Thủ lĩnh 'đã chết' của al-Qaeda bất ngờ xuất hiện trong video mới ngày 11.9

0 Thanh Niên Online

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahri của al-Qaeda đã xuất hiện trong một video được đăng tải vào dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001. Vài tháng trước đó, al-Zawahri bị cho là đã chết.

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahri của al-Qaeda /// Chụp màn hình The Express Tribune
Thủ lĩnh Ayman al-Zawahri của al-Qaeda
Chụp màn hình The Express Tribune

Tổ chức SITE chuyên giám sát trang web của các nhóm thánh chiến cho biết đoạn video trên được đăng vào ngày 11.9, AP đưa tin. Trong video, Ayman al-Zawahri tuyên bố “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa”. Y còn ca ngợi các cuộc tấn công của al-Qaeda, bao gồm vụ tấn công nhắm vào quân đội Nga ở Syria vào tháng 1.

SITE cho biết al-Zawahri cũng nhắc đến việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh. Tuy nhiên, tổ chức này chỉ ra rằng điều này không thể hiện đoạn video được ghi lại trong thời gian gần đây vì thỏa thuận rút quân giữa Mỹ và Taliban đã được ký vào tháng 2.2020.

Al-Qaeda ở đâu 20 năm sau vụ khủng bố 11.9?

Theo SITE, al-Zawahri không đề cập đến việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8. Tuy nhiên, thủ lĩnh al-Qaeda nhắc đến một cuộc tấn công nhắm vào quân đội Nga ở rìa thành phố Raqqa, miền bắc Syria vào ngày 1.1.

Từ cuối năm 2020, xuất hiện tin đồn rằng al-Zawahri đã chết vì bệnh tật. Kể từ đó, không có đoạn video hay bằng chứng nào cho thấy al-Zawahri vẫn còn sống.

“Ông ta có thể đã chết. Nếu thật là như vậy, ông ta có thể đã chết vào tháng 1 hoặc một khoảng thời gian sau đó”, bà Rita Katz, giám đốc SITE, viết trên Twitter.

Bài phát biểu của al-Zawahri được ghi lại trong một video dài 61 phút 37 giây do nhóm truyền thông của al-Qaeda là As-Sahab sản xuất.

Al-Zawahri, từng là bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda sau khi Osama bin Laden bị lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ tiêu diệt vào năm 2011 ở Abbottabad, Pakistan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm