Xét xử đại án kinh tế Giang Kim Đạt cùng đồng phạm

0 Thanh Niên Online
Phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án kinh tế Giang Kim Đạt cùng đồng phạm được mở sáng nay 16.2 tại thành phố Hà Nội. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong vòng 4 ngày.
Giang Kim Đạt tại tòa /// Ảnh: Hà An Giang Kim Đạt tại tòa - Ảnh: Hà An
Giang Kim Đạt tại tòa
Ảnh: Hà An
9 giờ sáng nay (16.2), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashin Lines). Đây là một trong những đại án kinh tế gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng, do các cựu lãnh đạo và cán bộ của Vinashin Lines liên kết thực hiện.
Các bị can đưa ra xét xử gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi) nguyên Tổng giám đốc Vinashin Lines, Trần Văn Khương (66 tuổi), nguyên Kế toán trưởng Vinashin Lines và Giang Kim Đạt (39 tuổi), nguyên Trưởng phòng kinh doanh của Vinashin Lines bị truy tố về tội "Tham ô tài sản". Còn bị can Giang Văn Hiển (66 tuổi) là bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố về tội "Rửa tiền".
Phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Quốc Thành là Chánh tòa hình sự làm chủ toạ và dự kiến kéo dài trong vòng 4 ngày. Bênh cạnh đó, phiên sơ thẩm còn có sự góp mặt của 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích cho các bị cáo.
Trong buổi sáng nay, sau phần kiểm tra căn cước, Hội đồng xét xử lần lượt thẩm vấn các bị cáo. Các luật sư cũng được phép tiếp xúc với thân chủ của mình.
Trước đó, vào ngày 21.1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin ra xét xử, nhưng phiên tòa đã phải hoãn do vắng nhiều luật sư.
Theo cáo trạng, từ tháng 7.2006 - 3.2007, bị can Liêm ký hợp đồng mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix. Quá trình đàm phán mua tàu, bị can Liêm giao cho Đạt thực hiện.
Đạt đàm phán với Công ty môi giới Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của Panama với giá 6,25 triệu USD; tàu Vinashin Island với giá 5,95 triệu USD của Croatia; tàu VinashinPhoenix với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp.
Quá trình đàm phán, Đạt thỏa thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng số tiền hoa hồng từ hợp đồng mua 3 con tàu nêu trên là 11,5 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền hoa hồng kể trên đều được Công ty môi giới Marvin Shipping LTD chuyển vào tài khoản của bố Đạt là ông Giang Văn Hiển.
Từ tháng 5.2006 - 6.2008, thông qua các công ty môi giới, các bị can Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashin Lines với tổng số tiền hơn 249 tỉ đồng.
Cáo trạng cũng nêu rõ, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashin Lines số tiền hơn 260 tỉ đồng.
Trong đó, bị can Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, bị can Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng và bị can Khương chiếm đoạt 110.000 USD. Còn bị can Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho bị can Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.
Tháng 8.2010, khi Bộ Công an đã khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Giang Kim Đạt đã trốn sang Camphuchia và bị truy nã quốc tế.
Ngày 7.7.2015, Giang Kim Đạt bị bắt. Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trốn truy nã, Đạt đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để đi lại giữa Campuchia và Singapore. Liên quan tấm hộ chiếu này, Bộ Công an đã khởi tố để điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.