Tin tức giáo dục đặc biệt 28.9: Những quy định về thu chi phụ huynh cần biết

0 Thanh Niên Online

Đầu năm học đã nổi lên vấn đề lạm thu gây xôn xao dư luận. Hiệu trưởng các trường có trách nhiệm gì trong các khoản thu của phụ huynh là vấn đề được đặt ra trong tin tức giáo dục đặc biệt trên Thanh Niên ngày mai (28.9).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (28.9) ghi nhận thực trạng giáo viên dạy các môn tích hợp trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tin tức giáo dục đặc biệt 28.9: Những quy định về thu chi phụ huynh cần biết - ảnh 1

Việc thu chi chỉ hiện nay dựa vào một nhóm phụ huynh mà không nhìn vào số đông để đưa ra những quyết định phù hợp, dẫn tới năm nào cũng có khiếu kiện, ấm ức về tiền trường mỗi dịp đầu năm học mới

đào ngọc thạch

Tham nhũng trong giáo dục cần xử lý nghiêm

Những lùm xùm xung quanh những khoản thu đầu năm học có phải chỉ là trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh? Những quy định hiện hành cho thấy lãnh đạo nhà trường không vô can.

Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh nêu rất rõ trách nhiệm phối hợp của nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đó. Riêng về việc thu chi, Thông tư 55 quy định về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh ghi rõ:“Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất với hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến”.

Như vậy, trách nhiệm thống nhất và được sự đồng thuận của hiệu trưởng trước khi quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ đã được pháp luật quy định.

Theo các chuyên gia, lạm thu, thu sai, chi sai dưới danh nghĩa một nhóm phụ huynh cũng là một dạng tham nhũng và cần xử lý nghiêm.

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (28.9) sẽ nêu những quy định về thu chi phụ huynh cần biết, phân tích trách nhiệm của nhà trường và cả phụ huynh.

Nỗi lòng giáo viên dạy tích hợp

Tin tức giáo dục đặc biệt 28.9: Những quy định về thu chi phụ huynh cần biết - ảnh 2

Giờ học môn tích hợp khoa học tự nhiên của các học sinh lớp 7

h.n

Đây là năm thứ hai giáo viên các trường THCS chính thức dạy các môn tích hợp khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và sử-địa thay cho đơn môn như chương trình cũ.

Sự thay đổi này buộc giáo viên, chẳng hạn môn sinh, nay dạy cả kiến thức vật lý, hóa học… Dù đã tham gia các chương trình tập huấn nhưng hầu hết các giáo viên đều cho rằng không tránh khỏi tâm lý lo ngại. Có giáo viên còn trải lòng: “Khi lên lớp dạy kiến thức không đúng chuyên môn, tôi trở lại với cảm giác mình là giáo sinh của gần 15 năm về trước”.

Nhiều tâm sự và những nỗ lực của giáo viên để tiếp tục đứng lớp trong khi chưa có giáo viên chính quy được đào tạo theo chương trình mới sẽ được phản ánh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (28.9).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm