Yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

0 Thanh Niên
Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Chiều 27.5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời đề nghị bình luận về việc giới chức Philippines cho biết đang chuẩn bị tiến hành dự án cải tạo, nâng cấp đường băng trên đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.
Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982, vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.
Về việc hôm 24.5 hải quân Trung Quốc thông báo đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, trong đó có máy bay chiến đấu “dội hàng nghìn đạn dược vào các mục tiêu trên biển”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp một cách có trách nhiệm vào tiến trình này”.
Cũng tại buổi họp báo, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đang cùng cơ quan liên quan nghiên cứu chính sách cách ly y tế đối với người nhập cảnh một cách phù hợp. Bà Hằng cũng cảnh báo người dân thận trọng trước các lời chào mời mua tour đi Mỹ tiêm vắc xin, do các quốc gia vẫn thắt chặt chính sách xuất nhập cảnh do dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm