy định người bào chữa sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm đối với 317 tội. Thế nhưng, với việc thu hẹp phạm vi của bộ luật Hình sự 2015, người bào chữa chỉ còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 83 tội mà không phải như là 317 tội như trước đây.
Xâm phạm an ninh quốc gia là tội 'bất trung', 'đại nghịch'? - ảnh 1
ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)
Ảnh Ngọc Thắng

Trước ý kiến trên, ĐB Trương Trọng Nghĩa bày tỏ “rất thất vọng và không đồng tình” với việc so sánh tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia với tội “bất trung, đại nghịch” thời phong kiến.

ĐB Nghĩa cho rằng, việc có luật sư bào chữa là quyền hiến định. Ranh giới là ở chỗ trong quá trình bào chữa, luật sư biết được một số thông tin về việc thân chủ của mình có thể có phạm tội nhất định. “Ở đây có ranh giới giữa trách nhiệm công dân đối với đất nước, đối với xã hội và đối với nghề luật sư đối với thân chủ là niềm tin mà người ta đã trao cho mình thì ranh giới này ở mỗi nước có thể có khác nhau, nhưng tôi đồng ý có ranh giới, tức là quyền miễn này không tuyệt đối”, ĐB Nghĩa phân tích.

ĐB Nghĩa cho biết nhất trí với quan điểm bổ sung quy định nếu luật sư nếu biết rõ và có chứng cứ và hành vi đấy đã xảy ra rồi nhưng nếu như không tố giác thì tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội. “Khi có 3 điều kiện này, luật sư có nghĩa vụ tố giác việc đặc biệt nghiêm trọng và an ninh quốc gia thì tôi cũng đồng ý”, ĐB Nghĩa bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Văn

Phan Văn

Đại biểu Thủy cho tội xâm phạm an ninh quốc gia là " đại nghịch bất trung " vậy tội tham nhũng thì sao !? tôi nghĩ còn hơn cả đại nghịch bất trung nữa kia !Vì nó là sâu mọt ngay trong bộ máy chính quyền ,lan tràn khắp cả ,thậm chí là làm sụp đỗ chính quyền nữa kia ! Còn bà nói Phong kiến cũng xem tội này nặng ! Vậy bà có biết Phong kiến có coi tội tham nhũng là rất nặng và xử tủ không !?
Hồ Văn Thái

Hồ Văn Thái

Ông Đăng Nghiêm Minh nói sai rồi, luật sư là người tìm bằng chứng, lý lẽ để phản biện lại những cáo buộc đối với thân chủ của mình. Điều này làm giảm các vụ án oan sai.
Đặng Nghiêm Minh

Đặng Nghiêm Minh

Kẻ tham nhũng là giặc nội xâm, nếu luật sư biết thân chủ tham nhũng mà cố cãi chầy, cãi cối cốt gỡ tội cho thân chủ là kẻ ăn cắp thì cũng đồng lõa với kẻ tham nhũng. Trường hợp này, nếu có chứng cứ là che dấu tội phạm, luật sư cũng cần bị xem xét nghiêm bạn Phan Văn ạ!
4 phản hồi
Mỹ

Mỹ

Khi mà thân chủ và luật sư nghi ngờ nhau thì chẳng còn gì để nói nữa cả. Toàn bộ hệ thống luật pháp chỉ là đồ mã !
Trương Thanh

Trương Thanh

Trên thân chủ và luật sư là pháp luật, và nó phải được cả hai tôn trọng, phục tùng. Nếu vi phạm đều phải bị xưi lý. Vậy luật pháp mới nghiêm.
Trần Nang

Trần Nang

Ở những nước phát triển họ có đội ngũ chuyên gia giỏi để làm luật, ở từng lĩnh vực riêng biệt, những người làm trong bộ máy công quyền ít có cơ hội làm luật. Thế nên luật của họ đưa ra rất sát, ít sửa đổi và rất khách quan, công bằng.
dân

dân

Nói gì thì nói nhưng nếu luật sư đi tố giác thân chủ của mình thì không ai dám thuê luật sư bào chữa cả. Ba Dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm