Xử lý xe 'cà tàng', người làm thuê kêu than

18 Thanh Niên Online
(TNO) Một người dân than thở: 'Bây giờ chủ giao xe chở hàng sao thì chịu vậy thôi. Giờ bị bắt đành chịu, về chủ thương thì hỗ trợ không thì nai lưng ra làm mà lấy tiền đóng phạt'.
Đội CSGT Chợ Lớn ra quân xử lý xe máy không đủ điều kiện an toàn - Ảnh: Hoài Nhơn Đội CSGT Chợ Lớn ra quân xử lý xe máy không đủ điều kiện an toàn - Ảnh: Hoài Nhơn
Đội CSGT Chợ Lớn ra quân xử lý xe máy không đủ điều kiện an toàn - Ảnh: Hoài Nhơn
Chiều 20.10, đội CSGT Chợ Lớn đã ra quân xử lý phương tiện không đạt yêu cầu tham gia giao thông trên địa bàn quận 5 (TP.HCM). 
Ghi nhận từ Thanh Niên Online, lực lượng CSGT đã tuần tra, xử lý một số trường hợp xe không đạt yêu cầu khi lưu thông. Qua kiểm tra, đa số các xe máy không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật như: không phanh, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, kính chiếu hậu, số khung và số sườn xe bị mất và quá niên hạn sử dụng. Bước đầu, CSGT tạm giữ một số phương tiện vi phạm các lỗi trên.
Một số người bị xử lý cho biết họ đều là người lao động, làm thuê, được chủ hàng giao xe để làm phương tiện vận chuyển hàng hóa.
Xử lý xe 'cà tàng', người làm thuê kêu than - ảnh 1Những người bị xử lý đa phần là người lao động, chở hàng thuê cho chủ - Ảnh: Hoài Nhơn 
Anh Huỳnh Văn Thông (ngụ quận 11, TP.HCM) một người điều khiển xe máy bị xử lý, phân bua: “ Tôi thấy cũng an toàn có sao đâu. Bây giờ chủ giao xe chở hàng sao thì chịu vậy thôi. Giờ bị bắt đành chịu, về chủ thương thì hỗ trợ không thì nai lưng ra làm mà lấy tiền đóng phạt”.
Anh Trần Quốc Hải, một người chở hàng thuê khác, than thở: “Nói thật giờ biết làm sao, chúng tôi đi chở thuê vì công việc ai cũng muốn chiếc xe ngon để chở hàng vừa an toàn mình và mọi người. Khổ nỗi đề xuất với chủ xe không ăn thua vì nếu phạt thì chúng tôi chịu”. 
Trung tá Hà Văn Hùng, Phó đội trưởng đội CSGT Chợ Lớn (đóng trên địa bàn quận 5, thuộc PC67 Công an TP.HCM) cho biết: Khu vực quận 5, 11, 6 là trung tâm trung chuyển hàng hóa nên rất nhiều phương tiện chở hàng. Tại đây, các chủ hàng thường sử dụng những người lao động phổ thông để điều khiển xe máy tự chế, không phanh, kính và quá cũ được độ, chế lại. Những người này thường chở hàng cồng kềnh, chạy nhanh gây nguy hiểm cho nhiều người tham gia giao thông”.
Xử lý xe 'cà tàng', người làm thuê kêu than - ảnh 2Nhiều xe "cà tàng" không đáp ứng đủ yêu cầu an toàn khi tham gia giao thông - Ảnh: Hoài Nhơn 
Ông Hùng cho biết thêm, sắp tới lực lượng cảnh sát sẽ thường xuyên tuần tra lưu động để xử lý nhằm hạn chế bớt tình trạng này.
Tuy nhiên, trung tá Hùng nhận xét sẽ rất khó khăn để xử lý  chủ phương tiện. Người điều khiển phương tiện, nếu mắc lỗi chỉ xử phạt, nếu xe không giấy tờ, mất số sườn, số khung sẽ thu giữ phương tiện. Còn để phạt chủ phương tiện là rất khó, vì những xe này thường mất giấy tờ, không đúng chủ và đôi khi chiếc xe không đáng giá bằng mức phạt.
Xử lý xe 'cà tàng', người làm thuê kêu than - ảnh 3Phần sau xe biến dạng, biển kiểm soát bị bẻ cong - Ảnh: Hoài Nhơn
Xử lý xe 'cà tàng', người làm thuê kêu than - ảnh 4Những chiếc xe "cà tàng" mất giấy tờ, không rõ số khung số sườn bị tịch thu chờ xử lý - Ảnh: Phạm Hữu
Xử lý xe 'cà tàng', người làm thuê kêu than - ảnh 5Xe quá cũ, các chủ phương tiện phải hàn thêm khung sắt để đảm bảo sức chịu đựng khi chở hàng - Ảnh: Phạm Hữu
Xử lý xe 'cà tàng', người làm thuê kêu than - ảnh 6Những chiếc xe "cà tàng"bị tạm giữ, chờ xử lý - Ảnh: Phạm Hữu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chú ÚT

Chú ÚT

Xe cà tàng, nên người điều khiển thì cũng rất ngang tàng. Họ nói vậy thôi, chỉ là bài ca "con cá" quen thuộc của họ. Nếu không kiên quyết xử lý nghiêm, làm đến nơi đến chốn, thì chỉ sau một thời gian, chuyện đâu lại hoàn đó, mèo lại hoàn mèo. Những năm trước, xe ba gác, xích lô đạp đã từng bị xử lý và đã tương đối ổn. Nhưng hiện nay chiếc ba gác với cái thùng cồng kềnh đằng trước đã biến tướng thành cái rờ mó-oc càng nguy hiểm hơn nhưng chưa được các ngành chức năng quan tâm. Do vậy ngày ngày vẫn thấy nghênh ngang chạy ngoài đường. Hình như trong luật không có điều khoản nào dành cho loại xe biến tướng này. Mong CQ quan tâm, để người tham gia giao thông bớt lo âu với những phương tiện này.
Thu Nguyen

Thu Nguyen

Nói đến người nghèo (lương thiện thôi nhé) thì tội thiệt đó! Nhưng tui chưa thấy cha nội nào lái mấy cái xe cà tàng đó, mà chạy đàng hoàng, tuân thủ luật đi đường hết trơn. Có chuyện gì xảy ra, người khác lãnh đủ, ta tay trắng nên cóc sợ ai. Tui ủng hộ 2 tay quyết định dẹp mấy cái xe này. Mấy người chủ, nếu muốn làm ăn đàng hoàng, nên tìm loại xe đủ chuẩn mà giao cho người làm công (Nhưng khổ nỗi, người làm công cũng có thể lặn luôn sau khi giao hàng, để được cả tiền lẫn xe...)
Trần Nam Hùng

Trần Nam Hùng

Vấn đề cần phải nói đó là (1) Không những xe không đủ điều kiện lưu thông trên đường và (2) Chủ xe lái các xe này phóng bạt mạng, coi thường tính mạng của người đi đường. Các loại xe này làm mọi người rất khiếp sợ. Đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm.
DuyManh

DuyManh

Tôi tán đồng CSGT phạt xe kiểu này, thậm chí tịch thu luôn không trả lại. Các xe này không đèn không thắng, chạy rất nhanh, cực kỳ nguy hiểm cho những người tham gia giao thông
Le son

Le son

Không thể vì bất cứ lý do gì mà để những xe như thế này tồn tại. Ở khu chúng tôi những xe thế này chạy rất ẩu đã gây không ít tai nạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một vụ đánh ghen tập thể

Ghen ơi là ghen: Mê hồn trận ghen tuông

Chưa bao giờ chuyện ghen tuông lại thu hút phụ nữ tham gia như hiện nay. Những hội nhóm “ghen”, “đánh ghen” hoạt động khá sôi nổi. Thậm chí, em ghen giùm chị, con ghen giùm mẹ...