Thu nửa tỉ mỗi năm nhờ nuôi côn trùng làm gia vị cho giới sành ăn

09/05/2022 11:37 GMT+7

Xây dựng thành công mô hình nuôi cà cuống tại Hà Nội, anh Hoàng Anh đã có cuộc sống khá giả với doanh thu lên tới nửa tỉ đồng mỗi năm.

Có vẻ ngoài giống một con gián? Nhưng lại sống dưới nước, bơi rất nhanh, kỹ năng săn mồi chuẩn xác. Đây là con cà cuống - một loại thực phẩm phụ gia mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc tính của cà cuống là có vòng đời ngắn và tốc độ sinh sản nhanh, nhưng thời gian gần đây gần như biến mất khỏi tự nhiên do môi trường sống bị ô nhiễm.

Cà cuống là con đặc sản còn tồn tại rất ít trong tự nhiên do môi trường sống ngày càng ô nhiễm

Nguyễn Bắc

Nhận thấy hiện trạng và giá trị kinh tế của loài côn trùng đặc sản này, anh Hoàng Anh quyết định tìm hiểu và xây dựng thành công mô hình nuôi cà cuống ở huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

"Hiện tại, mình có 9 bể, mình nuôi hai bể giống, còn lại mình nuôi thương phẩm. Tầm này là bắt đầu thả thương phẩm rồi, đầu năm thì mình nhân giống. Thương phẩm thì rơi vào khoảng hai tháng là có thể xuất được, lượng tinh dầu cũng đã căng rồi. Nếu như giống thì có thể khoảng một tháng rưỡi là có thể xuất bán được rồi. Nuôi cà cuống thì cũng khá phức tạp với những người nuôi mới, nhưng khi đã quen thì biết tập tính của nó. Bể đã ổn định thì mỗi ngày chỉ mất nửa tiếng để vớt cá, chứ không phải tác động nhiều vào bể", anh Hoàng Anh chia sẻ.

Anh Hoàng Anh, 32 tuổi (Long Biên, Hà Nội) đã nuôi cà cuống thành công trong gần 3 năm qua.

Nguyễn Bắc

Theo chia sẻ của chủ trại, anh từng bị gia đình phản đối và trải qua nhiều lần thất bại vì chưa hiểu rõ tập tính và cách nuôi. Quyết định không bỏ cuộc, chàng thanh niên 9X đời đầu ra sức tìm hiểu và quyết định nuôi theo mô hình bán tự nhiên: để cà cuống tự săn mồi và phát triển, chỉ thả cá làm thức ăn vào trong bể nuôi.

Với giới sành ăn, cà cuống là gia vị chế biến nhiều món ăn ngon với mùi vị hết sức đặc biệt. Nhiều người con biết đến cà cuống dùng để chiên, hấp do chứa nhiều protein, lipid và vitamin. Nhưng giá trị nhất chính là phần túi tinh dầu ở gáy cà cuống - là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm ăn kèm trong các món ăn truyền thống Hà Nội như: bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn

Cà cuống thương phẩm, đặc biệt là con đực tươi sống có giá trị cao, khoảng 50.000 đồng/con.

Nguyễn BẮc

"Một năm cũng tùy thời điểm, mình sẽ xuất được khoảng từ một tới hai vạn con. Nếu năm ngoái dịch bệnh thì ít hơn, còn không dịch thì có thể xuất được một tới hai vạn con. Nếu bán lẻ thì mình bán khoảng 50.000 đồng mỗi con. Mình chỉ bán hàng sống thôi, đến tay khách hàng vẫn còn sống. Một năm doanh thu của mình rơi vào tầm khoảng 400 đến 500 triệu đồng, chưa trừ các chi phí", anh Hoàng Anh cho biết thêm.

Cà cuống không chỉ ăn cá nhỏ mà còn có tập tính ăn thịt đồng loại, sẽ dễ chết hàng loạt nếu nguồn nước bị ô nhiễm. Ưu điểm khi nuôi là không cần nhiều diện tích, không mất nhiều công chăm. Người nuôi chỉ cần bố trí để cà cuống chia đều trong các ngóc ngách bể, đảm bảo cho ăn đủ lượng thức ăn mỗi ngày. Khi nuôi thương phẩm, một con cà cuống phát triển tốt chỉ mất hai tháng là có thể xuất bán với giá thị trường khoảng 50.000 đồng mỗi con đực tươi sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.