Thủ tướng yêu cầu quy trách nhiệm cụ thể để đảm bảo đủ điện

0 Thanh Niên

Chiều 15.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ bàn các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp  /// Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp
Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ, Chính phủ đã có nhiều cuộc họp chỉ đạo vấn đề này và đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, có thông báo chi tiết nhưng việc triển khai nhiều dự án nguồn điện, nhất là dự án có quy mô lớn (dự kiến hoàn thành năm 2023) đã bị chậm tiến độ khiến xuất hiện nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn 2022 - 2023, thậm chí ngay từ năm 2021.

Nhận thức tình hình này, Thường trực Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo nhiều giải pháp căn cơ cho ngắn hạn và dài hạn, song nhiều việc, các bộ, ngành, đơn vị triển khai còn chậm, thiếu phối hợp, lúng túng, né tránh trách nhiệm. Do đó, Thủ tướng yêu cầu những vấn đề trên cần được các bộ, ngành, đơn vị, nhất là Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để xảy ra như thời gian qua. Trong vấn đề bảo đảm điện phải quy trách nhiệm cụ thể; không thể chung chung.

Thủ tướng đồng ý chủ trương nếu Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) không cung cấp đủ than thì các nhà máy điện có thể được nhập khẩu than để bảo đảm phát điện. Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực VN (EVN) phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân trong việc bảo đảm đủ điện. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương giải quyết nhanh, đơn giản hóa các trình tự thủ tục đầu tư với các dự án nguồn điện của EVN, dự án đồng bộ nguồn khí, các dự án thủy điện.

Thủ tướng đồng ý xem xét cơ chế đặc thù áp dụng cho các dự án điện cấp bách trong thời gian tới. Các cơ quan liên quan sớm trình Chính phủ xem xét dự thảo. Thủ tướng cũng đồng ý nguyên tắc mua hết công suất thủy điện nhỏ, điện mặt trời với giá hợp lý và với điều kiện đáp ứng khả năng nối lưới của từng dự án.

Bộ Công thương đổi mới phương pháp thực hiện giám sát tiến độ các dự án điện trọng điểm; thường xuyên giao ban, kịp thời báo cáo Chính phủ tiến độ các dự án này; tiếp tục rà soát các dự án điện cấp bách, cần triển khai; bảo đảm đủ nguồn cung than, khí cho các nhà máy điện. Bộ Công thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương trình phương án xử lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Bộ Công thương khẩn trương báo cáo, trình Chính phủ vấn đề Quy hoạch điện 8; báo cáo vấn đề liên quan dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế cho vay vượt hạn mức tín dụng đối với dự án nguồn điện. Các tập đoàn EVN, TKV tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án điện, không được chậm tiến độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm