YouTube, Google gỡ 8.000 clip xấu độc nhưng lại đăng 55.000 clip vi phạm

0 Thanh Niên Online
Chiều nay, 7.6, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã công bố một loạt các vi phạm của Google và YouTube tại Việt Nam.
Những nội dung xấu độc trên Facebook chưa được ngăn chặn /// Ảnh M.H Những nội dung xấu độc trên Facebook chưa được ngăn chặn - Ảnh M.H
Những nội dung xấu độc trên Facebook chưa được ngăn chặn
Ảnh M.H
Hiện nay, hai nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới Google và Facebook đang chiếm hơn 70% doanh thu quảng cáo online ở Việt Nam, ước khoảng 400 triệu USD. Tuy nhiên, rất nhiều nội dung trên Facebook và Google đang vi phạm pháp luật Việt Nam.
Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông), 2 năm vừa qua, Google đã hợp tác tích cực với Bộ Thông tin - Truyền thông trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Bộ, tỷ lệ gỡ bỏ các clip xấu độc theo yêu cầu được khoảng 90 - 95% (xấp xỉ 8.000 clip).
Tuy nhiên, tình trạng các clip xấu, độc được đăng tải trên nền tảng YouTube vẫn còn rất nhiều và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do cả 5 chủ thể tham gia vào hoạt động trên Google và YouTube đều có các sai phạm.
YouTube, Google gỡ 8.000 clip xấu độc nhưng lại đăng 55.000 clip vi phạm - ảnh 1
Khá BảnH trong clip đốt xe
Ảnh cắt từ clip
Các sai phạm này đến từ nhiều chủ thể tham gia hoạt động trên YouTube, gồm: YouTube, Google; các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam; những nhãn hàng, thương hiệu mua quảng cáo trên nền tảng YouTube, Google; những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube (content creator) và các công ty đối tác quản lý đa kênh của Google tại Việt Nam (MCN). 
Qua rà soát, hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật.
Mặc dù trong thời gian vừa qua Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, nhưng do cơ chế quản lý nội dung trên YouTube còn rất nhiều bất cập nên việc ngăn chặn gỡ bỏ này chưa phát huy tác dụng.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng những nội dung xấu, độc, nội dung nhảm nhí, khiêu dâm, bạo lực, cờ bạc còn nhan nhản trên YouTube, do bộ lọc của YouTube hoạt động chưa hiệu quả, vẫn còn kẽ hở để người sử dụng đăng tải nội dung vi phạm núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm. Ví dụ, đặt tiêu đề rất lành mạnh, nhưng nội dung dung tục. Hoặc, những nội dung có tính kích động chính trị (thường bị kiểm duyệt kỹ hơn) thì gán vào nhóm phổ biến cho người dân.
Cơ chế kiểm duyệt của YouTube phụ thuộc vào hậu kiểm dẫn đến việc các clip vi phạm sau khi bị gỡ bỏ thì người dùng vẫn có thể dễ dàng đăng tải. Trong khi quy trình thẩm định và gỡ bỏ clip vi phạm mất nhiều thời gian, nhưng đăng lại thì rất nhanh, YouTube phải mất 18 tháng để gỡ 8.000 clip nhưng để đăng lại 55.000 clip thì cần rất ít thời gian.
YouTube cũng không có biện pháp ngăn chặn người dùng đăng lại những clip vi phạm đã bị bóc gỡ theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Ví dụ, khi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu gỡ kênh Khá BảnH, hôm sau các clip của kênh Khá Bảnh được đăng lại ngay. Hiện nay, các nội dung về Khá BảnH được đăng lại trên rất nhiều kênh và có khá nhiều người xem nhưng vẫn chưa bị YouTube xử lý.
Ngoài ra, còn có một sai phạm nghiêm trọng khác là YouTube vẫn cho phép bật tính năng suggest (đề xuất) cho những kênh, clip xấu độc, khiến các nội dung xấu độc dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ (0,1%) nhưng lại bị phát tán, lan truyền mạnh mẽ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm