Yêu cầu kiểm điểm các sai phạm về đất đai tại Bình Thuận

0 Thanh Niên
Thanh tra Bộ TN-MT phát hiện nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại Bình Thuận.
Việc chuyển nhượng đất đai khu vực gần sân bay Phan Thiết đang rất sôi động /// Ảnh: Q.H Việc chuyển nhượng đất đai khu vực gần sân bay Phan Thiết đang rất sôi động - Ảnh: Q.H
Việc chuyển nhượng đất đai khu vực gần sân bay Phan Thiết đang rất sôi động
Ảnh: Q.H
Ngày 11.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn giao cho Sở TN-MT theo dõi việc khắc phục những sai phạm về đất đai vừa được Thanh tra Bộ TN-MT phát hiện. Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý kỷ luật.
Theo kết luận thanh tra của Bộ TN-MT (kết luận số 1645), tại TP.Phan Thiết có 2 trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai pháp luật với diện tích khá lớn. Thứ nhất là trường hợp ông Vương Hồng Quân (ngụ Q.1, TP.HCM). Năm 2016, ông Quân nhận chuyển nhượng 4.000 m2 đất nông nghiệp và được Sở TN-MT Bình Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất nông nghiệp.
Ngày 9.8.2016, UBND TP.Phan Thiết cho phép ông Quân chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Tuy nhiên, Thanh ra Bộ TN-MT phát hiện diện tích đất này không có trong kế hoạch chuyển mục đích đất ở được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng tại thời điểm thanh tra, ông Quân đã chuyển nhượng khu đất này cho người khác. Trường hợp thứ hai, sai phạm nghiêm trọng hơn, đó là ông Phạm Hòa Trung (ngụ TP. Phan Thiết).
Sở TN-MT cấp CNQSD đất nông nghiệp cho ông Trung với diện tích 8.500 m2. Ngay sau đó, ngày 30.5.2016, UBND TP. Phan Thiết chấp thuận cho ông Trung chuyển đổi sang đất ở với diện tích 6.860 m2 nhưng ông Trung chỉ phải nộp khoản tiền là….196.000 đồng. Ngày 24.8.2016, UBND TP.Phan Thiết lại tiếp tục cho ông Trung chuyển đổi sang đất ở diện tích 1.498 m2 (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết).
Đặc biệt, phần diện tích này ông Trung không phải nộp tiền sử dụng đất (khấu trừ đất ở với đất nông nghiệp bằng 0-PV). Thanh tra Bộ TN-MT phát hiện khu đất này có vị trí tương đương với khu đất của ông Vương Hồng Quân. Tuy cùng thời điểm chuyển đổi sang đất ở, nhưng ông Quân phải nộp 1 tỉ đồng (cho 4.000m2 đất). Trong khi đó, ông Phạm Hòa Trung chỉ phải nộp khoản tiền là …196.000 đồng (cho tổng diện tích 8.358 m2). Thanh tra Bộ TN-MT cho rằng việc UBND TP. Phan Thiết cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất hai trường cụ thể trên là sai phạm nghiêm trọng Luật đất đai năm 2013, Thông tư số 30 của Bộ TN-MT và Nghị định 45 của Chính phủ.
Ngoài ra, theo danh mục được thanh tra, tại TP.Phan Thiết có 20/20 hồ sơ giấy chứng nhận không đóng dấu sao lưu. Có 20/20 hồ sơ thời gian giải quyết vượt quá thời gian quy định. Đặc biệt, trường hợp hồ sơ hộ ông Nguyễn Sào và bà Phạm Thị Ba (xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết) kéo dài đến 2 năm 7 tháng mới giải quyết cho dân.
Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ TN-MT cũng phát hiện nhiều sai phạm tại các huyện, thị xã về quản lý, sử dụng đất đai. Việc giao đất, cho thuê đất, còn nhiều sai sót về trình tự. Đặc biệt, việc cho tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình và cá nhân không đúng quy định của pháp luật. Chuyển quyền sử dụng đất không dựa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được phê duyệt.
Bộ TN-MT đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các huyện thị, kể các huyện chưa được thanh tra có kế hoạch tự thanh kiểm tra các sai phạm như đã phát hiện để có sửa chữa, khắc phục.
Từ những sai phạm đã nêu từ kết luận của Thanh tra Bộ TN-MT, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Sở TN-MT chưa tham mưu ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước. Việc giao đất, cho thuê đất, chuyển quyền còn nhiều sai sót về trình tự. Các huyện, thị cũng bị yêu cầu kiểm điểm sai sót về đất đai, tài nguyên gồm: Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh và Phú Quý.
Việc tổ chức, kiểm điểm phải thực hiện xong và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15.5

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm