Thủ tướng Hungary Viktor Orban thắng lợi nhiệm kỳ 4

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3.4, mở ra nhiệm kỳ thứ 4 lãnh đạo đất nước.

Kết quả đếm 98% số phiếu bầu cho thấy đảng Fidesz của Thủ tướng Orban dẫn đầu với 53,1% số phiếu bầu, so với 35% dành cho liên minh đối lập của ông Peter Marki-Zay, theo Reuters. Dựa vào kết quả sơ bộ, Văn phòng Bầu cử quốc gia Hungary cho hay đảng Fidesz sẽ có 135 ghế và liên minh đối lập có 56 ghế. Ông Marki-Zay (49 tuổi) thừa nhận thất bại.

Kết quả trên đánh dấu chiến thắng thứ tư liên tiếp của Thủ tướng Orban (58 tuổi). “Chúng ta đã giành chiến thắng lớn, điều này có thể được nhìn thấy từ mặt trăng. Chúng ta lâu nay bảo vệ chủ quyền và tự do của Hungary”, ông phát biểu trước các thành viên của Fidesz.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban thắng lợi nhiệm kỳ 4 - ảnh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu cùng với các thành viên trong đảng Fidesz ở thủ đô Budapest ngày 3.4

AFP

Là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Âu, ông Orban được đánh giá là người ủng hộ các chính sách chống nhập cư và phản đối các lệnh cấm vận về năng lượng đối với Nga, theo Reuters.

Ông nhận được sự ủng hộ từ nhiều cử tri nghèo và lớn tuổi ở khu vực nông thôn, cũng như từ nhiều gia đình được hưởng lợi ích từ chính sách giảm thuế và kiểm soát giá cả đối với nhiên liệu và một số mặt hàng thực phẩm, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm