Tỉ phú Jeff Bezos thành công bay vào không gian

0 Thanh Niên Online

Tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa thực hiện thành công chuyến du hành không gian cùng em trai và 2 hành khách trên tên lửa New Shepard.

Tên lửa New Shepard phóng lên tại Texas /// Reuters
Tên lửa New Shepard phóng lên tại Texas
Reuters

Vào lúc 20 giờ 12 phút tối 20.7 (giờ Việt Nam), tên lửa đẩy New Shepard đã phóng lên tại bãi phóng của công ty Blue Origin ở Texas (Mỹ), đưa tỉ phú Jeff Bezos cùng 3 hành khách khác bay vào không gian.

Trước đó, tỉ phú Bezos, người giàu nhất thế giới với khối tài sản 203,7 tỉ USD, mặc bộ trang phục bay màu xanh biển và đội chiếc nón cao bồi đã cùng phi hành đoàn đi trên chiếc hơi SUV lái đến bệ phóng, trước khi leo lên tháp và vào mô đun ở phẩn chóp của tên lửa, theo Reuters.

"Xây đường lên không gian": Tỉ phú Bezos hoàn thành chuyến bay không gian lịch sử

Thời tiết tại Texas khá thuận lợi cho cuộc phóng khi trời có ít mây và buổi sáng mát mẻ, khi tên lửa New Shepard, lấy từ tên của phi hành gia Mỹ Alan Shepard, phóng lên tại bãi phóng của công ty ở bang Texas (Mỹ).

Tên lửa bay với vận tốc 3.540 km/giờ và mất 2 phút rưỡi để đạt độ cao 76 km, thời điểm khoang chứa hành khách tách ra và phần rốc két quay về mặt đất để tái sử dụng cho lần sau (đáp trở lại bệ phóng 7 phút 23).

Tỉ phú Jeff Bezos thành công bay vào không gian - ảnh 1

Tên lửa được phóng lên

Reuters

Từ thời điểm tách ra, phi hành đoàn trải qua 4 phút trong tình trạng vi trọng lực cho đến khi khoang đạt độ cao 106 km. Đài NBC đưa tin thiết bị trên tàu ghi lại âm thanh vui sướng của cả phi hành đoàn khi phát hiện họ đang trong tình trạng vi trọng lực.

Kế đến, khoang hành khách rơi trở lại Trái đất bằng dù, trước khi sử dụng hệ thống đẩy ngược vào phút cuối để khoang đáp êm xuống sa mạc Texas. Toàn bộ quy trình kéo dài chưa đến 11 phút.

Ngoài tỉ phú Bezos, trên chuyến bay còn có em trai ông Mark và 2 hành khách khác, gồm thanh niên 18 tuổi người Hà Lan, Oliver Daeme và bà Wally Funk, 82 tuổi, nữ phi công từng tham gia chương trình đào tạo nữ phi hành gia “Mercury 13” của NASA.
Tỉ phú Jeff Bezos thành công bay vào không gian - ảnh 2

KHoang hành khách đáp xuống sau đó

Reuters

Tàu vũ trụ New Shepard là hệ thống phóng tự động cao 18,3 m gồm tên lửa và khoang hành khách hoàn toàn tự động, không có phi công điều khiển bên trong. Hệ thống này hoàn toàn do máy tính trên tàu vận hành, trong khi tàu của hãng Virgin Galactic dùng máy bay vũ trụ với 2 phi công. Tàu Shepard của tỉ phú Bezos bay với tốc độ 3.540 km/giờ lên đường Karman, ranh giới giữa bầu khí quyển của trái đất và không gian.

Như vậy bà Funk đã trở thành người cao tuổi nhất, còn Daeme trở thành người nhỏ tuổi nhất từng du hành không gian.

Bezos đối đầu Branson: cách 'du hành không gian' của tỉ phú nào ngầu hơn?

Cuộc phóng của tỉ phú Bezos còn trùng với ngày kỷ niệm 2 phi hành gia Mỹ Neil Armstrong và Edwin Aldrin trở thành những người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20.7.1969.

Hôm 11.7, tỉ phú Anh Richard Branson đã thực hiện chuyến bay vào không gian ở độ cao khoảng 86 km trên tàu vũ trụ của côn gty Virgin Galactic của ông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chọn lời thuận tai

Chọn lời thuận tai

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu ẩn chứa quan điểm chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản mà động chạm trực tiếp tới Trung Quốc.