Xin ý kiến Bộ Chính trị về 2 phương án xử lý tài sản tham nhũng

Đánh giá tác giả

2 Thanh Niên
Ngày 31.8, Thủ tướng đã phân công các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ nghiên cứu, tiếp thu kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) về hoàn thiện một số dự án luật.
Trong đó, đáng chú ý là chỉ đạo liên quan dự án luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ phối hợp Thường trực Ủy ban Tư pháp và các cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện để xin ý kiến Bộ Chính trị về 2 phương án liên quan đến vấn đề xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc (điều 57 của dự thảo luật). Cụ thể, phương án 1 là việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà không giải trình được hợp lý về nguồn gốc thì phải do tòa án quyết định; nếu tòa án xác định tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc thì xác lập quyền sở hữu của nhà nước; nếu tòa án xác định tài sản, thu nhập tăng thêm người có nghĩa vụ kê khai đã giải trình được hợp lý về nguồn gốc thì tòa án bác yêu cầu khởi kiện của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập.
Phương án 2 là nếu các cơ quan có thẩm quyền không chứng minh được tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc do phạm tội, vi phạm pháp luật mà có thì coi đây là tài sản, thu nhập chưa kê khai, chưa nộp thuế, chưa chứng minh được tính hợp pháp, thì người có nghĩa vụ phải nộp thuế và nhà nước tiến hành thu thuế.
Sau khi đã xin ý kiến Bộ Chính trị, dự án luật sẽ trình hội nghị đại biểu QH hoạt động chuyên trách và Ủy ban Thường vụ QH tại phiên họp tháng 9 tới, trước khi trình QH xem xét, thông qua.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

hungduong

Người có NGHĨA VỤ KÊ KHAI tài sản , thu nhập mà KHÔNG KÊ KHAI đã NÓI LÊN TẤT CẢ , vậy mà còn phải BÀN TỚI BÀN LUI !

Nguyendu

Có thu nhập không kê khai và không chứng minh được là hành vi chốn thuế trước tiên phải nộp thuế và sử lý theo luật thuế, khi các cơ quan chứng minh TS đó VPPL mà có thì sử lý bổ sung theo luật tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kiểm tra việc phát hành SGK>

Kiểm tra việc phát hành SGK

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ngày 19.9 đã ra quyết định kiểm tra việc thực hiện in và phát hành sách giáo khoa (SGK) năm học 2018 - 2019 tại Nhà xuất bản Giáo dục VN.
Bắt giữ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng>

Bắt giữ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng

Tối muộn ngày 20.9, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La xác nhận đã phối hợp với Công an TP.Sơn La đã truy đuổi, bắt giữ thành công 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng trên địa bàn TP.Sơn La vào tối cùng ngày.
Các máy cắt lúa hoạt động hết công suất trong đêm /// Ảnh: Thanh Lộc>

Gặt lúa đêm

Về đồng trũng Hải Lăng, vựa lúa phía nam của tỉnh Quảng Trị những ngày mùa, tưởng như những người nông dân đang... trẩy hội. Thu hoạch ban ngày chưa đủ, họ còn “lấn” sang cả ban đêm.