Tìm thấy 13 vùng gien liên quan đến rủi ro đau tim

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong cuộc điều tra được coi là lớn nhất toàn cầu về loại này, các nhà khoa học đã chỉ ra 13 vùng gien liên quan đến chứng xơ vữa động mạch vành, nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim chết người, cao gấp đôi so với số lượng gien được biết đến trước đó, theo báo USA Today.

Tìm thấy 13 vùng gien liên quan đến rủi ro đau tim

Tiến sĩ Thomas Quertermous, giáo sư chuyên ngành tim mạch thuộc Đại học Stanford ở Palo Alto (Mỹ) và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: phát hiện mới sẽ cho phép các nhà khoa học trên toàn thế giới hiểu rõ hơn về căn nguyên của chứng xơ vữa động mạch vành, có thể dẫn đến những liệu pháp bằng thuốc mới giúp giảm đáng kể nguy cơ đau tim.

Tìm thấy 13 vùng gien liên quan đến rủi ro đau tim - ảnh 1

Phát hiện trên có được từ cuộc phân tích dữ liệu của hơn 150 nhà khoa học tham gia vào 14 cuộc nghiên cứu di truyền, được tiến hành tại Mỹ, Iceland, Canada và Anh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ di truyền của hơn 22.000 nam giới và phụ nữ, tất cả đều có nguồn gốc châu u và mắc bệnh tim, cùng những dữ liệu tương tự của 60.000 người khỏe mạnh khác.

Sau khi tìm hiểu kỹ hàng loạt mã di truyền, trong một quá trình được ông Quertermous mô tả “giống như tìm kiếm sự thay đổi 1 chữ cái của 1 từ trong bách khoa toàn thư Britannica”, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã xác định được tổng cộng 13 vùng gien liên quan đến nguy cơ xơ vữa động mạch.

Theo các chuyên gia, dữ liệu mới cho phép xác định tốt hơn những người sớm có nguy cơ cao và nhanh chóng thực hiện các biện pháp nhằm vô hiệu hóa nguy cơ này, bằng cách tư vấn về lối sống và những liệu pháp được cho là có thể giảm thiểu rủi ro.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ sẽ tiếp tục nỗ lực nhận dạng thêm nhiều biến thể gây ra các cơn đau tim trong vài năm tới, trước khi việc thực hiện “hồ sơ di truyền” này trở nên hữu ích tại các phòng mạch.

Quyên Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm