Thông điệp đáng lo từ Trung Quốc

TS Satoru Nagao

TS Satoru Nagao

(Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)

0 Thanh Niên
Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Trung Quốc, đã có bài phát biểu với thông điệp đáng lo ngại.
Màn hình lớn tại Quảng trường Thiên An Môn chiếu cảnh ông Tập Cận Bình phát biểu /// AFP
Màn hình lớn tại Quảng trường Thiên An Môn chiếu cảnh ông Tập Cận Bình phát biểu
AFP

Tuần qua, đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập. Trong sự kiện này, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Trung Quốc, đã có bài phát biểu với thông điệp đáng lo ngại thể hiện qua 3 chi tiết.

Thứ nhất, ông Tập nói “kỷ nguyên Trung Quốc bị tàn sát và bắt nạt đã biến mất vĩnh viễn”. Nhận xét này rõ ràng đã bỏ qua thực tế là Bắc Kinh có nhiều hành vi khiến các bên trong khu vực phải lo ngại. Không những vậy, chi tiết này còn đem đến cảm giác như Trung Quốc đang tập trung vào “sự trả thù”. Lẽ ra, để thể hiện là một cường quốc có trách nhiệm, Trung Quốc cần hướng đến các vấn đề tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Thứ hai, trong bài phát biểu, ông Tập cam kết “thống nhất” với Đài Loan, nhưng không chỉ ra được rằng điều đó liệu có phải là mong muốn của người dân Đài Loan hay không. Vì thế, thông điệp này tạo ra hình ảnh rằng Bắc Kinh đang lên kế hoạch buộc Đài Loan thống nhất. Như thế đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể chọn lựa một cuộc chiến để quyết tâm chiếm giữ Đài Loan. Thực tế, vẫn có nguy cơ cao đối với Trung Quốc là thất bại trong một cuộc chiến như vậy.

Thứ ba, ông Tập nhấn mạnh: “Người dân T rung Quốc không chỉ có thể phá hủy thế giới cũ, mà còn tạo ra một thế giới mới”. Thông điệp này thách thức quy luật của thế giới hiện tại. Do đó, cùng với cam kết thống nhất Đài Loan, các thông điệp vừa nêu làm dấy lên lo ngại cho Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản.

Ông Tập Cận Bình cam kết tái thống nhất Đài Loan nhân 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm