Thủy sản chết bất thường trên sông Mã: Lật tẩy thủ phạm thứ 3 xả thải ra sông

0 Thanh Niên Online

Thủ phạm thứ 3 xả thải ra sông Mã đã bị đoàn kiểm tra của H.Bá Thước (Thanh Hóa) lật tẩy, lập biên bản để xử lý vi phạm, dù hành vi của doanh nghiệp khi xả thải rất tinh vi.

Khu vực xử lý nước thải của Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH. Doanh nghiệp này đã dùng máy bơm để xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã /// ẢNH MINH HẢI
Khu vực xử lý nước thải của Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH. Doanh nghiệp này đã dùng máy bơm để xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã
ẢNH MINH HẢI

Sáng 13.4, ông Ngọ Đình Hải, Phó chủ tịch UBND H.Bá Thước, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của H.Bá Thước (Thanh Hóa), xác nhận thông tin trên, và cho biết Giám đốc Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, TT.Cành Nang, H.Bá Thước) đã thừa nhận có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã.

Nước thải xả ra sông Mã là nước thải từ quá trình sản xuất đũa và giấy, nhưng Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH không xử lý theo quy định, mà xả ra sông Mã.

“Giám đốc công ty thừa nhận đêm 9.4 đã cho công nhân dùng máy bơm bơm nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ. Khối lượng nước xả bao nhiêu và có hành vi xả liên tục nhiều ngày hay không thì chúng tôi đang tiếp tục làm rõ”, ông Ngọ Đình Hải nói.

Thủy sản chết bất thường trên sông Mã: Lật tẩy thủ phạm thứ 3 xả thải ra sông - ảnh 1

Đã có 3 doanh nghiệp bị phát hiện có hành vi xả thải hoặc để nước thải chảy ra sông Mã

ẢNH MINH HẢI

Theo ghi nhận của phóng viên, khi xả thải ra sông Mã, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH đã rất tinh vi, khi dùng máy bơm di động để bơm nước thải ra sông, sau khi bơm xong thì cất giấu máy bơm và hệ thống ống đi để che giấu hành vi vi phạm.

Điều đáng chú ý là Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH có dấu hiệu xem thường cơ quan chức năng, không chấp hành việc xử lý theo quy định, vì chiều 9.4, đoàn công tác của H.Bá Thước đã kiếm tra và nhắc nhở công ty này phải thực hiện nghiêm các biên pháp bảo vệ môi trường, nhưng đến đêm cùng ngày thì công ty lại bơm nước xả thải ra sông Mã.

Liên quan đến tiến trình kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản dọc sông Mã, tính đến 11 giờ ngày 13.4, đoàn kiểm tra của H.Bá Thước đã phát hiện, chứng minh được 3 cơ sở (gồm cả Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH) xả thải trái phép ra sông Mã.

Thủy sản chết bất thường trên sông Mã: Lật tẩy thủ phạm thứ 3 xả thải ra sông - ảnh 2

Nước sông Mã bị ô nhiễm khiến hơn 15,5 tấn cá lồng và gần 480 kg cá tự nhiên bị chết

ẢNH MINH HẢI

Trước đó, như Thanh Niên thông tin, trong các ngày 11 - 12.4, đoàn kiểm tra của H.Bá Thước đã kiểm tra, chứng minh được trong quá trình sản xuất giấy, Công ty TNHH Tân Thái Thanh và Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (đều có địa chỉ tại xã Thiết Kế, H.Bá Thước) có hành vi xả thải, hoặc để nước thải chưa qua xử lý chảy ra sông Mã, gây ô nhiễm môi trường.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa chưa khẳng định việc xả nước thải trái phép ra sông Mã có phải là nguyên nhân gây chết các loài thủy sản trên sông hay không, nhưng từ ngày 15.3 - 12.4, đã có hơn 15,5 tấn cá lồng của người dân bị chết, và khoảng 480 kg cá tự nhiên chết trên sông Mã.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Ngày 30.6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Ban Điều hành CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN, Kênh Hợp tác và phát triển doanh nghiệp (VIC). Doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được bầu giữ chức Chủ tịch Ban Điều hành.