'Thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà xe rác không chuẩn hóa'

0 Thanh Niên Online

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố có thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà hệ thống xe rác không chuẩn hóa, là điều khó chấp nhận.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM /// Ảnh: Trác Rin
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM
Ảnh: Trác Rin

Chiều 11.5, tại hội trường Thành ủy TP.HCM đã diễn ra hội nghị sơ kết 6 tháng về cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

'Thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà xe rác không chuẩn hóa' - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Trác Rin

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: "TP.HCM có thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà hệ thống xe rác không chuẩn hóa được sẽ gây bức xúc. Phải sớm giải quyết cái này, tầm cỡ thành phố khoa học công nghệ mà xe rác không chuẩn hóa là không được”.

'Thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà xe rác không chuẩn hóa' - ảnh 2
TP.HCM đang tính toán nâng cấp phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải. Lãnh đạo TP.HCM luôn bày tỏ mong muốn người dân chung tay gìn giữ môi trường sống xanh - sạch - đẹp
NGỌC DƯƠNG

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân còn cho biết TP.HCM có 369 "điểm đen" về rác. Thời gian qua, các quận, huyện đã xóa được 277 "điểm đen". “Khoảng 75% điểm đen về xả rác đã được xóa bỏ. Sau khi xóa rồi thì phải giữ được và nâng cấp lên. Đó là trồng cây, trồng cỏ để làm nơi vui chơi”, ông Nhân lưu ý.

“Còn 92 điểm nữa lúc nào xóa xong? Hết một năm vận động xóa hết tất cả được không?”, ông Nhân đặt câu hỏi, và chỉ đạo các quận, huyện cần nỗ lực hơn nữa để xóa bỏ hết tất cả các "điểm đen" về rác.

Trong khi đó, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết công tác quản lý nhà nước ở nhiều địa phương còn có bất cập, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm vẫn còn. “Một số quận, huyện còn đùn đẩy trách nhiệm ở các vị trí giáp ranh. Ví dụ như tình trạng xả rác ở giữa cầu thì không biết của quận, huyện nào”, ông Tuyến nói. Ông Tuyến đề nghị các quận, huyện phải làm hết trách nhiệm của mình, nếu để thành phố phát hiện có buông lỏng trong quản lý, sẽ bị xử lý nghiêm trách nhiệm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay có tình trạng thu gom rác không đúng giờ giấc, nên người dân thành phố bỏ rác ra ngoài đường. Lúc trời mưa, nước cuốn rác trôi bít miệng cống càng gây thêm ngập nước, ô nhiễm môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

7 cán bộ xã, huyện 'biến' đất công thành đất tư nhân

7 cán bộ xã, huyện 'biến' đất công thành đất tư nhân

UBND H.Vân Canh (Bình Định) vừa báo cáo để xin ý kiến Huyện ủy Vân Canh về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa (H.Vân Canh) không đúng quy định của luật Đất đai.