Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm

25/06/2024 13:24 GMT+7

'Được Michelin cho vào danh sách vậy có được gì không?', một chủ quán TP.HCM hỏi tôi khi lần đầu được Michelin vinh danh. 1 năm sau, bà đã có câu trả lời.

Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM. Chúng tôi tìm tới những quán ăn 1 năm trước được vào các hạng mục của Michelin Guide và bất ngờ khi nghe lời kể của chủ quán.

"Được vào danh sách Michelin, được gì không em?"

Đó là câu hỏi của anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi), 1 trong 2 chủ quán bún bò 14B ở Q.4 (TP.HCM) khi gặp chúng tôi ngay trong ngày chính thức được Michelin vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá phải chăng) năm nay.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 1.

Sự vinh danh của Michelin đã khiến việc kinh doanh của bà Loan thuận lợi hơn

CAO AN BIÊN

Trong lần đầu tiên được vào danh sách Michelin này, anh chủ có phần bỡ ngỡ, ngạc nhiên và cũng không hiểu lý do gì quán ăn của mình được vào danh sách này. Bởi, theo anh, quán nấu ăn cũng "bình thường” như bao quán khác. Tuy nhiên, với anh, đây cũng là niềm vui và hạnh phúc rất lớn.

Đem câu hỏi của anh Châu, chúng tôi đến những hàng quán từng được vào các hạng mục của Michelin Guide năm ngoái, để tìm hiểu xem quán đã được gì sau 1 năm được vinh danh. Còn nhớ trong lần đầu tiên, nhiều chủ quán cũng có cảm xúc tương tự như anh Châu.

Trong đó, có bà Nghiêm Thị Kim Loan (55 tuổi), chủ quán bún thịt nướng Hoàng Văn ở Q.Tân Bình. Đây là 1 trong 70 quán ăn được vào danh sách Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) vào năm ngoái.

Bà chủ cho biết sau ngày được vinh danh trong danh sách nói trên, việc làm ăn của quán trở nên thuận lợi hơn, khách tìm tới quán đông đúc, đặc biệt là khách nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu của khách cũng như công việc ở quán, bà chủ phải thuê thêm nhân viên phụ.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 2.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 3.

Tô bún thịt nướng của quán Hoàng Văn khiến nhiều khách "phải lòng" vì hương vị ngon, giá phải chăng

CAO AN BIÊN

"Quán ăn của tôi là quán duy nhất ở Q.Tân Bình có được vinh dự này, nên được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Chúng tôi cũng nâng cao thêm chất lượng món ăn, sử dụng rau sạch được trồng hữu cơ… để giữ vững được phong độ", bà chủ bày tỏ.

Năm ngoái, mỗi phần bún bán ra giá 35.000 đồng. Năm nay, phần ăn tăng lên 40.000 đồng do vật giá leo thang, chứ không phải vì được Michelin công nhận mà tăng giá, theo lời trần tình của bà chủ.

Bà cười kể có những vị khách tới quán mua bún thịt nướng, sẵn mua luôn 2 phần để dành, bảo quản để hôm sau ăn tiếp ở nhà. Đó cũng là lý do mà bà trăn trở, dự tính có thể mở thêm chi nhánh quán trong thời gian tới nếu điều kiện cho phép.

"Tôi có nhận được vé mời của Michelin cho sự kiện năm nay. Thật lòng cũng rất hồi hộp không biết mình có được tiếp tục được vào danh sách hay không. Hy vọng kết quả sẽ như mong đợi", bà nói.

Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 4.Chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình

Đông khách nước ngoài, thuê thêm mặt bằng

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Liêng (72 tuổi) chủ quán bò lá lốt có thâm niên gần 30 năm ở Q.3 (TP.HCM) nằm trong danh sách Michelin Selected năm ngoái, mừng nói sự vinh danh đó đã giúp bà có thêm lượng khách mới, quán ăn đông đúc.

Theo đó, khách nước ngoài chiếm 50%. Để đáp ứng khách đến ăn tăng lên, bà chủ phải thuê thêm mặt bằng kế bên. Dù vật giá leo thang, tuy nhiên bà Liêng cho biết mình không tăng giá món ăn.

"Mình chấp nhận bán ít lời đi một chút, để giữ được khách đông, lấy số lượng bù vào, còn hơn mình tăng giá mà mất đi nhiều khách quen. Quán tôi vẫn luôn cố gắng để giữ gìn chất lượng món ăn, không phụ sự kỳ vọng của khách", bà chủ tâm sự.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 5.

Quán ăn Cô Liêng mở rộng thêm mặt bằng vì khách tới ăn đông đúc

CAO AN BIÊN

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 6.

Món bò lá lốt nổi tiếng ở quán được Michelin giới thiệu

CAO AN BIÊN

Bà Liêng cũng hồi hộp chờ kết quả của quán vào ngày công bố chính thức của Michelin sắp tới, hy vọng quán tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của chuyên gia và thực khách.

Trước đó, chia sẻ với Thanh Niên, chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình ở TP.HCM cũng nói rằng 1 năm sau khi được Michelin vinh danh trong hạng mục "quán ngon, giá phải chăng", quán ăn của chị đã được vực dậy đầy bất ngờ. Đó cũng là điều chị rất hạnh phúc.

Hay bà Bùi Thị Dung, chủ quán phở Chào (Q.Bình Thạnh) cũng cho biết nhờ Michelin, bà có nhiều khách hơn, nhất là khách nước ngoài chiếm tới 70%. Bà chủ phải thuê thêm 1 mặt bằng khác cạnh quán để bán và phục vụ tốt cho khách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.