Xử lý vi phạm cấp phép xây dựng tại Q.1

4 Thanh Niên
5 công trình Phòng QLĐT Q.1 tham mưu cấp GPXD đúng quy định và còn thiếu sót, 4 công trình khác tham mưu chưa phù hợp quy định.
Ngày 24.8, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND Q.1 (TP.HCM) Trần Thế Thuận yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan về các thiếu sót, vi phạm trong công tác tham mưu cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn.
Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Q.1 về phòng, chống tham nhũng liên quan công tác cấp phép xây dựng tại Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) Q.1, đối với 9 công trình theo đơn tố cáo nặc danh, có 5 công trình Phòng QLĐT Q.1 tham mưu cấp GPXD đúng quy định và còn thiếu sót, 4 công trình khác tham mưu chưa phù hợp quy định.
Đoàn thanh tra UBND Q.1 kiểm tra nội dung phản ánh cụ thể của 9 công trình bị tố cáo và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên từ ngày 1.1.2016 - 26.10.2017.
Từ đó, đoàn thanh tra chỉ ra những vi phạm, thiếu sót: Có 2 trường hợp Phòng QLĐT Q.1 tham mưu không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất (HSSDĐ): công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tăng HSSDĐ từ 4.0 lên 5.36 (tương đương hơn 195 m2 sàn); công trình số 157 Lê Thánh Tôn tăng từ 3.0 lên 3.77 (tương đương 58,67 m2 sàn). Có 2 trường hợp khác Phòng QLĐT Q.1 tham mưu, đề xuất cấp GPXD tăng HSSDĐ so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc quy định tại Chương IV Quy chế 930 ha ban hành kèm Quyết định số 3457 là công trình số 17 Nguyễn Trãi và 104/8 Mai Thị Lựu... Ngoài ra, Phòng QLĐT Q.1 tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định ở 5 công trình gồm: 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai, 90/88A Nguyễn Đình Chiểu, 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 115/10 Phạm Ngũ Lão, số 9-11-13 Lưu Văn Lang.
Theo UBND Q.1, thông tin phản ánh về tiêu cực, nhũng nhiễu trong đơn tố cáo có giá trị lớn nhưng chỉ phản ánh chung chung, không có chứng cứ để đối chiếu với từng công trình cụ thể.
Kết quả làm việc ngẫu nhiên với các chủ đầu tư, những người này khẳng định không bị nhũng nhiễu, gây khó khăn cũng như không phải chi thêm bất kỳ chi phí nào khác cho cán bộ, công chức thuộc Phòng QLĐT Q.1.
UBND Q.1 kết luận chưa có cơ sở xác định hiện tượng tiêu cực, tham nhũng ở những công trình kiểm tra. Tuy nhiên có tình trạng chưa chặt chẽ trong công tác tham mưu, để tồn tại các thiếu sót, vi phạm, chưa thống nhất trong áp dụng các quy định làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong công tác tham mưu cấp GPXD của Phòng QLĐT Q.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ban doc

Ban doc

Việc cấp phép căn nhà 157 Lê thánh Tôn và 9,11,13 Lưu văn Lang là bình thường theo QD 135 và 45 về qui định kiến trúc nhà liên kế. Hệ số SDĐ của 2 căn nhà sẽ không dưới 6.0. Nếu cấp phép theo QĐ 3457 Qui chế 930 hệ số SDĐ là 3.0 thì không có căn nào vượt quá 4 tầng và sân thượng, còn xây 8 tầng là phải đục 40 đến 50 phần trăm diện tích sàn từ dưới lên trên. Cần thanh tra lại việc áp dụng các qui định về cấp phép, tôi ủng hộ 2 căn nhà gọi là sai phếp nhưng phù hợp cảnh quan, là sự bình thường, mong muốn của chủ đầu tư. Các nhà khu trung tâm sẽ đưa vào kinh doanh tăng nguồn thu ngán sách , là việc càn khuyến khích, thay vì xáy căn hộ để bán .
abc

abc

không ai tự nhiên cho xây thêm hệ số sd đất lớn hơn quy định?
LongKhanh

LongKhanh

Chủ đầu tư nào mà dám nói có!
Hieu

Hieu

Đề nghị quý cơ quan chức năng tiếp tục thanh tra toàn diện và làm sáng toả vấn đề này theo quy định của pháp luật hiện hành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm