trái đất
Sao chổi 46P/Wirtanen  /// NASA

Phát hiện nước giống trái đất trên sao chổi

0
Thiên thể có biệt danh Sao chổi Giáng sinh vừa cung cấp manh mối quan trọng cho nỗ lực xác định nguồn gốc của nước được xếp vào dạng “chất lượng cao” trên bề mặt địa cầu.
Mặt trăng bị cho là đang teo lại /// NASA

Mặt trăng đang co rúm và run rẩy

1
Trong một thập niên qua, các nhà khoa học phát hiện do phần bên trong nguội dần, mặt trăng đã... teo lại so với thời điểm mới tượng hình. 
Ảnh minh họa /// AFP

Mật độ CO2 trong không khí cao kỷ lục

0
Các chuyên gia tại Trạm quan trắc Mauna Loa ở Hawaii (Mỹ) công bố dữ liệu cho thấy mật độ CO2 trong không khí hiện ở mức 415 phần triệu (ppm), cao nhất từ trước đến nay. 
Ảnh mô phỏng phân tử đóng vai trò kiến thiết mọi thứ của vũ trụ	 /// NASA

Phát hiện phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ

0
Các nhà khoa học vừa tìm được dạng phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ, một lần nữa củng cố giả thuyết về Big Bang và cách thức các chất hóa học thời sơ khai phát triển và tiến hóa sau vụ nổ khai sinh vạn vật. 
Hành tinh mới được phát hiện theo sự mô phỏng của các nhà khoa học /// Aarhus University / Gabriel Perez Diaz, Instituto de Astrofísica de Canarias

Phát hiện hành tinh mới lớn gấp 60 lần Trái đất

0

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hành tinh 5 tỉ năm tuổi có kích thước lớn gấp 60 lần Trái đất, nhờ dữ liệu truyền về từ viễn vọng kính săn hành tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Dải Ngân hà phát sáng trên bầu trời đêm	 /// BAE

Dải Ngân hà nặng bao nhiêu?

3
Các nhà thiên văn học đã xoay xở tìm ra cách định lượng dải Ngân hà, nơi đang chứa chấp hệ mặt trời và trái đất. Theo đó, thiên hà của chúng ta phải có khối lượng tương đương 1.500 tỉ mặt trời. 
LMC và SMC nằm bên phải phần trung tâm của Dải Ngân hà /// ESO

Dải Ngân hà trước nguy cơ bị tấn công

1
Dải Ngân hà đang đối mặt với nguy cơ bị thiên hà láng giềng tấn công trong vòng 2,5 tỉ năm, khiến siêu hố đen thức giấc và hệ mặt trời với trái đất bị đẩy vào không gian xa xôi.
Chớp sáng cực nhỏ lóe lên ở vùng tối của mặt trăng lúc nguyệt thực diễn ra /// Cắt từ video YouTube

Tiểu hành tinh va vào mặt trăng

2
.Hồi đầu tuần, một sự kiện kỳ thú xảy ra khi “siêu trăng” xuất hiện cùng lúc với nguyệt thực toàn phần, còn gọi là “siêu trăng máu”.
Rãnh nứt trên sông băng Thwaites /// NASA

Những cuộc hành trình khám phá bí ẩn của trái đất

0
Năm 2019 được mong chờ sẽ mang đến những cơ hội giải mã một số bí ẩn lớn nhất của địa cầu, thông qua các dự án, sứ mệnh thám hiểm đầy táo bạo ở những nơi chốn không ngờ đến.
Thiết bị ghi nhận dữ liệu được thả xuống biển trong dự án nghiên cứu của Đại học Oxford /// CISR

Đại dương 'hứng bom nguyên tử mỗi giây'

0
Các đại dương trên thế giới phải hấp thụ lượng nhiệt lớn, khiến mực nước biển ngày càng dâng cao cũng như kéo theo bão tố dày đặc và bất thường hơn.
Ảnh mô phỏng tàu rô bót trên mặt trăng, Trái đất ở phía xa /// CNSA

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống phần tối mặt trăng

0

Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã trở thành tàu thăm dò đầu tiên hạ xuống phần tối của mặt trăng, tức phần nằm phía xa trong lúc chị Hằng bị "khóa chặt" một mặt về hướng địa cầu trong vũ điệu thiên thu lâu nay.