Thủ tướng: Bà con hãy yêu thương, đoàn kết, tự hào về sức mạnh của dân tộc

0 Thanh Niên Online

Chia sẻ với kiều bào 10 nước châu Âu, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đồng bào nhớ đến truyền thuyết Âu Cơ - Lạc Long Quân để đùm bọc nhau, đồng thời nhớ đến chuyện Thánh Gióng để tự hào về sức mạnh của dân tộc.

Rạng sáng nay 5.11 (tối 4.11 theo giờ Paris, Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Paris (Pháp) để gặp gỡ đại diện kiều bào 10 nước châu Âu.

"Chúng ta có vị thế khác rồi"

Chia sẻ với Thủ tướng, đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp mong muốn người đứng đầu Chính phủ chia sẻ thêm về tầm nhìn, khát vọng của dân tộc đến 2045, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Trong khi đó, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc, Slovakia thì mong muốn Chính phủ xem xét cấp thẻ căn cước công dân cho kiều bào để đồng bào khi về quê dễ dàng đi lại, làm ăn…

Đáp lại tình cảm của đồng bào xa Tổ quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận tấm lòng kiều bào luôn hướng về đất nước, nhất là trong đại dịch Covid-19 vừa qua, các Hội người Việt ở châu Âu đã có nhiều đóng góp tài sản để ủng hộ đồng bào trong nước…

Thủ tướng: Bà con hãy yêu thương, đoàn kết, tự hào về sức mạnh của dân tộc - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chuyện với kiều bào châu Âu

d.giang

Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ rằng nhiều người ra đi vì hoàn cảnh khó khăn của đất nước trước đây, nhưng nay sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước chúng ta đã đổi thay rất khác, có được sự tôn trọng của quốc tế.

“Từ một nền kinh tế quan liêu bao cấp, chúng ta kiên quyết đổi mới để hội nhập. Đến nay quy mô nền kinh tế đã hơn 300 tỉ USD, vào top 4 khu vực ASEAN, với bình quân đầu người gần 3.000 USD/năm. Chúng ta có vị thế trên trường quốc tế, có quan hệ với 189 nước, quan hệ đầu tư thương mại với trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ”, Thủ tướng nói và nhắc đến 2 hội nghị gần nhất mà ông trực tiếp tham dự, để minh chứng cho vị thế của Việt Nam.

Thủ tướng kể, tháng 4 vừa qua, ông dự hội nghị ASEAN, trong đó nội dung quan trọng là giải quyết vấn đề Myanmar. “Tình hình rất căng thẳng, nhưng chúng ta kiên định bằng phương pháp hoà bình, mềm dẻo, linh hoạt, nhất quán được bạn bè đồng ý và tôn trọng”, Thủ tướng thông tin.

Hay mới nhất, vào đầu tuần này, người đứng đầu Chính phủ đã 2 lần được mời phát biểu tại Hội nghị COP26. Trong đó, những cam kết chúng ta đưa ra như giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050; giảm phát thải khí mê tan; tham gia sáng kiến về rừng… được Tổng thống Mỹ, Chủ tịch EU cùng nhiều nguyên thủ đánh giá cao thông điệp kêu gọi đoàn kết thống nhất, tiếp cận toàn cầu, toàn dân để giải quyết vấn đề.

Luôn vượt qua mọi thách thức

Theo Thủ tướng, một thông điệp nữa cũng nhận được sự hưởng ứng của quốc tế là chúng ta là nước đang phát triển, kinh tế còn khó khăn, nhưng việc dám cam kết thế thì không lý do gì các nước không thực hiện.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng đi kèm với đó, các nước phát triển phải giúp đỡ các nước còn khó khăn về xây dựng thể chế, đào tạo nhân lực gắn đổi mới sáng tạo; cung cấp tài chính xanh, công nghệ xanh… "Đó là những thông điệp rõ ràng, được hoan nghênh, cho thấy Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu nên chúng ta không thể đứng ngoài cuộc, không thể đi ngược xu thế thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Bà con hãy yêu thương, đoàn kết, tự hào về sức mạnh của dân tộc - ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng kiều bào

D.giang

Nói đến đây, Thủ tướng kể lại 2 truyền thuyết Âu Cơ và Thánh Gióng để muốn gửi gắm thông điệp: "Bà con hãy yêu thương, đoàn kết đồng thời tự tin về sức mạnh, sự vươn lên, vượt qua các khó khăn, nghịch cảnh của dân tộc Việt Nam".

“Dù ở đâu cũng hãy nhớ chúng ta là người Việt Nam. Chúng ta đoàn kết quốc tế, với nước sở tại, để góp phần thể hiện đường lối đối ngoại đa dạng hoá, đa phương hoá, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm quốc tế. Chúng ta phải tự hào, tự tin dân tộc bởi chúng ta đã chiến thắng bất cứ kẻ thù nào, vượt qua bất cứ thách thức nào”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất tăng thêm xe công cho hàng chục đơn vị

TP.HCM đề xuất tăng thêm xe công cho hàng chục đơn vị

Hàng chục sở, ngành và cơ quan tương đương cùng 22 UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức được TP.HCM đề xuất tăng thêm 1 xe công phục vụ công tác chung của đơn vị, nhiều hơn định mức xe công theo Nghị định 04/2019 của Chính phủ.