Xây dựng chính sách pháp luật để bảo vệ người lao động từ xa

0 Thanh Niên
Sau 3 ngày làm việc, Đại hội (ĐH) Công đoàn VN lần thứ 12 bế mạc chiều qua (26.9).
ĐH đã đề ra 9 nhóm chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới (2018 - 2023), gồm: kết nạp 2 triệu đoàn viên; xây dựng tối thiểu 50 thiết chế của tổ chức công đoàn (nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, văn hóa... tại các khu công nghiệp - khu chế xuất); trên 70% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể; thành lập tổ chức cơ sở của công đoàn ở 100% doanh nghiệp có 25 công nhân lao động trở lên, phấn đấu các doanh nghiệp có trên 10 lao động có tổ chức công đoàn; từ 90% trở lên doanh nghiệp nhà nước và 70% trở lên doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức đối thoại tại nơi làm việc…
ĐH đã thông qua Điều lệ Công đoàn VN sửa đổi, bổ sung gồm 11 chương và 35 điều, tăng 1 chương và giảm 10 điều so với điều lệ hiện hành. Trong đó, có những điểm mới đáng chú ý như: bổ sung bài hát Hãy hát lên bài ca Công đoàn của nhạc sĩ Lê Tú Anh làm bài hát truyền thống của tổ chức Công đoàn VN; ngoài các đối tượng kết nạp đoàn viên công đoàn như hiện nay, tới đây sẽ khuyến khích người VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia tổ chức công đoàn; đoàn viên được cấp thẻ và được hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ từ các thiết chế công đoàn, các hình thức liên kết, hợp tác khác của công đoàn; thống nhất ĐH công đoàn các cấp được tổ chức theo nhiệm kỳ 5 năm 1 lần…
Tại cuộc họp báo sau ĐH, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN, cho biết trong nhiệm kỳ tới, Tổng liên đoàn Lao động VN sẽ tham mưu sửa đổi luật để công đoàn thực hiện chức năng khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, phải tập trung thực hiện chức năng đại diện, chăm lo lợi ích thiết thân cho đoàn viên công đoàn - mà những người lao động chưa phải là đoàn viên không thể nào có được.
Lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động VN cũng cho hay, tổ chức công đoàn sẽ xây dựng hệ thống chính sách pháp luật theo hướng giảm bớt thủ tục hành chính, đẩy mạnh khởi nghiệp, tham gia giám sát môi trường lao động để người lao động có môi trường lao động an toàn, yên tâm lao động sản xuất. Việc xây dựng hệ thống chính sách pháp luật là cách để bảo vệ người lao động từ xa, trên diện rộng và hiệu quả.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chú rùa biển 60 kg được lực lượng Kiểm lâm thả về biển /// Ảnh: Huỳnh Tứ

Thả rùa nặng 60 kg về biển

Ngày 21.3, tin từ  Hạt kiểm lâm H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết đơn vị này phối hợp với Phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và Đồn biên phòng Rạch Gốc thả cá thể rùa biển.