Yêu cầu xử lý phản ánh của Báo Thanh Niên về điện mặt trời

14 Thanh Niên
Văn phòng Chính phủ hôm qua (4.9) vừa phát đi thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu, xử lý thông tin Báo Thanh Niên phản ánh về phát triển các dự án điện mặt trời.
Công văn viết: Ngày 8.8.2018 Báo Thanh Niên có đưa tin: Theo giám đốc trung tâm năng lượng và tăng trưởng xanh, Quyết định số 11 của Thủ tướng đã thúc đẩy các dự án điện mặt trời, nhưng với quy định tại Thông tư 16 của Bộ Công thương, thời gian vận hành thương mại để được hưởng ưu đãi rất ngắn, chỉ 2 năm.
Đây là nguyên nhân khiến các dự án điện mặt trời đua nhau triển khai. Trong khi đó, các dự án năng lượng (kể cả nhiệt điện than) đang làm phát sinh các hệ lụy về môi trường. Cho nên cần xem xét tạm ngưng cấp phép các dự án điện chưa triển khai để đánh giá lại nhu cầu thực tế bài toán phát triển điện lực toàn vùng đông Nam bộ, Tây nguyên và nam Trung bộ... Trước thông tin này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu, xử lý.
* Cũng liên quan đến chính sách phát triển điện mặt trời, Văn phòng Chính phủ trong ngày hôm qua cũng đã công bố nghị quyết của Chính phủ đồng ý để tỉnh Ninh Thuận được hưởng chính sách giá điện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11.4.2017 của Thủ tướng đến hết năm 2020 đối với các dự án điện năng lượng mặt trời và hạ tầng đấu nối công suất thiết kế 2.000 MW đã được Thủ tướng chấp thuận triển khai.
Chính phủ chấp thuận chủ trương phát triển tỉnh Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước (điện gió, điện mặt trời).

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
su

su

Để có công suất 1kw điện mặt trời dân phải đầu tư khoảng 40 triệu đồng. Tại sao nhà nước không có chính sách như giảm thuế nhập khẩu linh kiện, thuế VAT, thu nhập DN, mua lại điện dư thừa cho dân để phát triển điện mặt trời hộ gia đình góp phần giảm bớt điện than ?
Còm dạo

Còm dạo

Giá đâu 40tr mắc vậy bạn, chi phí lắp đặt 1kWp ~ 1.000USD thôi, điện dư thì có đồng hồ 2 chiều bán lại cho Điện lực 9,35 cent/kWh, cập nhật thông tin chậm quá...
Quang Le

Quang Le

Nếu bạn đang dùng điện NLMT, có gắn đồng hồ 2 chiều thì bạn sẽ biết chưa ai mua hay bán gì điện dư ra từ NLMT của bạn, tất cả chỉ là sự ghi nhận và để đó thôi? Bạn COM DAO đã bán được chưa?
Kim Trần

Kim Trần

40 triệu đồng/1kW lắp đặt ? không có giá đầu tư rẻ như vậy đâu. Còn việu mua bán điện thừa thiếu với điện lưới quốc gia thì Nhà Nước đã có quy định rồi.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Khoảng 30 trđ/KW, linh kiện của Đức, tuổi thọ trên 20 năm. Theo số liệu đo đạc thì thời gian có ánh nắng đạt công suất phát bão hòa trung bình 6h/ngày trong năm...
Thạch

Thạch

Điện mặt trời thì các hộ gia đình có thể tự sản xuất được bằng cách tận dụng mái nhà của mình thì mỗi hộ trong điều kiện nắng quanh năm thì có thể đáp ứng được từ 60-90% nhu cầu (tùy số lượng thiết bị, và khả năng thu nhận anh nắng). Không cần phải thuê nhà đầu tư làm chi bởi cái đó không cần thiết. Chỉ cần VN có thể tự làm ra tấm pin năng lượng giá tốt thì người dân sẽ tự mua và trang bị tại nhà.
nguyen huu thang

nguyen huu thang

Đúng quá. Tôi cũng đang chờ ngày đó. "Chỉ cần VN có thể tự làm ra tấm pin năng lượng giá tốt thì người dân sẽ tự mua và trang bị tại nhà".
Cam Ranh

Cam Ranh

Việt Nam có cty SolarBK sản xuất được tấm pin đó bạn, giá thành đầu tư bây giờ đã rẻ rồi. Khoản 50tr cho hệ thống khoản 8kWh/ ngày
Phan Thuận

Phan Thuận

Sao lại chỉ có 2 năm thế nhỉ? Nếu nhà nước tăng thêm nhiều lần thời gian ưu đãi cho các dự án điện mặt trời thì có lợi là sẽ có nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn, nhiều nhà khoa học cũng tập trung nghiên cứu các công nghệ mới làm giảm giá thành chi phí ban đầu tạo tiền đề phát triển điện mặt trời vô tận tại Nam Trung bộ
phong trần

phong trần

Tôi rất quan tâm về vấn đề điện mặt trời. Nhà nước xây dựng khung pháp lý để phát triển điện tái tạo. Người dân sẽ tự bỏ tiền đầu tư điện mặt trời nếu không dùng hết có thể bán lại cho EVN theo giá quy định. Rất tốt mà...
Liêm

Liêm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đang sử dụng rất hiệu quả. Vậy điện mặt trời sẽ rất tuyệt vời nếu có chính sách phù hợp để phát triển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm