Xét xử vụ đường ống nước Sông Đà vỡ 18 lần: Nguyên Phó chủ tịch TP.Hà Nội xin vắng mặt

0 Thanh Niên
Sáng 5.3, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà. Ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, vắng mặt với lý do sức khỏe.
Các bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh: Vũ Hân Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Vũ Hân
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: Vũ Hân
Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa
Mở đầu phiên tòa, một trong các luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo đề nghị triệu tập ông Phí Thái Bình và ông Nguyễn Đình Chầm, nguyên thành viên HĐQT Vinaconex, nhưng thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết trước phiên xử, tòa đã nhận được đơn xin vắng mặt kèm hồ sơ bệnh án của cả 2 người trên.
Cụ thể, ông Nguyễn Đình Chầm gửi kèm đơn xin vắng mặt nhiều hồ sơ bệnh án gồm viêm tụy, gan, mắt, không đủ sức khỏe tham gia phiên tòa. Ông Phí Thái Bình gửi kèm đơn xin vắng mặt bệnh án khám tại Bệnh viện 103 với chẩn đoán hội chứng não do tăng huyết áp, kèm lời dặn bất động trong thời gian dùng thuốc... Trước sự vắng mặt này, một trong số LS đã đề nghị hoãn phiên tòa, vì những người vắng mặt có vai trò quyết định thực hiện hay không thực hiện dự án, trực tiếp dẫn đến việc các bị cáo phải đứng trước tòa. Nếu 2 người trên không có mặt, sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án một cách công minh, các bị cáo không thể đối chất để làm rõ vụ việc.
Tuy vậy, đại diện Viện KSND tối cao cho rằng sự vắng mặt của 2 người này không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án một cách khách quan, vì trong quá trình điều tra, ông Chầm và ông Bình đã có lời khai, cam kết giữ nguyên lời khai và hiện 2 ông bị bệnh nặng, có xác nhận của bệnh viện. HĐXX cũng đồng quan điểm như trên và tiếp tục phiên tòa.
Theo cáo trạng , ông Bình trên cương vị Chủ tịch HĐQT Vinaconex đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án vào ngày 10.10.2003. Ban đầu, chủ đầu tư lựa chọn đường ống bằng gang dẻo, nhưng sau đó HĐQT Vinaconex (thời điểm ông Bình là chủ tịch HĐTV) quyết định thay bằng ống composite. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Bình và 6 người khác về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngày 14.12.2017, Viện KSND tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố đối với 7 bị can trên vì nhận thấy hành vi của họ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, tài liệu điều tra đến nay chưa có căn cứ để xác định hành vi đề xuất, quyết định thay đổi vật liệu ống từ gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vỡ đường ống của dự án.
BQL không thể chối trách nhiệm
9 bị cáo tại phiên tòa bị truy tố về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự năm 1999. Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, bị cáo Hoàng Thế Trung (58 tuổi), nguyên Giám đốc ban quản lý (BQL) dự án; Nguyễn Văn Khải (57 tuổi), nguyên Phó giám đốc BQL dự án và Trương Trần Hiển (61 tuổi), nguyên Trưởng phòng Vật tư, thiết bị thuộc BQL dự án, đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện được tiếp nhận, dùng trong dự án đảm bảo chất lượng với đại diện nhà thầu cung cấp, phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hậu quả thiệt hại do sự cố gây nên (vỡ 18 lần với 23 ống composite, khắc phục mất 16,6 tỉ đồng, làm gián đoạn cấp nước 386 giờ và ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân trên địa bàn TP.Hà Nội).
Tại tòa, bị cáo Hoàng Thế Trung nhiều lần khẳng định không vi phạm quy định về xây dựng, không vi phạm các quy chế của HĐQT và đã làm tròn trách nhiệm của giám đốc BQL dự án. Bị cáo cũng cho rằng cáo trạng kết luận hành vi của bị cáo là vi phạm quy định về quản lý đầu tư và xây dựng, không thực hiện trách nhiệm lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, đủ năng lực cung cấp ống; tạo sơ hở cho nhà thầu không thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu (chỉ đáp ứng 5/7 chỉ tiêu), phải chịu trách nhiệm ký nghiệm thu 73 biên bản, chấp nhận 5.000 sản phẩm ống composite... là không hợp lý.
Bác lại lý lẽ của bị cáo, thẩm phán nhấn mạnh BQL dự án phải chịu trách nhiệm về chất lượng dự án. Để xảy ra hậu quả như vậy, với tư cách giám đốc BQL, bị cáo nói không có trách nhiệm là không chấp nhận được. “Bị cáo nói gì thì nói, không thể ngoài chức năng, nhiệm vụ của BQL dự án, mà BQL dự án chịu trách nhiệm về chất lượng đường ống này”, thẩm phán nhận định.
Ngoài 3 bị cáo nói trên, các bị cáo khác bị xét xử tại phiên tòa gồm: Trần Cao Bằng (64 tuổi, nguyên giám đốc) và Vũ Thanh Hải (58 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex) là nhà thầu cung cấp ống composite cốt sợi thủy tinh cho dự án; Đỗ Đình Trì (50 tuổi, nguyên trưởng đoàn) và Nguyễn Biên Hùng (68 tuổi, nguyên phó trưởng đoàn tư vấn giám sát); Hoàng Quốc Thống (63 tuổi), Bùi Minh Quân (46 tuổi, đều là nguyên giám sát viên dự án).
Dự án cấp nước Sông Đà do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.450 tỉ đồng, xây dựng từ năm 2004, đến tháng 4.2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Theo kết luận giám định tư pháp ngày 15.4.2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm