Thử nghiệm lâm sàng vắc xin HIV trên người

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu vừa bào chế thành công một loại vắc xin HIV đầy hứa hẹn. Sắp tới, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người.

Các nhà nghiên cứu sẽ sớm thử nghiệm vắc xin HIV mới trên người  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà nghiên cứu sẽ sớm thử nghiệm vắc xin HIV mới trên người
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Vắc xin (VRI) của Pháp tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin mới trên người vào tháng 4.2021. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống HIV, theo Eurekalert.

Hiện tại, VRI đang tìm kiểm 72 ứng viên để tham gia thử nghiệm. Loại vắc xin này được đặt tên là CD40.HIVRI.Env.

Vắc xin hoạt động bằng cách kích thích hoạt động của các tế bào đuôi gai trong hệ miễn dịch. Đây là loại tế bào đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chống lại các virus gây bệnh. Hiện tại, trên thị trường vẫn chưa có loại vắc xin nào hoạt động theo cơ thể này, theo Eurekalert.

Thử nghiệm lâm sàng trên người lần này sẽ giúp nhóm nghiên cứu tìm hiểu xem liệu cơ thể con người có dung nạp vắc xin hay không cũng như phản ứng miễn dịch nó tạo ra.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa dừng lại ở đó. Nhóm nghiên cứu cũng phát triển một biến thể khác của vắc xin HIV này để điều trị Covid-19. Cơ chế hoạt động cũng tương tự là kích thích tế bào đuôi gai của hệ miễn dịch.

Hiện tại, cả thế giới ghi nhận có 38 triệu người mắc HIV. Đây được xem là một trong những loại virus khó tiêu diệt nhất bằng vắc xin. Một phần nguyên nhân là do virus HIV liên tục biến đổi và tạo ra rất nhiều biến chủng khác nhau để tránh bị hệ miễn dịch tiêu diệt, theo Eurekalert.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm