Hái nấm lạ về nấu canh, 7 người ở Lào Cai bị ngộ độc

26/05/2024 18:03 GMT+7

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã gửi 2 mẫu nấm lạ đi kiểm nghiệm để định danh và xác định độc tố, sau khi xảy ra 2 vụ ngộ độc do ăn nấm khiến 7 người phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 26.5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, cho biết đơn vị này đã gửi các mẫu nấm thu được trong 2 vụ ngộ độc nấm xảy ra tại H.Bảo Yên và Văn Bàn đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xác định danh tính cũng như thành phần độc tố trong mỗi loại nấm.

Hái nấm lạ về nấu canh, 7 người ở Lào Cai bị ngộ độc- Ảnh 1.

Mẫu nấm gây ngộ độc cho 4 người gia đình bà L. tại H.Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

THANH HUYỀN

Trước đó, ngày 16.5, gia đình bà Lý Thị  L, ở thôn Đào, xã Thượng Hà (H.Bảo Yên) đã lên đồi trồng quế hái nấm về nấu canh. Sau khi ăn canh nấm khoảng 30 phút, 4 người trong gia đình bà L. có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa...Sau đó, 4 người được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu, điều trị.

Ngày khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc nấm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành điều tra và đã xác minh thủ phạm là loại nấm cao khoảng 7 - 8 cm, đường kính mũ nấm khoảng 2 - 3 cm. Nấm có màu hơi nâu xám, mọc riêng lẻ không thành đám, khi ăn có vị ngọt, dai, ở cuống nấm không có bao cuống.

Sáng 23.5, gia đình ông Vương Văn H. trú tại thôn Sung 2, xã Khánh Yên Hạ (H.Văn Bàn) hái nấm từ vườn về nấu canh ăn trưa. Bữa cơm trưa có 5 người, trong đó 2 người không ăn canh nấm.

Sau khi ăn canh nấm khoảng 30 phút, 3 người có biểu hiện chóng mặt, đau đầu dữ dội đã được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa H.Văn Bàn cấp cứu. Sau đó, 2 người có biểu hiện ngộ độc nặng được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Đối với 2 người bị ngộ độc nặng, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai phải liên hệ, phối hợp với các bác sĩ ở Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Đến nay, sức khỏe 2 bệnh nhân đang dần bình phục.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, loại nấm gây ngộ độc tại gia đình ông H. có kích thước khá lớn, cao khoảng 13 cm, đường kính mũ nấm khoảng 10 - 12 cm, có màu trắng, phiến rộng, hơi khum. Trong 2 vụ ngộ độc nấm này, các cơ quan chức năng đã gửi các mẫu nấm do người nhà bệnh nhân cung cấp để đưa đi kiểm nghiệm.

Hái nấm lạ về nấu canh, 7 người ở Lào Cai bị ngộ độc- Ảnh 2.
Hái nấm lạ về nấu canh, 7 người ở Lào Cai bị ngộ độc- Ảnh 3.
Hái nấm lạ về nấu canh, 7 người ở Lào Cai bị ngộ độc- Ảnh 4.

Mẫu nấm gây ngộ độc tại H.Văn Bản trong đó có 2 người có biểu hiện nặng, phải chuyển viện lên tuyến trên để điều trị

THANH HUYỀN

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai cảnh báo, hiện nay đang vào mùa nóng, ẩm rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển, để phòng ngừa các vụ ngộ độc nấm tương tự, người dân không tự ý hái các loại nấm không biết rõ có độc hay không về chế biến món ăn.

Người dân có thể nhận biết nấm độc với đặc điểm, nấm thường có đầy đủ phiến nấm, mũ, cuống, vòng cuống và bao gốc. Thân cây nấm độc bên trong có màu hồng nhạt, mũ nấm nhiều màu sắc, sợi nấm phát sáng trong đêm; bộ phận có độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm...

Ngoài ra, khi ăn nấm nếu có các biểu hiện của ngộ độc cần sơ cứu gây nôn ngay tại chỗ và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc do ăn nấm tự nhiên gần như năm nào cũng xảy ra tại Lào Cai. Trước đó, tháng 11.2023, một gia đình tại thôn San II, xã Hoàng Liên (TX.Sa Pa) lên nương thảo quả hái nấm về ăn bữa tối. Sau khi ăn xong, cả 7 người trong một gia đình bị ngộ độc nặng, đã được cấp cứu kịp thời. 

Sau khi kiểm nghiệm, Sở Y tế tỉnh Lào Cai công bố nấm gây ngộ độc là loại nấm ma hay nấm độc ma, thường gặp ở các tỉnh miền núi phía bắc. Loài nấm này cũng là "thủ phạm" từng xảy ra nhiều vụ ngộ độc tại các tỉnh Bắc Kạn, Sơn La…




Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.