Xem xét lại hình thức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng

20 Thanh Niên
UBND TP đã bàn và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách với ông Lê Tấn Hùng là chưa tương xứng với mức độ sai phạm.

Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn - nơi xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng /// Ảnh: Ngọc Dương Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn - nơi xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng - Ảnh: Ngọc Dương
Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn - nơi xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Ảnh: Ngọc Dương
Đầu tháng 3.2018, UBND TP.HCM đã có quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri), nhưng vì sao bây giờ phải xem xét lại hình thức kỷ luật?
Tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM vào chiều 1.10, báo chí đã chất vấn lãnh đạo UBND TP về hướng xử lý cá nhân liên quan sai phạm xảy ra tại Sagri sau khi Kiểm toán Nhà nước (KTNN) gửi thông báo kết quả kiểm toán Sagri cho Chủ tịch UBND TP và có đề nghị xử lý kỷ luật.
Trả lời báo chí, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM, cho biết sau khi có kết luận thanh tra toàn diện Sagri (do Thanh tra TP.HCM chủ trì - PV), UBND TP đã tiến hành kiểm điểm ông Lê Tấn Hùng (ông Lê Tấn Hùng là em trai của ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM) vì để xảy ra sai phạm. Sở Nội vụ đã tham mưu thành lập hội đồng để xem xét kết quả kiểm điểm và hội đồng đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách vào tháng 3.2018. Tuy nhiên, vừa rồi UBND TP đã bàn và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách chưa tương xứng với mức độ sai phạm, cho nên UBND TP đã chỉ đạo đề nghị thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật này.
Tăng nặng kỷ luật
Vốn nhà nước bị thất thoát
Sagri là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con. Qua thanh tra toàn diện, Thanh tra TP khẳng định hoạt động đầu tư vốn của Sagri hiệu quả không cao, một số khoản đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngưng hoạt động dẫn đến vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp này bị tổn thất (18/28 đơn vị không lãi).
Ông Hoan cho biết, KTNN cũng nêu sai phạm của Sagri liên quan đến đất đai mà trước đó Thanh tra TP đã chỉ ra: Cho thuê đất, hợp tác đầu tư nhưng chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh ngoài ngành, tức không thuộc chức năng của Sagri. Ông Hoan khẳng định sau khi tiếp nhận báo cáo của KTNN, UBND TP đã có chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, trước hết là chỉ đạo Thanh tra TP xem xét báo cáo của KTNN để tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm mà đơn vị này đã chỉ ra; chỉ đạo Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến các dự án cho thuê đất, hợp tác đầu tư, đầu tư ngoài ngành... để báo cáo, đề xuất hình thức kỷ luật cho UBND TP.
Kết quả kiểm toán của KTNN tại Sagri gửi UBND TP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Sagri trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng với quy định của Thủ tướng. Sagri còn có nhiều sai sót về quản lý tài chính gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng chục tỉ đồng. KTNN đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định đối với các tồn tại, hạn chế của Sagri, nhất là việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư trên các khu đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP. KTNN kiến nghị xử lý nghiêm việc giao đất cho các doanh nghiệp khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND TP.
Chiều 2.10, trả lời Thanh Niên, ông Võ Văn Hoan cho biết hội đồng kỷ luật mới do một Phó chủ tịch UBND TP làm chủ tịch hội đồng. Hiện UBND TP đang chờ hội đồng kỷ luật mới đề xuất như thế nào để có hướng xử lý, nhưng hình thức kỷ luật sẽ được xem xét theo hướng tăng nặng.
Quá nhiều sai phạm
Theo tài liệu PV Thanh Niên thu thập được, nghiêm trọng nhất trong các sai phạm về tài chính xảy ra tại Sagri là việc ký khống hợp đồng, chi khống hàng chục tỉ đồng tiền tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Theo kết luận thanh tra, từ ngày 3.10 - 1.11.2016, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng. 10 hợp đồng này đã được 2 công ty du lịch tổ chức thực hiện và các bên đã tiến hành thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn tài chính và tất toán công nợ.
Tuy nhiên, qua xác minh với các tổ chức, cá nhân có tên trong danh sách đi nước ngoài do Tổng giám đốc Sagri ký, không có người nào tham gia chuyến đi. Kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP.HCM), phát hiện 40/70 người lao động có tên trong danh sách đi nước ngoài không tham gia các chuyến đi nước ngoài do Sagri tổ chức, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.
Thanh tra TP xác định, Sagri có dấu hiệu câu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật - vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán mà pháp luật quy định, trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc, kế toán trưởng Sagri. Thanh tra kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.
Thanh tra còn phát hiện Sagri và các đơn vị thành viên có nhiều sai phạm về tài chính khác. Điển hình là qua kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ mua sắm tài sản cố định (12/30 gói mua sắm), Thanh tra TP nhận thấy việc mua sắm tài sản cố định tại Sagri và các đơn vị phụ thuộc chưa đảm bảo đầy đủ về trình tự thủ tục quy định. Việc này thuộc trách nhiệm của bộ phận đề xuất tham mưu mua sắm, kế toán trưởng và Giám đốc trung tâm giống thủy sản và cây trồng; kế toán trưởng, Tổng giám đốc Sagri thời kỳ liên quan.
Thanh tra xác định Sagri không làm thủ tục công khai kết quả lựa chọn nhà thầu 4 dự án: thảm nhựa đường từ đường Lê Đức Thọ vào cổng trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn; nhà màng trồng dưa lưới tại Trung tâm giống thủy sản và cây trồng; sửa chữa nhỏ tại Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn; sửa chữa nhà văn phòng, nạo vét kênh nội đồng tại Trung tâm giống thủy sản và cây trồng. Sagri sử dụng 13/17 mặt bằng, nhà đất cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ diện tích là không đúng phương án xử lý tổng thể nhà, đất; không đúng đối tượng, mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND TP và Thông tư số 39/2011 của Bộ Tài chính. Số tiền thu từ hoạt động cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định hơn 6,9 tỉ đồng.
Đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự
Đề cập đến những sai phạm tại Sagri, luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng đã đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự. “Xét về nguyên tắc, nếu để xảy ra thiệt hại với số tiền rất lớn như thế thì bắt buộc phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. Trong trường hợp có dấu hiệu sai phạm của một cá nhân cụ thể nào thì sẽ khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp không có dấu hiệu tội phạm thì không khởi tố và trả lời cho người dân được rõ là có thất thoát, sai phạm hay không”, luật sư Trần Bá Học nói.

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NMH

NMH

Ký khống hợp đồng nghĩa là không có nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng vẫn liều lĩnh làm giả chứng từ để rút tiền nhà nước thì rõ là phạm tội tham ô, chiếm đoạt tài sản XHCN với số tài sản rất lớn, tình tiết nghiêm trọng....mà lại khiển trách! Phải điều tra, truy tố, lôi ra tòa và tịch thu tài sản đã tham ô, chiếm đoạt.
Jack

Jack

Người ký cũng có vấn đề
Dzũng - Củ Chi

Dzũng - Củ Chi

"Vốn nhà nước bị thất thoát
Sagri là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con...........một số khoản đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngưng hoạt động dẫn đến vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp này bị tổn thất (18/28 đơn vị không lãi)".
Vậy mà nó cứ tồn tại bấy lâu nay và được chính quyền TP.HCM giao tài nguyên cho nó xài.
thật khủng khiếp.
các bạn nghĩ sao?
NMH

NMH

Vì nó là cây khế có nhiều 'chùm quả ngọt' để ta 'trèo hái mỗi ngày' bạn hiểu chưa?
Nguyễn văn phương

Nguyễn văn phương

Hứ. Lập hợp đồng khống để chiếm đoạt ngân sách nhà nước, tự tung tự tác sử dụng đất đai... tội tày đình như thế chỉ bị khiển trách? 🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏
nguyễn văn nguyên

nguyễn văn nguyên

truy tố, khai trừ Đảng đền bù thiệt hại, Đó là hình thức thích hợp nhất được nhân dân ủng hộ
Khánh

Khánh

Giao Bộ Công an điều tra.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm