Thủ lĩnh tối cao Taliban ra lệnh thanh lọc kẻ phản bội, phá hoại trong hàng ngũ

0 Thanh Niên Online

Thủ lĩnh tối cao Taliban Haibatullah Akhundzada ngày 4.11 ra cảnh báo hiếm thấy về mối nguy hiểm từ những phần tử phản bội và phá hoại xâm nhập hàng ngũ lực lượng này.

Thủ lĩnh tối cao Taliban ra lệnh thanh lọc kẻ phản bội, phá hoại trong hàng ngũ - ảnh 1

Các thành viên Taliban canh gác gần một bệnh viện ở Kabul ngày 2.11, sau một vụ đánh bom chết người

AFP

Phản ánh về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa nói trên, thủ lĩnh tối cao Taliban Akhundzada đã ban hành một thông cáo, ra lệnh các chỉ huy Taliban thanh lọc các thành viên, theo AFP.

Ông nhấn mạnh: Tất cả bậc huynh trưởng trong các nhóm phải xem xét trong hàng ngũ của mình để xem liệu có người chống lại ý chí của chính quyền hay không, tình trạng cần phải bị xóa sổ càng sớm càng tốt”.

Ông Akhundzada đưa ra cảnh báo trên sau khi một chỉ huy Taliban cùng 18 người khác thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát nhắm vào một bệnh viện ở trung tâm Kabul ngày 2.11.

Đánh bom, nổ súng tại bệnh viện Afghanistan, ít nhất 25 người thiệt mạn

IS-K, một nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Các chỉ huy Taliban khẳng định họ có thể tái thiết lập sự ổn định và an ninh, nhưng cũng có một số vụ giết người bị cho là do một số thành viên Taliban hay những kẻ xâm nhập cực đoan tiến hành.

Chẳng hạn, một số tay súng hồi tuần rồi tự xưng là thành viên của Taliban bắn chết 3 khách dự đám cưới có mở nhạc. Âm nhạc bị cấm khi Taliban cầm quyền tại Afghanistan trước đây, còn chính phủ mới chưa ra quy định, dù giới lãnh đạo không tán thành việc sử dụng âm nhạc trong giải trí vì vi phạm luật Hồi giáo.

Một phát ngôn Taliban khẳng định các thủ phạm đã hành xử không theo lệnh và hứa sẽ trừng phạt.

Bất ngờ với lực lượng "đặc nhiệm đổ bộ đường không" của Taliban

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm