Thực hư chuyện sản phụ đi sinh, người nhà khai mới 11 tuổi

0 Thanh Niên Online

Theo chính quyền địa phương ở Quảng Trị, một sản phụ trẻ người Vân Kiều ít nhất 16 tuổi nhưng trong khi bản khai của gia đình khi đưa cô gái nhập viện để chuẩn bị sinh lại ghi chỉ mới 11 tuổi.

Ngày 13.10, Trung tâm Y tế H.Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết đã hỗ trợ ca sinh mổ thành công đối với một sản phụ trẻ người Vân Kiều, nhưng độ tuổi thật của cô gái (11 tuổi ghi trên giấy tờ lúc làm thủ tục nhập viện) lại đang gây chú ý.

Trước đó, lúc 20 giờ tối 11.10, Trung tâm Y tế H.Hướng Hóa tiếp nhận bệnh nhân H.T.A.R. (người Vân Kiều, trú tại thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, H.Hướng Hóa). Bệnh nhân cao 1,47 m, nặng 45 kg, thai khoảng 34 - 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ.

Trung tâm Y tế H.Hướng Hóa đã tiến hành phẫu thuật; khi đưa ra khỏi bụng mẹ, cháu bé có dấu hiệu ngạt, phải hồi sức tích cực. Hiện tại sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Sản của Trung tâm Y tế H.Hướng Hóa.

Liên quan đến tuổi thật của sản phụ R. (thể hiện trên giấy tờ chỉ mới 11 tuổi), ông Ăm May, Bí thư Đảng ủy xã Ba Tầng, cho biết địa phương đã cho xác minh. Kết quả cho thấy, trước kia mẹ của H.T.A.R. qua Lào lấy chồng khác, ở nhà người cậu đi làm giấy tờ cho cháu nên “khai nhầm năm sinh”.

“H.T.A.R. sinh từ khoảng năm 2001 đến 2005, mà người cậu khai nhầm thành năm 2010. Bây giờ trong giấy tờ ghi lỡ năm 2010”, ông Ăm May nói.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Ba Tầng, chồng của H.T.A.R. là H.V.P. (sinh năm 2000), hiện cả hai đang sống chung với nhau chứ chưa đăng ký kết hôn.

Nghi vấn "sản phụ 11 tuổi" gây chú ý, vì lâu nay tình trạng tảo hôn tại các xã có đông người đồng bào thiểu số sinh sống ở huyện miền núi Hướng Hóa xảy ra khá nhiều. Theo UBND H.Hướng Hóa, từ năm 2016 đến 2020, trên địa bàn có 692 trường hợp tảo hôn nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn và hình thức xử phạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thú vị cách mừng tiền đám cưới thời 'chuyển đổi số'

Thú vị cách mừng tiền đám cưới thời 'chuyển đổi số'

Cách dùng mã QR nhận tiền mừng trong đám cưới của chị Vân Nga và anh Đăng Hoàng nhận được sự quan tâm của nhiều cư dân mạng với lời bình tích cực: “đúng chất thời đại chuyển đổi số”, “mừng cưới theo kiểu 4.0”, “quá an toàn và tiện lợi”…