(iHay) Chiều chiều, bưng bát chè khoai sọ nấu đỗ xanh vừa thơm vừa dẻo, tôi lại bồi hồi nhớ quê.
>> Tuyệt ngon chè bí đỏ kiểu cappuccino
|
Với nhiều người miền Trung, củ khoai sọ không còn xa lạ với những món canh ngon, ăn cho tới khi… vét nồi. Còn với tôi, khoai sọ lại trở nên gần gũi bởi bát chè nấu với đỗ xanh vừa dẻo, vừa thơm.
Từ đầu tháng 8, tháng 9 (Âm lịch), khoai sọ lại bắt đầu vào mùa. Những củ khoai sọ to như chiếc bát ăn cơm được thu hoạch về để ở góc nhà. Tôi thường ví chúng là những chú lợn con hiền lành. Tôi còn nhớ, ngày nhỏ, mấy anh em tôi còn tranh nhau chọn củ khoai sọ nào to nhất cất đi, chờ ngày rét đem nấu ăn.
Cũng vào những ngày đó, cả gia đình thường bị “nhồi” ngày ba bữa các món chế biến từ khoai sọ, từ canh khoai nấu rau má, khoai sọ hầm xương đến khoai sọ hấp… Đặc biệt, quê tôi lại có mật mía. Đem khoai sọ hấp nóng hổi quẹt cùng mật mía ngọt lịm thì ngon thôi rồi.
Cũng bởi biết con gái khoái ăn ngọt nên mẹ tôi còn “đổi món” bằng khoai sọ nấu chè, mà thường là nấu với đỗ xanh thì mới đúng điệu. Khoai sọ gọt sạch vỏ, cắt khúc hầm với đỗ xanh đãi vỏ. Đến lúc khoai mềm, dùng muỗng đánh nhuyễn, trộn với đường, vậy là có nồi chè khoai sọ thơm ngậy từ dưới bếp lên tận trên nhà.
|
Không giống như những món chè mùa hè khiến thực khách mát lòng mát dạ dưới cái nắng oi ả, chè khoai sọ lại làm ấm lòng người trong tiết trờ se lạnh khi thu qua đông tới. Bưng bát chè khoai sọ vừa “ra lò”, hít hà hương thơm của thứ củ giàu tinh bột cùng cái bùi bùi của đậu xanh đã đủ khiến cả người ấm lên.
Xa nhà ngót bốn năm nay nhưng hương vị của món chè khoai sọ thì tôi không thể nào quên. Chiều chiều, bưng bát chè khoai sọ nấu đỗ xanh vừa thơm vừa dẻo, tôi lại bồi hồi nhớ quê xa!
Tuệ Minh
>> Ngọt bùi chè chuối khoai môn
>> 5 quán chè ngon nhất Sài Gòn
>> Món ngon tuổi thơ: Chè chuối Bà Ba
Bình luận (0)