Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 tại tỉnh Thanh Hóa

0 Thanh Niên Online
Sau 10 ngày xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, tại tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện ổ dịch thứ 2. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy 880 kg lợn bị nhiễm bệnh.
Các chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa phải túc trực 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ, ngãy lễ /// ẢNH MINH HẢI Các chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa phải túc trực 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ, ngãy lễ - ẢNH MINH HẢI
Các chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa phải túc trực 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ, ngãy lễ
ẢNH MINH HẢI
Trưa 7.3, thông tin từ Chi cục Thú y Thanh Hóa cho biết, các cơ quan chức năng vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Lực lượng chức năng đã phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của một gia đình ngay trong đêm.
[VIDEO] Bóng ma dịch tả lợn châu Phi và những hố sâu khoét vào nỗi đau nông dân
Trước đó, ngày 5.3, tại hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Hùng (ngụ tại thôn 1, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có 4 con lợn nuôi của gia đình bị ốm chết. Nhận được tin báo, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã lấy 3 mẫu (2 mẫu máu và 1 mẫu phủ tạng) gửi đi xét nghiệm. Đến 22 giờ cùng ngày, kết quả 3 mẫu xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 tại tỉnh Thanh Hóa - ảnh 1
Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy lợn
ẢNH MINH HẢI
Để triển khai công tác dập dịch, ngay trong đêm 5.3, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 10 con lợn  với tổng trọng lượng 880 kg của gia đình ông Hùng. Ngoài ra, 125 kg thức ăn cho lợn và 9 con vịt nuôi cùng chuồng với lợn cũng được gia đình tự nguyện tiêu hủy.
Để nhanh chóng khoanh vùng dịch, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã cấp cho huyện Thiệu Hóa 816 lít hóa chất, 2 tấn vôi bột để tiến hành công tác tiêu độc, khử trùng vùng dịch. UBND huyện Thiệu Hóa cũng đã quyết định thành lập 8 chốt kiểm soát phương tiện, con người ra vào vùng dịch và vùng đệm.
Trước đó, ngày 24.2, ổ dịch tả lợn châu Phi cũng đã được phát hiện tại trang trại của gia đình ông Lê Văn Thanh (tại thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Tại ổ dịch này, cơ quan chức năng đã phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ 226 con lợn với tổng trọng lượng hơn 5,8 tấn.
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 tại tỉnh Thanh Hóa - ảnh 2
Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 1,2 triệu con lợn
ẢNH MINH HẢI
Để ngăn chặn, khoanh vùng dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lan rộng, những ngày qua, UBND tỉnh Thanh Hóa liên tục có công điện, văn bản gửi tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, nghiêm cấm các hoạt động buôn bán, vận chuyển thậm chí cả cho tặng lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.
UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã thành lập mới 4 chốt kiểm dịch ở các tuyến đường chính dẫn vào tỉnh Thanh Hóa. Tất cả các chốt kiểm dịch được bố trí lực lượng liên ngành, gồm công an, thú y, chính quyền địa phương… túc trực 24/24 giờ không kể ngày nghỉ, ngày lễ.
Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 500 trang trại, hơn 2.300 gia trại và hơn 190.000 hộ chăn nuôi, với tổng đàn lợn 1,2 triệu con.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>