Thực khách châu Âu có thể phải nhịn bớt khoai tây chiên vì thời tiết nóng

0 Thanh Niên Online

Mùa hè nóng tại châu Âu được dự báo sẽ ảnh hưởng đến sản lượng khoai tây, đe dọa đến giá cả của mặt hàng chủ lực, bao gồm món khoai tây chiên khoái khẩu.

Mùa hè nóng như thiêu như đốt dự báo sẽ khiến châu Âu có vụ thu hoạch khoai tây thất bát nhất sau nhiều năm, và điều này có thể ảnh hưởng đến mức giá một mặt hàng được nhiều người yêu thích: khoai tây chiên.

Sản lượng kém có thể làm tăng giá thực phẩm làm từ khoai tây, trong tình hình người tiêu dùng đang phải vất vả trước lạm phát gia tăng.

Khoai tây là một trong số những cây trồng mùa hè phải chịu thời tiết nóng kỷ lục của năm nay, cũng như đợt hạn hán tồi tệ nhất ở châu Âu trong 500 năm qua.

Thực khách châu Âu có thể phải nhịn bớt khoai tây chiên vì thời tiết nóng - ảnh 1

Một đầu bếp rắc muối lên món khoai tây chiên tại một quán cà phê trong Bảo tàng Frietmuseum ở Bruges (Bỉ)

reuters

Tại EU, các quốc gia Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ chiếm hầu hết sản lượng khoai tây của toàn khối.

Giá năng lượng và lương thực tăng cao đã góp phần làm tăng lạm phát.

Theo các nhà phân tích của tổ chức Thị trường khoai tây thế giới, tình trạng nắng nóng ở các khu vực tây bắc châu Âu có thể đẩy sản lượng của EU xuống mức thấp kỷ lục.

Sức nóng không chỉ là nguy cơ đối với năng suất mà còn cả chất lượng khoai tây vì hình dạng và màu sắc của khoai bị thay đổi do nhiệt độ cao.

Điều đó có thể gây ra nhiều vấn đề hơn nữa, khi các hợp đồng còn quy định một số tiêu chí như khoai tây chiên chỉ nên để được trong bao lâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.