Yêu cầu thu hồi 'sổ đỏ' của gia đình nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

19 Thanh Niên Online
Thanh tra Chính phủ xác định UBND TP.Lạng Sơn đã cho gia đình nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất rừng sản xuất sang đất ở, trái với quy định của luật Đất đai nên phải thu hồi.
Biệt thự của gia đình bà Hoàng Thị Nga xây trên đất đồi rừng /// Ảnh Thái Sơn Biệt thự của gia đình bà Hoàng Thị Nga xây trên đất đồi rừng - Ảnh Thái Sơn
Biệt thự của gia đình bà Hoàng Thị Nga xây trên đất đồi rừng
Ảnh Thái Sơn
Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2010 - 2017, tại xã Mai Pha (TP.Lạng Sơn), UBND TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở cho 9 hộ dân với diện tích hơn 5.249 m2.
Trong đó, có 3 hộ chuyển đổi mục đích không đúng với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.
Trong số những hộ dân được cấp đất trái quy định, có bà Hoàng Thị Nga, ở thôn Khòn Khuyên, xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn. Bà Nga là vợ ông Nguyễn Thế Tuy, nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn (đã nghỉ hưu năm 2017).
Theo Thanh tra Chính phủ, ngày 20.10.2011, UBND TP.Lạng Sơn có văn bản đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn đưa một số khu đất dân cư ở tập trung vào quy hoạch phân khu, trong đó có khu đất của bà Hoàng Thị Nga.
Yêu cầu thu hồi 'sổ đỏ' của gia đình nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn - ảnh 1

Trên diện tích đất rừng được cấp, gia đình bà Hoàng Thị Nga đã xây cất một tòa biệt thự bề thế

Ảnh Thái Sơn

Đến ngày 9.11.2011, Sở Xây dựng có văn bản trả lời khu vực theo sơ đồ do UBND TP.Lạng Sơn đề nghị đã được quy hoạch đất ở sinh thái. Ngay sau khi Sở Xây dựng có văn bản nêu trên, ngày 24.11.2011, UBND TP.Lạng Sơn đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 500 m2 đất ở trong tổng số 5.000 m2 đất của bà Nga sở hữu.
Theo Thanh tra Chính phủ, tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất thì thửa đất của bà Hoàng Thị Nga không đủ điều kiện chuyển đổi. Mặt khác, khi đồ án quy hoạch hoàn thành, được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì khu đất của bà Nga vẫn thuộc quy hoạch đất vườn đồi.
Yêu cầu thu hồi 'sổ đỏ' của gia đình nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn - ảnh 2

Một góc biệt thự của gia đình bà Hoàng Thị Nga

Ảnh Thái Sơn

Sau khi được cấp sổ đỏ, gia đình bà Hoàng Thị Nga đã xây một căn biệt thự hoành tráng ven đồi, có tầm nhìn bao quát cả TP.Lạng Sơn.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, khu đất gia đình bà Hoàng Thị Nga được cấp nằm trong khu vực mà Thanh tra Chính phủ cũng xác định một số hộ được cấp sổ đỏ trái quy định và xây nhà ở.
Tuy nhiên, biệt thự của gia đình bà Hoàng Thị Nga được đánh giá là bề thế nhất, với tường rào cao 2 m, chạy dài hàng trăm mét quanh đồi.
Người dân xã Mai Pha cho biết, sau khi xây cất biệt thự, gia đình bà Hoàng Thị Nga đã chuyển về đây sinh sống vài năm nhưng gần đây đã chuyển nhượng này và dọn đi nơi khác. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ xác định, sổ đỏ lô đất này vẫn đứng tên bà Hoàng Thị Nga.
Liên quan đến các vi phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn thu hồi sổ đỏ đã cấp do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý công trình xây dựng theo quy định.
Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan sai phạm. Đặc biệt, cần có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ có liên quan, thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lạng Sơn và UBND TP.Lạng Sơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NMH

NMH

Lại một công chức đi bán chổi đót, xe ôm, nuôi lợn...làm được biệt thự nữa rồi! Cái này thấy cấm có nhân rộng điển hình nhỉ?
Lê Thị Thúy LS

Lê Thị Thúy LS

Đề nghị xử lý nghiêm khắc sai phạm (cố tình) của chính quyền LS và cá nhân ngài cựu Phó BT thường trực tỉnh LS, dù nghỉ hưu rồi vẫn khởi tố theo luật và quy định của Đảng.
Vi Huấn

Vi Huấn

Ở LS mới thấy những năm qua vấn đề đất đai khủng khiếp thế nào. Kết luận của TTCP chỉ thể hiện được một phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm. Cần mạnh tay mới chấn chỉnh được.
Tèo Trung

Tèo Trung

Nhà phó bí thư tỉnh ủy nhìn cô khát . Nhà đẹp , nhà to . Phá bỏ thì tiếc lắm . Nếu không phá thì kỷ cương phép nước còn đâu nữa
vandungvung

vandungvung

Đây chính là những việc cần làm ngay để lấy lại lòng tin của người dân và góp phần thêm củi vào lò đang nóng ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm