Thực phẩm 'handmade' phải ghi các thành phần dinh dưỡng

0 Thanh Niên Online

Đó là một trong những quy định mới trong dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm được Bộ Y tế đề xuất áp dụng từ ngày 1.1.2025.

Theo đó, sản phẩm là thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định.

Thực phẩm 'handmade' phải ghi các thành phần dinh dưỡng - ảnh 1

Từ ngày 1.1.2025, thực phẩm làm thủ công, phải ghi đủ các thành phần dinh dưỡng

LAM NGHI

Cụ thể, dự thảo nêu rõ nội dung ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu sau: 1- Năng lượng (Energy); 2- Chất đạm (Protein); 3- Carbohydrate (Chất bột đường); 4- Total sugars (đường tổng số/tổng đường); 5- Chất béo (Fat); 6- Chất béo bão hòa (Saturated Fat); 7- Natri (Sodium). Đề xuất này xuất phát trên cơ sở hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011 và hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% quốc gia, vùng lãnh thổ đã áp dụng.

Theo nghiên cứu, khảo sát, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam. Điều này tác động lớn đến khẩu phần dinh dưỡng và sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, mô hình bệnh tật của Việt Nam những năm gần đây đang có xu hướng tăng nhanh các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đột quỵ, béo phì… mà một trong những lý do theo Bộ Y tế là do mất cân bằng dinh dưỡng với các hình thức khác nhau.

Hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam có chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng cacbonhydrat là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.

Để bảo đảm hướng dẫn thống nhất trong cách ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm, dự thảo thông tư đề xuất thống nhất ghi giá trị năng lượng theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ; hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn tại Phụ lục I của dự thảo. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

Dự kiến, chậm nhất đến ngày 1.1.2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định. Chậm nhất đến ngày 1.1.2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm