Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Anh từ chức

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một quan chức cấp cao trong chính phủ liên minh mới của Anh đã từ chức vào hôm 29.5 sau khi thừa nhận đã chuyển hàng chục ngàn bảng Anh tiền công quỹ cho người tình. >> Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Anh dính bê bối công quỹ

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Anh từ chức

David Laws cho biết ông sẽ từ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh ngay lập tức, một vị trí ông vừa đảm nhận chưa được một tháng.

Theo báo Telegraph, ông Laws đã sử dụng 40.000 bảng Anh (khoảng 1,1 tỉ đồng) tiền công quỹ trong vòng 5 năm qua để thuê hai căn hộ thuộc quyền sở hữu của người yêu.

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Anh từ chức - ảnh 1
Ông Laws đã phải ra đi vì dính bê bối công quỹ - Ảnh: Reuters

Theo quy định của Quốc hội Anh từ năm 2006, các nhà lập pháp không được phép thuê nhà ở từ người tình cũng như người thân trong gia đình của mình.

Ông Laws đã lên tiếng xin lỗi và khẳng định ông sẽ sớm hoàn trả số tiền trên.

Danny Alexander, một thành viên của đảng Dân chủ Tự Do, sẽ lên thay ông Laws đảm nhận chức vụ Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính, hãng tin AP cho hay.

Đây là cú giáng đầu tiên vào chính phủ liên minh của Thủ tướng David Cameron, vốn cam kết sẽ truy quét tình trạng lạm dụng tiền công quỹ của các chính trị gia.

Được biết, hàng trăm nghị sĩ của Quốc hội tiền nhiệm đã lạm dụng tiền công quỹ để chi tiêu cho cá nhân. Năm nghị sĩ đã bị buộc tội chi tiêu sai tiền công quỹ và hàng chục người khác hoặc phải từ chức hoặc quyết định không ra tranh cử nữa.

Huỳnh Thiềm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm