Tiền ảo bitcoin liên tục mất giá

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mất đến 85% giá trị so với mức đỉnh điểm ghi nhận vào tháng 12.2013, bitcoin là một trong những khoản đầu tư thua lỗ lớn nhất trong năm 2014 và vẫn đang tiếp tục mất giá kể từ đầu năm nay.

Tiền ảo bitcoin liên tục mất giá

(TNO) Mất đến 85% giá trị so với mức đỉnh điểm ghi nhận vào tháng 12.2013, bitcoin là một trong những khoản đầu tư thua lỗ lớn nhất trong năm 2014 và vẫn đang tiếp tục mất giá kể từ đầu năm nay.

Giá trị bitcoin đã mất đến 85% so với thời điểm cao nhất của nó được ghi nhận vào tháng 12.2013 - Ảnh: ReutersGiá trị bitcoin đã mất đến 85% so với thời điểm cao nhất của nó được ghi nhận vào tháng 12.2013 - Ảnh: Reuters

Giá trị bitcoin đã giảm đi 15% trong ngày 13.1 và 20% trong ngày tiếp theo và dừng ở giá trị thấp nhất của nó kể từ tháng 10.2013, theo Bloomberg. Ngày 15.1, 1 bitcoin (BTC) đổi được 195,5 USD.

Tính đến thời điểm này, giá trị bitcoin đã mất đến 85% so với thời điểm cao nhất của nó được ghi nhận vào tháng 12.2013. Khi đó, 1 bitcoin tương ứng với 1.165 USD, theo tờ The Wall Street Journal.

Năm ngoái, sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox của Nhật Bản, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới, đã sụp đổ do các hacker cuỗm đi hàng trăm triệu USD. Sau vụ hack này, giá trị của bitcoin giảm đi 58%, trở thành một trong những công cụ đầu tư mất giá nhanh nhất thế giới, nhanh hơn cả đồng rúp và dầu mỏ.

Bitcoin mất giá mạnh và liên tiếp trong thời gian qua đặt ra câu hỏi lớn về tương lai của loại tiền tệ ảo này. Gil Luria, nhà phân tích của hãng Wedbush Securities Inc cho biết: “Giá trị bitcoin vẫn sẽ biến chuyển khó lường dưới sự điều khiển của các nhà đầu cơ trong một thời gian nữa”.

Bên cạnh việc mất giá, người dùng và sở hữu bitcoin đã và đang lo lắng việc chính phủ các nước trên thế giới, đơn cử là Nga, sẽ điều chỉnh hoặc cấm loại tiền ảo này để trấn áp tội phạm. Vì tính chất ẩn danh trong giao dịch, bitcoin là loại tiền được tội phạm mạng đặc biệt quan tâm.

Hôm 5.1, tin tặc đã đánh cắp hơn 5 triệu USD bitcoin từ sàn giao dịch Bitstamp. Bitstamp sau đó đã phải đóng băng các tài khoản của người sử dụng, hoãn việc giao dịch và phong tỏa các tài khoản tiền gửi trong khi tiến hành điều tra.

Bitcoin là loại tiền thay thế được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto và bắt đầu đi vào sử dụng từ năm 2009. Loại tiền tệ này chỉ dựa trên mạng ngang hàng thuộc internet, không có một ngân hàng trung ương nào quản lý.

1 bitcoin có thể có giá từ 100 USD đến 1 triệu USD. Theo số liệu từ sàn giao dịch Mt.Gox, tính đến tháng 11.2013, lượng tiền cơ sở của bitcoin được định giá khoảng 7 tỷ USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm