Thủ tướng Brown tuyên bố từ chức Chủ tịch Công đảng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bốn ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Anh, vào chiều 10.5 (giờ địa phương), Thủ tướng Gordon Brown đã tuyên bố ông sẽ từ chức Chủ tịch Công đảng để dọn đường cho đảng của ông liên kết với đảng Dân chủ Tự do thành lập chính phủ liên minh mới. >> Đảng Bảo thủ nỗ lực lập chính phủ mới tại Anh >> Thăm dò trước bầu cử tại Anh: Đảng Bảo thủ chiếm ưu thế >> Nước Anh trong cuộc bầu cử khó lường

Thủ tướng Brown tuyên bố từ chức Chủ tịch Công đảng

Ông Brown đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Công đảng bị thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử vào hôm 6.5 vừa qua.

Tuy nhiên, theo hãng tin BBC, ông Brown không tiết lộ ngày ông ra đi mà chỉ nói rằng ông hy vọng một lãnh đạo mới của Công đảng sẽ được chọn ra vào tháng 9 tới.

Thủ tướng Brown tuyên bố từ chức Chủ tịch Công đảng - ảnh 1
Ông Brown tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch Công đảng - Ảnh: AFP

Ông Brown cũng không cho biết liệu thỏa thuận ra đi của ông là điều kiện tiên quyết do đảng Dân chủ Tự do đưa ra trước khi thảo luận liên kết với Công đảng để lập chính phủ mới.

Trong khi đó, tối ngày 10.5, phía đảng Dân chủ Tự do khẳng định họ đã sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận với Công đảng về việc liên kết để lập chính phủ liên minh.

Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử hôm 6.5, đảng Bảo thủ đã giành được nhiều ghế nhất nhưng không đạt được đa số ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập chính phủ mới. Sự việc này khiến các đảng nhỏ ở Anh trở nên hết sức quan trọng.

Huỳnh Thiềm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm