Ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) - Trưởng ban tổ chức, cho biết: festival lần này diễn ra dài hơn so với các kỳ trước (từ 30.4 đến 3.5), sẽ giới thiệu hai nghề truyền thống độc đáo của văn hóa Huế và VN là nghệ thuật ẩm thực và cây kiểng.
|
Theo đó, không gian giới thiệu ẩm thực sẽ diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn, Phu Văn Lâu gồm: không gian “Ẩm thực thời khẩn hoang” với hơi đất miệt vườn mênh mông và khí trời lồng lộng đất phương Nam; không gian ẩm thực Bắc Bộ “Thương nhớ mười hai” với phong vị ẩm thực Bắc đậm đà làm cho người đi xa khắc khoải nhớ mãi không quên; thực phổ bách thiên và nghệ thuật làm bếp kiểu Huế với ẩm thực cung đình, ẩm thực chay, ẩm thực dân dã trong không gian vườn Huế…
|
Ngoài không gian văn hóa ẩm thực, Festival nghề truyền thống Huế lần này còn là nơi giới thiệu các loại cây cảnh trên khắp các vùng miền trong cả nước (gần 20 địa phương với gần 1.000 hiện vật).
|
Trong Festival lần này, nhiều hoạt động cộng đồng cũng được tổ chức xen kẽ như: ngày hội “Chúng em cùng vào bếp” của các em học sinh phổ thông trung học, “Bữa ăn hạnh phúc” dành cho các đôi vợ chồng thi trổ tài nấu ăn, “Đi bộ vì màu xanh quê hương”… do các bạn đoàn viên thanh niên thành phố thực hiện.
|
|
|
|
Trong suốt thời gian diễn ra fetival, tại TP Huế còn có hàng loạt cuộc triển lãm, trưng bày mỹ thuật, nhiếp ảnh, thao diễn và trưng bày nghề Huế, các trò chơi dân gian đặc trưng ở các vùng miền, các loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc như ca nhạc tài tử, ca trù, ca Huế, quan họ, hát xẩm, hát văn...
Bùi Ngọc Long
Bình luận (0)