Thủ phạm sát hại bé gái Việt Nam tại Nhật phải bồi thường 70 triệu yen cho gia đình nạn nhân

0 Thanh Niên Online

Tòa án Quận Tokyo ở Nhật Bản hôm 24.9 phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé Lê Thị Nhật Linh vào năm 2017 phải bồi thường 70 triệu yen (14,4 tỉ đồng) cho gia đình nạn nhân.

Bị cáo Yasumasa Shibuya /// Chụp màn hình Japan Times
Bị cáo Yasumasa Shibuya
Chụp màn hình Japan Times

Cha mẹ bé Nhật Linh đã nộp đơn kiện Yasumasa Shibuya, cựu hội trưởng hội phụ huynh học sinh trường tiểu học Mutsumi Daini ở Matsudo gần Tokyo, về cái chết của con gái. Vào thời điểm gặp nạn, cô bé mới 9 tuổi, là học sinh lớp 3 của trường này.

Thẩm phán Tsuyoshi Momosaki, chủ tọa phiên tòa tuyên bố bị cáo Shibuya đã phạm tội giết bé Nhật Linh, đồng thời chia sẻ nỗi đau của cha mẹ nạn nhân khi phải đối mặt với cái chết của con mình, theo Hãng thông tấn Kyodo News hôm 24.9.

Sau phán quyết trên, ông Lê Anh Hào, cha bé Nhật Linh, chia sẻ với báo giới: “Tiền bạc cũng không thể trả lại con gái (cho gia đình chúng tôi), chúng ta phải bảo đảm rằng (Shibuya) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của y”.

Theo phán quyết trước đó của tòa cấp cao, Shibuya đã bắt cóc bé Nhật Linh khi cô bé đang trên đường đến trường vào ngày 24.3.2017. Y đã tấn công tình dục và sát hại nạn nhân trước khi vứt xác cô bé gần mương nước ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba, hai ngày sau đó.

Tòa án Nhật Bản y án chung thân đối với hung thủ sát hại bé Nhật Linh

Tháng 7.2018, Tòa án Quận Chiba tuyên án tù chung thân đối với Shibuya, nhưng y không nhận tội và kháng cáo. Tháng 3.2021, Tòa án Cấp cao Tokyo giữ nguyên bản án và bác bỏ đơn kháng cáo của cả tổ công tố viên và luật sư bào chữa cho Shibuya.

Phía luật sư báo chữa yêu cầu hủy bỏ bản án chung thân và tha bổng bị cáo, trong khi các công tố viên đề nghị bản án tử hình. Theo sau phán quyết của tòa án cấp cao, phía công tố viên cho hay không tiếp tục theo đuổi án tử hình đối với kẻ sát nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm