Thuế thu nhập cá nhân đối với cổ phiếu thưởng: Cần đảm bảo công bằng

0 Thanh Niên Online

Cơ quan thuế đã chính thức có công văn hướng dẫn cụ thể việc thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) về cổ phiếu (CP) thưởng đối với cán bộ công nhân viên (CBCNV). Việc phát hành thêm cổ phiếu thưởng ở các công ty hiện khá đa dạng, mà cơ quan thuế cần phải tạo sự công bằng trong việc nộp thuế.

Thuế thu nhập cá nhân đối với cổ phiếu thưởng: Cần đảm bảo công bằng

Việc các công ty phát hành thêm cổ phiếu thưởng đã dần trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay. Theo Công văn 1867/TCT-TNCN ngày 15.5 của Tổng cục Thuế, các khoản tiền thưởng dưới hình thức tiền, CP, hiện vật mà đơn vị sản xuất kinh doanh, cơ quan sử dụng lao động thưởng cho người lao động đều thuộc diện thu nhập thường xuyên phải chịu thuế TNCN. Công văn này đề cập đến việc thu thuế TNCN đối với CBCNV đang làm việc tại các công ty phát hành CP. 

Hiện nay các cổ đông bên ngoài công ty không phải chịu thuế TNCN đối với việc kinh doanh đầu tư CP, kể cả việc nhận CP thưởng. Cùng hưởng quyền lợi từ CP thưởng nhưng CBCNV vừa là người làm ra lợi nhuận cho công ty, vừa là cổ đông sở hữu CP của công ty thì phải đóng thuế TNCN. Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 17.5, ông Nguyễn Thái Sơn - Trưởng phòng Thuế TNCN (Cục Thuế TP.HCM) giải thích: Cơ quan thuế chỉ thực hiện thu thuế TNCN trong trường hợp công ty đó thưởng cho CBCNV (khi CBCNV này không có sở hữu 1 CP nào, không phải cổ đông của công ty) một số lượng CP. Trường hợp CBCNV này đã sở hữu một số lượng CP và được thưởng thêm CP khi công ty phát hành theo tỷ lệ nhất định thì phần CP này không phải thực hiện nghĩa vụ thuế. 

"Nếu thu nhập của CBCNV cộng với CP thưởng chưa đến mức chịu thuế (5 triệu đồng/tháng) thì không phải đóng thuế TNCN. Tuy nhiên, ngay khi CBCNV nhận CP thưởng thì công ty sẽ tạm thu thuế TNCN rồi cuối năm thực hiện quyết toán, khi thu nhập của CBCNV không tới mức chịu thuế TNCN thì sẽ thực hiện hoàn trả lại" - ông Nguyễn Thái Sơn cho hay. 

Cục Thuế TP.HCM hiện đang xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế về những vướng mắc khi thu thuế TNCN đối với tiền thưởng là CP ưu đãi đối với CBCNV (vì giá CP ưu đãi thấp hơn so với giá thị trường).

Trả lời bao giờ cơ quan thuế thực hiện thu thuế TNCN đối với CP thưởng, ông Nguyễn Thái Sơn cho biết trong Pháp lệnh Thuế TNCN sửa đổi năm 2004, Thông tư 81 của Bộ Tài chính ban hành ngày 13.8.2004 hướng dẫn Pháp lệnh đã có quy định cụ thể về việc thưởng phải đóng thuế TNCN và Công văn 1867 hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ này. Do đó, về nguyên tắc thì cơ quan thuế đã có thể thực hiện thu thuế TNCN đối với CP thưởng.

Hiện Cục Thuế TP.HCM đang xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế về những vướng mắc khi thu thuế TNCN đối với tiền thưởng là CP ưu đãi đối với CBCNV (vì giá CP ưu đãi thấp hơn so với giá thị trường). 

Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm sức hấp dẫn

Vàng giảm sức hấp dẫn

Giao dịch èo uột, giá quá cao, biên độ mua - bán nằm trong tay các công ty vàng tùy ý điều chỉnh khiến mức độ rủi ro trên thị trường gia tăng đối với những người nắm giữ vàng. Đó là những lý do khiến vàng ngày càng thất sủng.

Doanh nghiệp lo phá sản vì nợ đọng

Doanh nghiệp lo phá sản vì nợ đọng

Đầu năm thì khốn khổ vì giá vật liệu xây dựng tăng như vũ bão, nhưng thời điểm hiện tại, giá thép, xi măng... giảm mạnh thì doanh nghiệp ngành xây dựng lại đang đối mặt với tình trạng nợ đọng, chiếm dụng vốn tăng cao, đẩy nhiều công ty đối mặt với phá sản.