Thực trạng tai hại của nước Mỹ

0 Thanh Niên

Nước Mỹ kỷ niệm ngày Quốc khánh năm nay trong nỗi ám ảnh của những vụ xả súng, của những phán quyết gây tranh cãi dữ dội.

Phía sau những biểu hiện ra bên ngoài ấy là thực trạng rất đáng buồn, thậm chí còn có thể rất tai hại đối với nước Mỹ là sự phân rẽ trên chính trường và phân hóa trong nội bộ xã hội không giảm bớt đi mà còn tăng lên mức độ sâu sắc và quyết liệt. Đã có luồng ý kiến lan tỏa mạnh mẽ ở Mỹ cho rằng sự phân hóa và phân rẽ ấy đã trầm trọng đến mức không có chính phủ nào ở Mỹ, bất kể thuộc phe Dân chủ hay phe Cộng hòa, có thể khắc phục được.

Thực trạng tai hại của nước Mỹ - ảnh 1

Nước Mỹ đang có sự phân hóa lớn

PHÁT TIẾN

Có hai hệ lụy trực tiếp của thực trạng trên. Thứ nhất là nước Mỹ hiện tại cũng như cả trong thời gian tới không thể yên bình mà luôn xáo động về chính trị và xã hội. Tòa án tối cao ở Mỹ nhằm tới quyền lực chính trị còn cao hơn và thể hiện nó thường xuyên hơn, công khai đối trọng với chính phủ trong những chính sách cầm quyền mang tư tưởng và theo chiều hướng cấp tiến đặc trưng cho thế giới hiện đại. Thứ hai là nước Mỹ sẽ bận rộn với chính mình trong thời gian dài ở phía trước. Vì thế, nguy cơ lớn đối với nước Mỹ đang định hình là khó có thể gia tăng được đáng kể vị thế, vai trò và ảnh hưởng trên thế giới.

Cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp đến vì vậy có tác động vô cùng quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ. Cử tri Mỹ có cơ hội ngăn chặn quá trình trầm trọng hóa thực trạng tệ hại này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm