'Hiệp sĩ đường phố' bị đâm chết: Tuyên án tử hình đối với Nguyễn Tấn Tài

47 Thanh Niên Online
Sáng 29.11, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ 'hiệp sĩ đường phố' Q.Tân Bình (TP.HCM) bị tấn công trong lúc bắt trộm xe khiến 2 'hiệp sĩ' tử nạn và 3 'hiệp sĩ' khác bị thương. 
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ 'hiệp sĩ đường phố' bị tội phạm đâm chết. Từ trái qua: Nguyễn Tấn Tài, Ngô Văn Hùng, Nguyễn Hoàng Châu Phú /// Ảnh: Ngọc Dương Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ 'hiệp sĩ đường phố' bị tội phạm đâm chết. Từ trái qua: Nguyễn Tấn Tài, Ngô Văn Hùng, Nguyễn Hoàng Châu Phú - Ảnh: Ngọc Dương
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ 'hiệp sĩ đường phố' bị tội phạm đâm chết. Từ trái qua: Nguyễn Tấn Tài, Ngô Văn Hùng, Nguyễn Hoàng Châu Phú
Ảnh: Ngọc Dương
 
Bị cáo mang sẵn dao để chống trả
Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ 30 ngày 13.5, Nguyễn Tấn Tài, Nguyễn Hoàng Châu Phú bàn bạc với nhau đi trộm xe máy bán lấy tiền tiêu xài.
Trước khi đi, Tài và Phú chuẩn vị sẵn dụng cụ mở khoá xe và mang theo 2 cây dao trong người để chống trả nếu bị bắt.
Khi Tài và Phú đang lấy trộm xe SH ở shop quần áo trên đường Cách Mạng Tháng 8 (P.10, Q.3) thì bị nhóm "hiệp sĩ đường phố" gồm Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyền, Đinh Văn Tài vây bắt.
Tài dùng dao bấm mang theo đâm nhiều nhát làm anh Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam tử vong. Riêng Trần Văn Hoàng bị thương với tỷ lệ 68%, Đinh Phú Quý thương tật tỉ lệ 45%, Nguyễn Đức Huy tỷ lệ thương tật 2%.
Cáo trạng thể hiện, Ngô Văn Hùng và Trịnh Thị Như biết rõ Nguyễn Tấn Tài có hành vi trộm cắp tài sản và dùng dao đâm chết người nhưng vẫn chứa chấp, không trình báo cơ quan chức năng.
Theo cáo trạng, hành vi các bị cáo không những xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người khâc mà còn gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Theo đó, cáo trạng truy tố Tài, Phú về 3 tội danh: giết người, cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản
Ngoài ra, cáo trạng còn truy tố Ngô Văn Hùng, Trịnh Thị Như về tội che dấu tội phạm.
Bị cáo khai 'mang theo dao để tự vệ'
Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận các hành vi phạm tội giống cáo trạng. Tuy nhiên, tình tiết mang theo dao, các bị cáo khai tại tòa rằng mang theo dao để trộm xe chứ "không phải để chống trả".
Khi VKS hỏi lại Phú và Tài "mang theo dao làm gì? cả Tài và Phú đều khai mang theo để trộm xe. VKS: Trộm xong còn làm gì nữa?. Phú trả lời: "Dạ, để tự vệ".
Tại tòa, người đại diện hợp pháp cho 2 “hiệp sĩ” tử vong và 3 hiệp sĩ bị thương yêu cầu được bồi thường thiệt hại hơn 240 triệu đồng. Tài và Phú đồng ý với số tiền yêu cầu bồi thường trên nên chủ tọa cho biết sẽ ghi nhận vấn đề bồi thường thiệt hại này và xem xét trong bản án.
dam_hiep_si
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: Ngọc Dương
Bị cáo Phú tiếp tục khai mang dao theo người khi đi trộm cắp xe là để "cắt dây điện" chứ không phải để chống trả khi bị phát hiện như cáo trạng nêu.
Theo phía VKS, thủ đoạn trộm cắp xe máy hiện rất tinh vi, không cần dao để cắt dây điện vì sợ tiếng xe hú lên khiến người xung quanh phát hiện. Tội phạm chỉ cần vài giây là đã bẻ được khoá, lên xe chạy mất. Từ đó, VKS cho rằng lời khai trước tòa của bị cáo Phú không hợp lý.
Sau đó, VKS đưa các bản lời khai của bị cáo Tài, Phú ra trước tòa để khẳng định lời khai tại cơ quan điều tra và lời khai tại tòa của hai bị cáo mâu thuẫn với nhau.
Đề nghị mức án tử hình và chung thân
Trong phần luận tội, phía VKS cho rằng tại tòa bị cáo Phú đã quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi của mình. Các bị cáo đã bất chấp pháp luật, sẵn sàng xâm phạm tài sản, tính mạng của người khác, làm 2 người chết, 2 người bị thương, vì vậy cần xử lý nghiêm.
Từ đó, VKS đề nghị mức án tử hình đối với Tài, mức 1 - 2 năm tù tội cố ý gây thương tích, 6 - 7 năm tù tội trộm cắp tài sản, tổng mức án là tử hình; đề nghị mức án chung thân đối với Phú; mức án 3 - 4 năm tù đối với bị cáo Hùng; mức án 1 - 2 năm tù, cho hưởng án treo, đối với bị cáo Như.
dam_hiep_si
Bị cáo Nguyễn Tấn Tài bị đề nghị mức án tử hình
Ảnh: Ngọc Dương

Bào chữa cho các bị cáo, luật sư mong tòa xem xét lại hành vi của các bị cáo để giảm nhẹ hình phạt.
Tại tòa, các bị cáo mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội.
Đại diện của bên bị hại đề nghị tòa cần xử lý nghiêm, đúng người đúng tội vì các bị cáo đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình bị hại, đặc biệt là gia đình của các hiệp sĩ đã tử vong.
dam_hiep_si
Đại diện của bên bị hại đề nghị tòa cần xử lý nghiêm, đúng người đúng tội
Ảnh: Ngọc Dương
Đối với phần bào chữa của các luật sư khi cho rằng HĐXX cần xem xét lại hành vi bị cáo Tài và Phú để đúng người đúng tội, vị đại diện VKS đánh giá bị cáo Tài và Phú cùng chung mục đích là trộm cắp tài sản, đã có sự thống nhất trước, vì vậy truy tố bị cáo Tài, Phú là đúng người đúng tội.
11 giờ 10 phút, HĐXX tiến hành nghị án.
dam_hiep_si
Đại diện VKS khẳng định truy tố bị cáo Tài, Phú là đúng người đúng tội
Ảnh: Ngọc Dương

Tuyên án tử hình đối với Nguyễn Tấn Tài
HĐXX khẳng định không có tài liệu nào cho thấy bị cáo ép cung. Việc bị cáo mang dao đi chống trả khi bị phát hiện đã có hậu quả thực tế xảy ra, đã được thực hiện, khi thực hiện chống trả đã gây hậu quả nghiêm trọng, người chết người bị thương, vì vậy đủ cơ sở Tài, Phú truy tố tội giết người, cố ý gây thương tích.
Hành vi các bị cáo phải xử lý nghiêm để răn đe phòng ngừa chung. Về tình tiết tăng nặng, Phú có tiền án tội trộm cắp tài sản nay lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Tài cũng có tiền án.
Bị cáo Tài không ăn năn hối cải khả năng cải tạo đối với bị cáo là không có, nên phải áp dụng mức án tử hình. Bị cáo Phú cần thiết phải bị cách ly khỏi xã hội nên áp dụng mức án chung thân.
dam_hiep_si
Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Tấn Tài mức án tử hình
Ảnh: Ngọc Dương
Bị cáo Ngô Văn Hùng bị tuyên án 4 năm tù; bị cáo Như bị tuyên 1 năm tù, cho hưởng án treo.
TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Nguyễn Tấn Tài (ngụ Q.12, TP.HCM) và Nguyễn Hoàng Châu Phú (cùng 24 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, cùng TP.HCM) về các tội "Giết người", "Cướp tài sản" và "Cố ý gây thương tích".
Ngoài ra, 2 bị cáo Ngô Văn Hùng (32 tuổi) và Trịnh Thị Như (27 tuổi, cùng ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm".
Kết thúc phiên xử vào trưa ngày 29.11, HĐXX tuyên phạt Tài án tử hình về tội giết người, 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 6 năm tù về tội trộm cắp tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình; Phú nhận án tù chung thân về tội giết người, 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 6 năm tù về tội trộm cắp, tổng hợp hình phạt là chung thân; Ngô Văn Hùng bị phạt 4 năm tù và Trịnh Thị Như lĩnh 1 năm tù, cho hưởng án treo, cùng về tội che giấu tội phạm.
'Hiệp sĩ đường phố' bị đâm chết: Tuyên án tử hình đối với Nguyễn Tấn Tài - ảnh 6
Hiện trường vụ hiệp sĩ đường phố bị tấn công trên đường Cách mạng tháng 8 (Q.3, TP.HCM)
Ảnh: Đức Tiến

Bình luận

User
Gửi bình luận
long tran van

long tran van

Nên xử tử hình hết để làm gương vì tội phạm đều đã có tiền án, không còn cơ hội để "cải tạo" , ra tay liều lĩnh, manh động, bất chấp tính mạng của người khác phải cách ly khỏi xã hội thôi !? nhân đạo với quỷ dữ không có tác dụng gì đâu ?
Hoang Trung Thong

Hoang Trung Thong

Tôi thích ý kiến này. Nên tử hình bọn chúng cho xã hội bình an.
Tung

Tung

Tử hình cả 2. Chung thân làm gì? Tốn cơm nuôi nó, tốn người canh nó. Ra tù nó lại cướp giết người nữa,
rgtee

rgtee

Chung thân thì làm gì được ra mà đi cướp tiếp
Tiên

Tiên

Xử tử hình là đúng , rất hợp lòng dân bọn tội phạm bây giờ rất hung hản luôn giết người một cách dã man , gây bao tang thương cho gia đình nạn nhân và làm cho trật tự xã hội rối ren
LOAN

LOAN

TỬ HÌNH CHO XÃ HỘI BÌNH AN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm