(Lược dịch từ thelist.com)
Nên ăn:
Họ nhà đậu
Họ đậu là thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người mang thai. Đặc biệt trong đậu có chứa folate giúp giảm khả năng xảy ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, chất xơ và protein trong đậu cũng có lợi ích nhất định cho cơ thể người mẹ.
Khoai lang
Trong khoai chứa thành phần beta-caroten - một trong những chất có thể chuyển thành vitamin A, không chỉ tốt cho mẹ mà còn cả cho con.
Phô mai
Nhớ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi sử dụng. Trong phô mai có chứa canci, magie và photpho rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Vì vậy, các bà mẹ tương lai nên thường xuyên dùng để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Họ dâu
Những cụm quả dâu, việt quất... có chứa hàm lượng lớn vitamin C tốt cho cơ thể, không chỉ thế, chúng còn giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể dùng chúng kèm với ya-ua vào buổi xế, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khoẻ mẹ và bé.
Thịt bò
Chất sắt là rất cần thiết cho các bà mẹ, trong thịt bò có chứa đủ lượng chất một người phụ nữ mang thai cần mà không cần bổ sung bằng thuốc. Song cũng phải nói đến lượng protein và vitamin B6, B12 thịt bò mang lại cũng có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Bơ
Bơ được chế biến với nhiều cách khác nhau, các thai phụ sẽ được bổ sung chất béo cần thiết, folate, kali, vitamin K, E,C giúp cho sự phát triển da, trí não và hạn chế dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Cá hồi
Lượng Omega-3 trong cá hồi vô cùng tốt cho sức khỏe mẹ và trí não cho bé
Không nên ăn:
Trứng hay bột làm bánh sống
Khi mang thai, các bà mẹ không nên ăn trứng hay bột làm bánh sống vì nó rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho tính mạng hay sức khoẻ vì chứa một hàm lượng vi khuẩn.
Hot dog
Trong xúc xích có thể có chứa Listeria monocytogenes gây ra bệnh Listeriosis (rất nguy hiểm có thể gây tử vong) mà người đề kháng thấp và thai phụ dễ dàng mắc phải. Cách an toàn nhất là bạn không nên ăn nó khi đang mang thai để tránh rủi ro không mong muốn.
Một số loại cá
Cá thu to, cá mập, cá kiếm, cá pecca vàng và cá ngừ đều chứa hàm lượng thuỷ ngân rất cao, gây nguy hại đến em bé.
Rau mầm, giá đỗ sống
Cả rau mầm hay giá đỗ sống có khả năng mang những mầm bệnh tìm ẩn gây nguy hiểm cho thai nhi.
Thịt hộp
Món ăn này sẽ ăn được khi được nấu chín hoặc nướng, vì khi chưa qua chế biến rất có thể chúng chứa nhiều vi khuẩn có thể tấn công sức khỏe thai phụ.
Xà lách đóng hộp
Để tiện lợi rất nhiều nhà sản xuất làm ra món xà lách đóng hộp và phân phối ở các siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, việc đóng hộp có thể làm chúng sinh thêm nhiều loại vi khuẩn không có lợi cho sức khoẻ, các bà mẹ nên dùng rau tươi thay vì loại làm sẵn ở cửa hàng.