Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương

7 Thanh Niên Online

Lúc 8 giờ sáng nay 23.8, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa sơ thẩm, đưa Hàng Thị Hồng Diễm (33 tuổi, ngụ Hậu Giang) ra xét xử về tội giết người.

Bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm tại phiên tòa sáng 23.8 /// Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG Bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm tại phiên tòa sáng 23.8 - Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG
Bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm tại phiên tòa sáng 23.8
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG
 
Giết người man rợ
Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng. Theo đó khoảng 23 ngày 15.12.2017, tại phòng số 07 khu nhà trọ “Đỗ Ngọc Diễm” tại khu phố Bình Thuận 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương, do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng nên giữa Hàng Thị Hồng Diễm và chồng là anh Trần Thanh Tú xảy ra cự cãi và đánh nhau. Hàng Thị Hồng Diễm đã dùng dao chém nhiều nhát vào vùng cổ, mặt và nhiều nhát vào vùng ngực, bụng anh Tú khiến nạn nhân tử vong. Để xóa dấu vết hiện trường, sáng ngày 16.12.2017, Diễm đã phân thi thể anh Tú ra nhiều phần nhỏ, bỏ vào nhiều bịch nilon, sử dụng xe máy đem vứt bỏ tại các điểm tập kết rác trên địa bàn khu phố Bình Thuận 1, Bình Thuận 2, P.Thuận Giao để che giấu hành vi giết người một cách man rợ.
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 1
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 2
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 3
Phiên tòa được truyền trực tiếp đến hệ thống Viện KSND 63 tỉnh thành để làm "án điểm" cho ngành tư pháp. Phiên tòa cũng thu hút sự chú ý của giới truyền thông  
Ảnh: Đỗ Trường
Trong khi đại diện của Viện KSND đọc cáo trạng, bị cáo Diễm không tỏ thái độ gì đặc biệt. Tuy nhiên, đến đoạn đại diện Viện KSND đọc "Diễm sờ tay vào người nạn nhân xem đã chết hay chưa...", bị cáo Diễm gục mặt xuống.
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 4
Bị cáo Diễm
Ảnh: Đỗ Trường
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 5
Đại diện bị hại (cũng là phía nhà chồng của bị cáo Diễm) tại phiên tòa
Ảnh: Đỗ Trường
Cũng theo cáo trạng, vụ việc được phát hiện và điều tra, khi khoảng 11 giờ ngày 16.12.2017, anh Nguyễn Văn Tiến, nhân viên của Cơ sở thu gom rác thải trên địa bàn P.Thuận Giao, TX.Thuận An, đang thu gom rác tại bô rác gần khách sạn H.S thì thấy có ba lô du lịch màu xanh đen bỏ trong một thùng rác nên mở ra xem bên trong có gì. Sau khi mở túi ba lô, anh Tiến thấy bên trong có 1 bịch nilon màu đen nên tiếp tục mở ra thì phát hiện có một đầu người, một phần nội tạng nên hốt hoảng tri hô. Nhận được tin, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường và báo cáo sự việc để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương tiến hành khám nghiệm hiện trường.
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 6
Đại diện Viện KSND công bố cáo trạng
Ảnh: Đỗ Trường

Sau khi đại diện Viện KSND công bố xong toàn bộ cáo trạng của vụ án, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Diễm.
Tức giận vì nghi chồng bồ bịch
Theo lời khai của bị cáo Diễm, tối 15.12.2017, giữa bị cáo và anh Tú (chồng của bị cáo; cũng là nạn nhân) có một cuộc cãi vã. Bị cáo Diễm đã nặng lời với nạn nhân vì cho rằng nạn nhân có bồ bịch bên ngoài.
Không có đồng phạm
Khi HĐXX đặt vấn đề việc bị cáo giết chồng và phân xác có đồng phạm hay không, bị cáo Diễm khẳng định, chỉ một mình bị cáo thực hiện, không có đồng phạm. "Bị cáo sợ nên làm vậy thôi chứ không có ai xúi giục hay tiếp sức cho bị cáo", Diễm nói. 

Theo cáo trạng, sau khi giết chồng và phân xác vứt bỏ nhiều phần thi thể của nạn nhân ở nhiều nơi, khoảng 20 giờ ngày 17.12.2017, Diễm đến trụ sở Công an P.Thuận Giao khai báo chồng là Trần Thanh Tú ra khỏi nhà từ ngày 16.12 và chưa thấy về nhà. Tuy nhiên, cũng trong ngày 17.12, sau khi các phần thi thể của anh Tú được cơ quan chức năng tìm thấy và nhận dạng, Diễm đã khai chính là hung thủ giết anh Tú.
Bị cáo khai bị chồng bạo hành
Bị cáo Diễm khai: Từ năm 2002, bị cáo chung sống với chồng là anh Tú. Trong quá trình sống chung, bị cáo thường hay bị chồng bạo hành; có lần bị cáo bị đánh rách mắt. Đêm 15.12.2017, khi xảy ra cãi vã ở phòng trọ, anh Tú đã lấy bao tải trùm lên đầu để đánh Diễm. Sau khi đánh xong, anh Tú nằm xuống nệm để nghỉ thì Diễm vẫn tiếp tục chửi bới.
Gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo
Theo cáo trạng, về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình bị hại yêu cầu bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm phải bồi thường chi phí mai táng với số tiền 79,4 triệu đồng; đồng thời làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Diễm.

Phát hiện chồng cặp bồ gần 3 năm
Trả lời câu hỏi của HĐXX vì sao phát hiện chồng cặp bồ gần 3 năm mà bị cáo không nói cho gia đình 2 bên biết để cùng can ngăn, bị cáo Diễm cho biết vì bị cáo không muốn mọi người biết. "Mọi người biết sẽ mất uy tín, danh dự cho cả hai người và gia đình con cái nên bị cáo chỉ nói với một mình anh Tú", bị cáo Diễm trả lời HĐXX.
Hối hận
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 7
Bị cáo Diễm nói "hối hận" vì giết chồng, phanh thây
Ảnh: Đỗ Trường
HDXX hỏi trong thời gian bị tạm giam bị cáo có ăn năn hối hận gì không, bị cáo trả lời bị cáo rất hối hận vì đã gây ra sự việc như vậy.
Chị gái của nạn nhân khẳng định anh Tú không bồ bịch
Trong khi bị cáo Diễm lặp đi lặp việc anh Tú (bị hại; chồng của bị cáo) có bồ bịch, "hận anh Tú"...một trong những nguyên nhân khiến bị cáo gây ra tội ác man rợ, thì bà Trinh (chị gái của nạn nhân) cho rằng, anh Tú không có bồ bịch. Cũng theo lời của bà Trinh tại phiên tòa, người khẳng định là sinh sống ở gần phòng trọ anh Tú, "vợ chồng anh Tú sống rất hạnh phúc".
Để kiểm chứng lời khai của hai bên, HĐXX hỏi căn cứ vào đâu để bà Trinh biết anh Tú không có bồ bịch, bà Trinh trả lời: “Vợ chồng Tú sống rất hạnh phúc, tôi sống ở gần nhà trọ của Tú nhiều năm liền nên tôi biết. Lúc trước tôi còn làm chung công ty với Tú”. Trong khi đó, bị cáo Diễm khai nhận với HĐXX biết chồng có cặp bồ ở trong công ty và còn để họ tên của bồ trong điện thoại. HĐXX hỏi bị cáo biết chồng cặp bồ như thế nào, Diễm khai thấy chồng chở đi và gọi điện thoại thôi chứ không phát hiện ra điều gì khác.
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 8
Bà Trinh, chị gái của bị hại tại phiên tòa
Ảnh: Đỗ Trường

Bị cáo bị truy tố khung hình phạt từ 12 năm tù giam đến tử hình
Đại diện Viện KSND đọc bản luận tội. Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương, bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm bị truy tố về tội giết người có tính chất man rợ.
Theo đại diện Viện KSND, hành vi phạm tội của bị cáo Diễm có khung hình phạt từ 10 năm tù giam đến tử hình. Bản thân bị cáo Diễm không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có tình tiết giảm nhẹ. Quá trình điều tra Diễm thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội có một phần lỗi của bị hại.
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 9
Theo đại diện Viện KSND, hành vi phạm tội của bị cáo Diễm có khung hình phạt từ 10 năm tù giam đến tử hình
Ảnh: Đỗ Trường

Tội giết người
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

Viện KSND đề nghị mức án chung thân
Đại diện Viện KSND cho biết bị cáo có con nhỏ và tại phiên xử hôm nay (23.8), bị cáo đồng ý các mức bồi thường thiệt hại bằng cách hiến hết các tài sản của mình. Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm mức án chung thân.
Trước đó, luật sư được chỉ định của bị cáo công nhận bản cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, luật sư nêu quan điểm: Vụ án xảy ra phần lớn do lỗi của bị hại; xuất phát từ chuyện gia đình không hạnh phúc do bị hại có quan hệ trai gái ở ngoài; động cơ mục đích giết người của bị cáo không rõ ràng; bị hại coi thường vợ con, hành động ngang tàng, khiến bị cáo phải sống trong áp lực suốt thời gian dài.
'Không có lời biện minh'
Về hành vi giết người, phân xác của bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo nói "không có lời biện minh".
Lời sau cùng của bị cáo Diễm
Nói lời sau cùng, bị cáo Diễm xin lỗi gia đình mình và gia đình bên chồng; xin lỗi hai con. Bị cáo nói rất hối hận về hành vi mình đã gây ra và xin HĐXX xử mức án nhẹ nhất có thể.
Tuyên phạt án chung thân
Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên án chung thân đối với bị cáo Diễm. HĐXX nhận định bản luận tội của Viện KSND là đúng người, đúng tội; lời khai của bị cáo, người làm chứng phù hợp với chứng cứ; các ý kiến ở phần tranh tụng phù hợp với quan điểm của HĐXX. HĐXX nhận định, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ: nhân thân tốt; phạm tội lần đầu...
Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 10
HĐXX tuyên án đối với bị cáo Diễm
Ảnh: Đỗ Trường

Từ lúc 7 giờ 30, bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm đã được dẫn giải tới phiên tòa.

Đại diện cho người bị hại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng cũng có mặt đầy đủ tại phiên tòa.

Phiên tòa được truyền trực tuyến đến Viện KSND 63 tỉnh thành xem để rút kinh nghiệm.

Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 11
Dẫn giải bị cáo đến phiên tòa
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm được dẫn giải tới phiên tòa với thái độ bình thường, không có biểu hiện lo lắng hay khóc lóc. Trong khi đó, em gái của bị hại lại bật khóc trước khi tòa bước vào xử án.

Trong phiên tòa, những người làm chứng và cán bộ ngành tư pháp của tỉnh Bình Dương đến dự tòa khá đông.

Như Thanh Niên đã thông tin, do mâu thuẫn cuộc sống vợ chồng, đêm ngày 15.12.2017, Diễm đã sát hại chồng là anh Trần Thanh Tú (37 tuổi) tại phòng trọ số 7 ở đường Thuận Giao 05 (P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương).

Xét xử vụ án giết chồng, phân xác gây rúng động ở Bình Dương - ảnh 12
Hàng Thị Hồng Diễm tại bàn dành cho bị cáo
Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Sau khi sát hại anh Tú, Diễm dùng dao phân thi thể ra làm nhiều mảnh, bỏ vào bịch rồi chờ mọi người trong dãy trọ đi làm hết Diễm mới chở xe máy đi phi tang ở nhiều điểm tập kết rác.

Sáng 16.12.2017, anh Nguyễn Văn Tiến (38 tuổi, nhân viên cơ sở thu gom rác) phát hiện 1 túi ba lô bỏ trong thùng rác ở đường Thuận Giao 09 (P.Thuận Giao) bên trong có một đầu người và một phần nội tạng.

Tối ngày 17.12.2017, cơ quan công an đã bắt giữ Diễm để điều tra.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huy

Huy

Giết người như vậy là tội ác nghiêm trọng nhưng cũng cần hiểu và cảm thông cho chị ta khi bị bạo hành thường xuyên như vậy. "Con giun xéo lắm cũng quằn" huỗng chi con người. Vợ chứ có phải nô lệ thời xa xưa đâu.
Gia Định

Gia Định

Bi kịch hôn nhân, giết người trong trạng thái bị kích động. Hi vọng cô ấy sẽ cải tạo tốt, làm lại cuộc đời.
Qua đường

Qua đường

Bản án quá nặng, 10 -12 năm là được.
Hạnh Nguyên

Hạnh Nguyên

Thân gái mười hai bến nước, tội quá. Nước nghiêng thuyền lật chỉ trong tích tắc. Lành hay rách gì phận đàn bà phải chịu. Xin đừng trách phải như thế này hay thế khác.
Lê thị thanh thuý

Lê thị thanh thuý

Theo ý kiến cá nhân, tôi nghĩ là bị cáo có uất ức gì mới có hành động man rợ như vậy! Chẳng ai dại dột hành động như thế!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm